Iran tuyên bố mở lại hoàn toàn không phận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Iran ngày 3/7 đã mở cửa trở lại không phận, bao gồm cả vùng trời thủ đô Tehran, sau khi đóng cửa hôm 13/6, do xảy ra xung đột quân sự với Israel.

Quang cảnh thủ đô Tehran của Iran ngày 13/6/2025. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)
Quang cảnh thủ đô Tehran của Iran ngày 13/6/2025. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời nhà chức trách nước này nêu rõ: “Các sân bay quốc tế Mehrabad và Imam Khomeini của Tehran, cũng như các sân bay ở miền bắc, đông, tây và nam của đất nước, đã được mở lại và sẵn sàng khai thác các chuyến bay”.

IRNA cũng cho biết, các chuyến bay trong nước và quốc tế từ tất cả các sân bay trên toàn quốc sẽ hoạt động từ 5 giờ đến 18 giờ (giờ địa phương). Riêng đối với 2 thành phố Isfahan và Tabriz, các chuyến bay sẽ được nối lại ngay khi cơ sở hạ tầng cần thiết được hoàn thiện.

Ngay sau khi Israel thực hiện các đợt tấn công vào rạng sáng 13/6, Iran đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ không phận, trong đó có vùng trời thủ đô Tehran. Quyết định này ảnh hưởng đến các chuyến bay nội địa và quốc tế, đồng thời ngăn cản các chuyến bay quá cảnh quốc tế bay qua không phận Iran. Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Iran và Israel có hiệu lực hôm 24/6, Iran bắt đầu mở lại từng phần không phận, bắt đầu từ khu vực phía đông.

Động thái Iran mở cửa hoàn toàn không phận không chỉ phát tín hiệu cho cộng đồng quốc tế rằng, quốc gia Trung Đông sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường, mà còn giúp rút ngắn thời gian bay và giảm chi phí cho các hãng hàng không. Iran là quốc gia nằm trên trục giao thông hàng không quan trọng nối liền châu Á và châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Hy Lạp Aegean Airlines. (Ảnh: Aegean Airlines)

EU nối lại các chuyến bay đến Baghdad (Iraq) sau 35 năm

Ngày 16/12, Bộ Giao thông vận tải Iraq cho biết, chuyến bay của hãng hàng không Aegean Airlines (Hy Lạp) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Baghdad của nước này. Đây là chuyến bay đầu tiên của các hãng hàng không châu Âu đến Baghdad sau 35 năm.

Người dân ở Gaza trở về nhà sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Ảnh WEF)

Lộ trình hòa bình mới cho Trung Đông

Cuộc xung đột đẫm máu kéo dài hai năm ở Dải Gaza đã tìm được “ánh sáng cuối đường hầm” khi hai phía xung đột đạt thỏa thuận ngừng bắn, sau nỗ lực ngoại giao quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các bên trung gian Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Người dân ở Gaza cần hỗ trợ nhân đạo.

Thúc đẩy việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Một quan chức Hamas ngày 7/12 cho biết, lực lượng này sẵn sàng thảo luận việc “đóng băng hoặc cất giữ” kho vũ khí như một phần của thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian. Ông khẳng định Hamas vẫn bảo lưu “quyền kháng cự” nhưng có thể hạ vũ khí trong tiến trình hướng tới thành lập Nhà nước Palestine.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.