Hợp tác Nhật-Việt trong đào tạo điều dưỡng cho người cao tuổi

Hội thảo tổng kết Dự án “Kiểm chứng mô hình quản lý tích hợp giữa trường đào tạo điều dưỡng theo phong cách Nhật Bản và trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam” đã được tổ chức với sự phối hợp giữa Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Espoir (Nhật Bản) và Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai.

Các đại biểu tham quan phòng thực hành chăm sóc người cao tuổi tại Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai. (Ảnh: JICA)
Các đại biểu tham quan phòng thực hành chăm sóc người cao tuổi tại Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai. (Ảnh: JICA)

Hội thảo nhằm báo cáo kết quả triển khai dự án, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn giữa các bên liên quan. Sự kiện thu hút khoảng 40 đại biểu đến từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cục Dân số, Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai (thuộc Bệnh viện Bạch Mai), JICA cùng các đối tác liên quan.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày kết quả các hoạt động chính của dự án, bao gồm: Đào tạo theo phong cách chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản; sử dụng phòng thực hành điều dưỡng; tổ chức chương trình đào tạo tại Nhật Bản; và ứng dụng hệ thống học trực tuyến (E-learning) trong công tác giảng dạy.

Dự án do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Espoir (thành phố Komoro, tỉnh Nagano, Nhật Bản) đề xuất, nằm trong khuôn khổ “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)” của JICA, triển khai từ năm 2024 đến năm 2026. Điểm ưu việt của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Espoir là triết lý chăm sóc người cao tuổi dựa trên nguyên tắc tôn trọng khả năng tự lập của từng cá nhân, giúp họ duy trì sự độc lập tối đa trong sinh hoạt hằng ngày. Đây là một sáng kiến nhằm góp phần giải quyết các thách thức trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội tại các quốc gia đang phát triển.

7-3377.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: JICA)

Mục tiêu của dự án là kiểm chứng hiệu quả và tính khả thi của mô hình quản lý tích hợp giữa cơ sở đào tạo điều dưỡng và trung tâm chăm sóc người cao tuổi, qua đó nâng cao nhận thức xã hội và thúc đẩy phát triển nghề chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam - quốc gia đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số nhanh. Dự án đã đề xuất giáo trình phù hợp với định hướng chăm sóc bền vững, thiết lập phòng thực hành với đầy đủ trang thiết bị cần thiết, tạo điều kiện kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trong đào tạo nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi.

Bên cạnh hoạt động đào tạo trong nước, dự án còn tổ chức chương trình đào tạo tại Nhật Bản vào tháng 5/2025, với sự tham gia của 5 cán bộ đến từ Cục Dân số, Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và Trường cao đẳng Y tế Bạch Mai. Chương trình giúp các cán bộ tiếp cận thực tế hệ thống phúc lợi và chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản, đồng thời tham quan các cơ sở do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Espoir vận hành.

Thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan tại Việt Nam, đặc biệt là Bệnh viện Bạch Mai - một trong những đối tác quan trọng của Nhật Bản trong nhiều năm qua, dự án kỳ vọng sẽ đóng góp vào công tác đào tạo đội ngũ nhân viên chăm sóc người cao tuổi phù hợp với điều kiện thực tế trong nước, từ đó thúc đẩy sự phát triển và chuyên nghiệp hóa lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.