Iran mở lại hoàn toàn không phận sau thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (CAO) ngày 2/8 thông báo đã dỡ bỏ toàn bộ các quy định hạn chế còn lại đối với không phận nước này, vốn được áp dụng khi xảy ra cuộc xung đột kéo dài 12 ngày với Israel.

Quang cảnh thủ đô Tehran của Iran ngày 13/6/2025. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Quang cảnh thủ đô Tehran của Iran ngày 13/6/2025. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Trong thông cáo được đăng tải trên trang web chính thức, CAO cho biết các hoạt động bay nội địa và quốc tế đã trở lại mức trước xung đột. Sân bay quốc tế Mehrabad tại thủ đô Tehran cũng đã nối lại hoạt động 24/24 giờ. Thông cáo nêu rõ: “Các hãng hàng không và đại lý du lịch từ nay có thể cung cấp lại đầy đủ dịch vụ bay và bán vé suốt ngày đêm”.

Iran đã đóng cửa không phận từ ngày 13/6 sau khi Israel không kích thủ đô Tehran và một số khu vực khác. Cuộc xung đột kết thúc bằng lệnh ngừng bắn đạt được hôm 24/6. Quá trình mở cửa không phận của Iran được triển khai theo từng giai đoạn, bắt đầu từ ngày 26/6, với việc các sân bay từng bước trở lại hoạt động bình thường.

Ngày 17/7, CAO thông báo tất cả sân bay trên toàn Iran đã hoạt động trở lại đầy đủ, ngoại trừ Sân bay quốc tế Mehrabad vẫn duy trì lịch trình giới hạn từ 4 giờ đến 19 giờ giờ địa phương (7 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút theo giờ Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp quốc phòng trước hội nghị, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh: “Để duy trì sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương, châu Âu cần đóng vai trò lớn hơn trong NATO”. (Ảnh: AA/TTXVN phát)

NATO công bố mức tăng chi tiêu quốc phòng của châu Âu

Ngày 7/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, chi tiêu quốc phòng cốt lõi của châu Âu và Canada đã tăng 11% trong năm 2026, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép để các đồng minh thực hiện cam kết tăng ngân sách.

Ngày 6/7, hồ chứa Lục Lam ở thành phố Hoành Châu thuộc Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây bị vỡ đập, gây ngập lụt ở khu vực hạ du. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sáu người chết, 11 người mất tích, Trung Quốc nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Nhiều khu vực ở Quảng Tây, Trung Quốc đang hứng chịu đợt mưa lớn liên tục hiếm gặp trong lịch sử, kéo theo thiên tai cực đoan, gây hậu quả nghiêm trọng, khoảng 77% số xã, thị trấn xuất hiện mưa bão, nhiều nơi có lượng mưa vượt mức kỷ lục, 6 người chết, 11 người mất tích, hàng chục nghìn người phải di dời khẩn cấp.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão lũ gây thiệt hại nặng tại Trung Quốc

Hoàn lưu bão Maysak tiếp tục gây mưa lớn khiến tình hình lũ lụt tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, diễn biến phức tạp, trong khi nhiều hồ chứa xuất hiện sự cố, mực nước các sông dâng cao và hàng chục nghìn người dân tại các khu vực nguy hiểm phải sơ tán khẩn cấp.

Nhà máy nhiệt điện mặt trời dạng tháp muối nóng chảy ở thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Nhiệt điện mặt trời - công nghệ giúp Trung Quốc thực hiện mục tiêu carbon kép

Với cam kết đưa lượng phát thải carbon đạt đỉnh trước năm 2030 và đạt trạng thái trung hòa carbon trước năm 2060 (còn gọi là mục tiêu "carbon kép"), những công nghệ mới như nhiệt điện mặt trời dạng tháp muối nóng chảy được Trung Quốc xác định là công cụ quan trọng để chuyển đổi cơ cấu năng lượng, giảm mạnh phát thải carbon.

Thủ đô La Habana (Cuba) chìm trong bóng tối do mất điện, tối 10/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nỗ lực khôi phục dịch vụ cung cấp điện

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 7/7 dẫn thông báo của Ủy ban Điện lực quốc gia Cuba (UNE) cho biết, cơ quan này đang nỗ lực khôi phục một phần dịch vụ cung cấp điện cho người dân sau sự cố sập hệ thống điện trên toàn quốc trước đó 1 ngày.

Lực lượng cứu hộ Việt Nam nỗ lực tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương “Anh hùng Venezuela”

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Quezon, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ

Các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác, còn gọi là nhóm OPEC+, đã nhất trí tiếp tục tăng hạn ngạch sản lượng dầu mỏ, nhằm bổ sung nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz dần khôi phục.