IAEA: Iran mở rộng các hoạt động làm giàu uranium

NDĐT- Báo cáo mới nhất của Cơ quan năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố ngày hôm qua cho biết, Iran đã mở rộng các hoạt động làm giàu uranium trong những tháng gần đây.

Báo cáo hàng quý của IAEA, cho biết, Iran đã gia tăng các hoạt động tại nhà máy làm giàu uranium chính gần thành phố Natanz và tại cơ sở Fordow ngầm dưới lòng đất, gần thành phố Qum.

Cơ quan này cũng nói rằng, “IAEA tiếp tục có những quan ngại về phạm vi quân sự có thể có trong chương trình hạt nhân của Iran”.

Theo báo chí đưa tin, IAEA cho biết, tại Natanz có 52 hàng máy ly tâm - mỗi hàng có 170 máy- hiện đang hoạt động, so với 37 hàng vào tháng 11-2011.

Tại Fordow có gần 700 máy ly tâm hiện đang được sử dụng để tinh chế uranium ở cấp độ 20% và đang chuẩn bị lắp đặt thêm nhiều máy ly tâm nữa.

Báo cáo của IAEA đưa ra vài ngày sau khi một đoàn chuyên gia của IAEA đến Iran trong hai ngày để tiến hành vòng đàm phán thứ hai với các quan chức Iran. Cuộc gặp diễn ra sau khi hai bên có các cuộc đối thoại vào cuối tháng một.

Tuyên bố của IAEA cho biết, trong hai vòng đối thoại vừa qua, đoàn IAEA đều đề nghị Iran cho tiếp cận một địa điểm quân sự tại Parchin, nhưng Iran không cho phép.

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano gọi việc Iran không cho phép tới thăm Parchin là “đáng thất vọng”.

IAEA nghi địa điểm Parchin là nơi thực hiện các hoạt động hạt nhân đáng ngờ của Iran.

Đại sứ Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh phát biểu với các nhà báo rằng, việc tiếp cận Parchin chỉ có thể diễn ra khi các quan chức Iran và IAEA nhất trí về những điều kiện cho chuyến thăm.

Dựa trên báo cáo trước đó của IAEA công bố vào tháng 11 năm ngoái, IAEA đã thông qua một nghị quyết về chương trình hạt nhân của Iran, kêu gọi tăng cường đối thoại giữa IAEA và Iran để tìm ra những giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại.

Báo cáo tháng 11 năm ngoái, IAEA cáo buộc Iran có các hoạt động liên quan đến bom hạt nhân. Tuy nhiên, Iran bác bỏ và đồng thời gọi bản báo cáo là “không công bằng, không chuyên nghiệp và mang động cơ chính trị”.

Theo BBC cho biết, phản ứng trước những cáo buộc trên, Iran khẳng định họ đang hợp tác với IAEA nhưng bảo vệ các quyền phát triển chương trình hạt nhân dân sự. Ông Ali Asghar Soltanieh, nói: “Iran muốn duy trì đối thoại với IAEA để chứng tỏ rằng các hoạt động hạt nhân của chúng tôi là vì hòa bình”.

Nhà Trắng ra tuyên bố kêu gọi Iran tuân thủ các nghị quyết của LHQ trước đó, yêu cầu ngừng làm giàu uranium.

Phương Tây nghi ngờ Iran đang tìm kiếm công nghệ để sản xuất bom hạt nhân và đã tiến hành các biện pháp trừng phạt nước này.

Đ.P (Theo Tân Hoa xã, BBC)

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.