Hơn 73.000 người dân Sơn La được trải nghiệm công tác phòng cháy, chữa cháy

Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh Sơn La đã tham mưu tổ chức thành công ngày hội tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã tổ chức tại 350 địa điểm với hơn 73.000 người dân, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tham gia trải nghiệm.
Học sinh tại các trường học rất hào hứng khi được tham gia trải nghiệm công tác phòng cháy, chữa cháy.
Học sinh tại các trường học rất hào hứng khi được tham gia trải nghiệm công tác phòng cháy, chữa cháy.

Trong khuôn khổ ngày hội tuyên truyền, cán bộ, người dân và học sinh đã được lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tuyên truyền kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; hướng dẫn kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại hộ gia đình, nơi tập trung đông người.

Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ còn giới thiệu mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy; mô hình điểm chữa cháy công cộng; phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”...

Công an phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, hướng dẫn sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Sơn La kỹ năng dập tắt đám cháy.

Công an phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, hướng dẫn sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Sơn La kỹ năng dập tắt đám cháy.

Bên cạnh đó, người tham gia còn được thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ khí gas, cháy xăng dầu; sử dụng xe thang thoát nạn; cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường nhiều khói; kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu và biểu diễn kỹ thuật sử dụng dây cứu nạn cứu hộ

Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an Sơn La, cho biết: Trong đời sống hàng ngày, cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do vậy nếu không có những biện pháp phòng ngừa kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nặng nề, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Người dân tại huyện biên giới Sông Mã tham gia trải nghiệm thực hành chữa cháy.
Người dân tại huyện biên giới Sông Mã tham gia trải nghiệm thực hành chữa cháy.

Hoạt động trải nghiệm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là dịp để người dân, các em học sinh được tìm hiểu thêm về các phương tiện chữa cháy, được trải nghiệm thực tế và thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và đưa công tác phòng, chống cháy nổ đến gần hơn với từng người dân.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hành chữa cháy và cứu nạn là nội dung hết sức quan trọng trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được Công an Sơn La thực hiện thường xuyên. Qua đó, nâng cao ý thức, kỹ năng của mỗi người dân để xử lý tình huống cháy, nổ, sự cố tai nạn ngay từ khi mới phát sinh, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy” trong cộng đồng theo phương châm 4 tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm

Diện tích bị bùn đất vùi lấp do sự cố đã cơ bản được cải tạo, làm đất tơi xốp, bằng phẳng để người dân tái sản xuất.

Nỗ lực khắc phục sự cố vỡ hồ nước tuần hoàn ở Thái Nguyên

Mưa đặc biệt lớn do bão số 11 (tháng 10/2025) gây vỡ đập hồ chứa nước tuần hoàn Nhà máy luyện thép ở xã Nam Hòa (Thái Nguyên), cuốn theo lượng lớn bùn đất vùi lấp hoa màu, rừng trồng của người dân. Thời gian vừa qua, chính quyền địa phương và doanh nghiệp nỗ lực khắc phục để ổn định đời sống người dân.

Công an xã Văn Lãng tặng quà và thư khen cho người dân giao nộp vũ khí tại trụ sở.

Cách làm sáng tạo của Công an xã Văn Lãng

Để tăng hiệu quả trong công tác an ninh trật tự trên địa bàn, Công an xã Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai việc thực hiện mô hình, cách làm khi người dân giao nộp, đổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ được lực lượng công an tặng quà và trao thư khen.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 832 tập điều lệnh đội ngũ chuẩn bị cho lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Niềm tin gửi lại trước giờ chia tay của những chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Những ngày này, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên, thời điểm chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã cận kề. Không khí bồi hồi, bịn rịn đã rõ hơn nhưng vượt lên trên những cảm xúc chia tay là tinh thần trách nhiệm, ý chí và niềm tin mà những người lính trẻ gửi lại đơn vị trước giờ phút rời quân ngũ.

Cán bộ Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Lào Cai hướng dẫn tập sa hình đối với học sinh xã Văn Chấn. (Ảnh: THANH SƠN)

Công an tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm soát về an toàn giao thông

Cảnh sát giao thông tỉnh Lào Cai chia ca thực hiện tuần tra, kiểm soát nhiều khung giờ khác nhau, để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông. Đơn vị tăng cường kiểm tra  theo phương châm không có vùng cấm hay ngoại lệ, kết hợp với việc tuyên truyền để người dân chấp hành quy định của pháp luật về giao thông.

Kiểm tra trang phục giữ ấm cho chiến sĩ trước khi vào ca gác tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 750. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Giữ ấm cho bộ đội trong mùa giá rét

Mùa đông năm nay, khu vực miền núi phía bắc chịu ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống rét, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe bộ đội, bảo đảm tốt cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Toàn cảnh Làng du lịch xã Hữu Liên, tỉnh Lạng Sơn.

Khơi dậy bản sắc văn hóa qua du lịch cộng đồng

Thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, nhiều địa phương đã lựa chọn cách đi dựa vào nguồn lực bản địa. Ở vùng núi phía bắc, mô hình du lịch cộng đồng đang mở ra hướng sinh kế mới cho người dân, khi văn hóa truyền thống được đặt vào vị trí trung tâm.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh

Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).