IAEA: Triều Tiên đẩy nhanh hoạt động xây dựng ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 6/6 cho biết, Triều Tiên đang đẩy nhanh hoạt động xây dựng nhằm mở rộng các cơ sở chính tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Biểu trưng của IAEA tại trụ sở của tổ chức này ở Vienna, Áo, tháng 5/2021. (Ảnh: Reuters)
Biểu trưng của IAEA tại trụ sở của tổ chức này ở Vienna, Áo, tháng 5/2021. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp quý của Hội đồng Điều hành gồm đại diện 35 nước thành viên IAEA, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nêu rõ: "Một mái vòm đã được lắp đặt trên công trình phụ trong cơ sở làm giàu ly tâm và công trình này đã được hoàn thiện phần bên ngoài. Gần lò phản ứng nước nhẹ (LWR), chúng tôi quan sát thấy tòa nhà mới được xây dựng kể từ tháng 4/2021 đã hoàn tất và hai tòa liền kề bắt đầu được xây dựng".

Trước đó, hồi tháng 5, trang mạng 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết Triều Tiên dường như đang tiếp tục các hoạt động ở tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon, với các dấu hiệu mở rộng một số cơ sở, cho thấy khả năng đầu tư dài hạn hơn cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba vừa đăng Nghị định sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư nước ngoài trên Công báo, trong nỗ lực thúc đẩy tính hiệu quả và nhanh chóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.

Một tòa nhà bị hư hỏng tại quận Shevchenkivskyi ở Thủ đô Kiev, Ukraine ngày 21/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngã rẽ nguy hiểm trong xung đột tại Ukraine

Cuộc xung đột tại Ukraine bước vào ngã rẽ mới đầy sóng gió, với những đòn tấn công của Nga và Ukraine với cường độ và quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu chiến lược của nhau. Cùng với đó, khoảng trống ngoại giao giữa lúc xung đột leo thang đang gây lo ngại làm chậm nỗ lực tìm kiếm hòa bình.

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc tạo ra một môi trường giúp các bạn trẻ gia tăng nhận thức về các vấn đề toàn cầu.

Bản lĩnh giới trẻ Việt Nam qua Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc lần thứ 12

Trong ba ngày từ 10-12/7, Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Hà Nội lần thứ 12 chính thức diễn ra tại Trường Liên cấp Marie Curie Long Biên, tạo ra một sân chơi mô phỏng diễn đàn chính luận sắc sảo, nơi những chủ nhân tương lai của đất nước thể hiện tầm nhìn và bản lĩnh ngoại giao trước những biến động phức tạp của thế giới.