Iran tái khẳng định chiến lược sử dụng công nghệ hạt nhân vì hòa bình

Iran tái khẳng định chính sách chiến lược của Tehran là tìm cách sử dụng công nghệ hạt nhân vì các mục đích hòa bình trong khuôn khổ luật pháp và quy tắc quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. (Nguồn: tasnimnews)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. (Nguồn: tasnimnews)

Ngày 17/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani đã lên tiếng phản đối một số bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du Trung Đông vừa qua mà Tehran cho rằng đang kích động tâm lý bài Iran trong khu vực.

Trong tuyên bố chung Mỹ-Israel đưa ra tại Jerusalem ngày 14/7, ông Biden nêu rõ, Mỹ sẽ vận dụng mọi khía cạnh sức mạnh quốc gia để thực hiện cam kết không cho phép Iran chế tạo vũ khí hạt nhân, tiếp tục cam kết hợp tác với các đối tác để kiềm chế tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Kanaani tái khẳng định chính sách chiến lược của Tehran là tìm cách sử dụng công nghệ hạt nhân vì các mục đích hòa bình trong khuôn khổ luật pháp và quy tắc quốc tế.

Iran cam kết tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc.

Người phát ngôn này nhấn mạnh chính sách nghiêm ngặt và có tính xây dựng của Iran là hoan nghênh đối thoại với các nước láng giềng và các sáng kiến khu vực, bày tỏ hy vọng chính phủ các nước trong khu vực sẽ thực hiện các bước mang tính xây dựng ủng hộ một không gian an ninh tập thể, vì sự hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Trong một động thái khác, cùng ngày, kênh tiếng Arab của hãng tin Al Jazeera (Qatar) dẫn lời cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei nói rằng, về mặt kỹ thuật thì nước này đã có khả năng chế tạo bom hạt nhân nhưng chưa quyết định có thực hiện điều này hay không.

Theo Al Jazeera, cố vấn Kamal Kharrazi cho biết, Iran có thể làm giàu urani ở mức lên tới 60% chỉ trong vài ngày và có thể dễ dàng sản xuất urani được làm giàu ở mức 90%.

Iran có các phương tiện kỹ thuật để sản xuất bom hạt nhân nhưng nước này chưa có quyết định về việc chế tạo loại vũ khí này.

Năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà nước này cùng các nước còn lại trong nhóm P5+1 là Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đã ký kết với Iran vào năm 2015, nhằm gây sức ép buộc Tehran thỏa thuận lại, đặc biệt là các vấn đề liên quan chương trình tên lửa và chính sách khu vực của nước này.

Theo thỏa thuận còn có tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran cam kết hạn chế hoạt động là giàu urani, một bước để tiến tới phát triển vũ khí hạt nhân, để đổi lại các nước dỡ bỏ trừng phạt kinh tế với quốc gia Trung Đông.

Khoảng 1 năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và dần áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran, Tehran cũng quyết định thu hẹp phạm vi tuân thủ thỏa thuận và khẳng định mọi bước đi sẽ được đảo ngược nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và trở lại thỏa thuận.

Mọi nỗ lực đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ nhằm khôi phục thỏa thuận được thực hiện từ tháng 3 đến nay đều bế tắc. Cố vấn Kharrazi khẳng định Tehran sẽ không bao giờ đàm phán về chương trình tên lửa và chính sách khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.

Khói bốc lên sau vụ không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nỗ lực ngoại giao ngăn xung đột lan rộng ở Trung Đông

Trong bối cảnh giao tranh ở Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng, các nỗ lực ngoại giao đang được khẩn trương thúc đẩy, Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan Asim Munir đã nhất trí tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh khu vực.

Quang cảnh Eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ căng thẳng trên Biển Đỏ

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ căng thẳng leo thang trên tuyến hàng hải ở Biển Đỏ sau lời đe dọa phong tỏa của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran, Iran, tháng 12/2025. (Ảnh: Xinhua/Shadati)

Iran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn báo “Times of Israel” ngày 20/7 cho biết, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf đánh giá, các động thái quân sự của Mỹ chứng tỏ Washington không quan tâm đến việc chấm dứt leo thang căng thẳng gần đây với Tehran.

Khói bốc lên sau vụ không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Mỹ tấn công các mục tiêu của IRGC tại Iran

Ngày 19/7, quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đánh dấu bước leo thang mới trong căng thẳng giữa hai nước sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đổ vỡ.