Hơn 706.000 học sinh ở Đắk Lắk bước vào năm học mới

Sáng 5/9, cùng với cả nước, các trường học từ mầm non đến trung học phổ thông, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai giảng năm học mới 2025-2026.

Thầy cô giáo và học sinh Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú N'Trang Lơng, tỉnh Đắk Lắk khai giảng năm học mới.
Thầy cô giáo và học sinh Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú N'Trang Lơng, tỉnh Đắk Lắk khai giảng năm học mới.

Đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và được kết nối đến tất cả các trường học và cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền các xã, phường về dự lễ khai giảng chung vui với thầy, cô giáo và các em học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

ndo_br_img-4300-2822.jpg
Các đại biểu và thầy, cô giáo dự khai giảng tại Trường trung học phổ thông N'Trang Lơng, tỉnh Đắk Lắk.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, năm học 2025-2026 là năm học đầu tiên toàn ngành giáo dục và đào tạo triển khai thực hiện việc quản lý, điều hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đây cũng là năm học mà ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk có quy mô số lượng trường, lớp lớn nhất từ trước đến nay.

Sau khi hợp nhất hai tỉnh Đắk Lắk (cũ) và Phú Yên, toàn tỉnh Đắk Lắk (mới) có 1.379 cơ sở giáo dục các cấp, trong đó có 453 trường mầm non, 456 trường tiểu học, 349 trường trung học cơ sở, 94 trường trung học phổ thông, 24 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên và một trường cao đẳng sư phạm, hai trường trung cấp, với tổng số 706.506 học sinh, học viên, sinh viên và 38.441 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

ndo_br_img-4237-4050.jpg
Các em học sinh Trường trung học phổ thông N'Trang Lơng, tỉnh Đắk Lắk dự lễ khai giảng năm học mới.

Để bảo đảm cơ sở vật chất, trường lớp và trang thiết bị phục vụ dạy học, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Tài chính tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk phân bổ kinh phí 293 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước cho các trường học, cơ sở giáo dục sửa chữa, nâng cấp trường lớp và mua sắm trang, thiết bị phục vụ dạy học.

Trong đó, kinh phí sửa chữa hệ thống phòng học, nhà hiệu bộ, công trình phụ trợ là 203 tỷ đồng; kinh phí mua sắm trang thiết bị dạy học cấp trung học phổ thông theo danh mục tại Thông tư số 39/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 90 tỷ đồng.

Đối với cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, tổng kinh phí được giao là 450 tỷ đồng; trong đó sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, trường lớp là 250 tỷ đồng, mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học là 200 tỷ đồng…

ndo_br_img-0524-5255.jpg
Học sinh Trường tiểu học Lương Thế Vinh, xã Ea Wer, tỉnh Đắk Lắk dự lễ khai giảng năm học mới 2025-2026.

Nhờ đó, trong năm học mới 2025-2026, tỷ lệ phòng học kiên cố toàn tỉnh đạt 87,3%; số trường học có thư viện đạt 95%; trường học có thiết bị giáo dục đạt 76%; trường học có phòng y tế học đường đạt 75% và hầu hết các trường đều có sân chơi, sân thể dục, khu vệ sinh, tường rào… đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh.

Ngoài bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk cũng đã tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Đồng thời trong năm học mới này, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk cũng đổi mới công tác quản trị trường học và tăng tính chủ động cho các đơn vị… với quyết tâm thực hiện tốt chủ đề của năm học là kỷ cương, sáng tạo, đột phá, phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá GL-99322-TS bị phá nước, chìm dần ngoài khơi. (Ảnh: CÔNG CƯỜNG)

Gia Lai: Kịp thời ứng cứu 12 ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/8, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các phương án cứu hộ, phối hợp chặt chẽ cùng các tàu cá ngư dân ứng cứu thành công 12 thuyền viên trên tàu cá GL-99322-TS gặp sự cố phá nước, chìm dần trên vùng biển xã An Lương.

Phối cảnh dự án cầu Trà Khúc 1. (Ảnh: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trong quý III/2026

Làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để bảo đảm các điều kiện khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trong quý III/2026.

Mỗi mùa lễ hội Katê hằng năm, đồng bào Chăm từ nhiều nơi tìm về dưới chân Tháp Pô Klong Garai để tìm hiểu lịch sử và thực hiện nghi lễ tín ngưỡng của cộng đồng.

Giữ vẻ đẹp Tháp Pô Klong Garai

Tháp Pô Klong Garai, phường Đô Vinh, tỉnh Khánh Hòa là công trình kiến trúc Chăm cổ kính, độc đáo. Trải qua thời gian, công trình bị xuống cấp, đặt ra yêu cầu cấp thiết bảo tồn một di sản có giá trị kiến trúc, nghệ thuật, là không gian văn hóa, tín ngưỡng thiêng liêng của cộng đồng Chăm.

Các lực lượng đoàn thể cùng với người dân tham gia nhặt rác bãi biển bảo vệ môi trường tại phường Mũi Né.

Phát huy sức dân giữ vững an ninh từ cơ sở

Nhiều địa phương ở tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò của tổ dân phố và người dân trong phòng ngừa, tố giác tội phạm, qua đó phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự từ cơ sở.

Với cảnh quan thiên nhiên độc đáo, hệ thống di tích văn hóa, lịch sử phong phú, Lý Sơn là điểm đến lý tưởng của du khách.

Rừng-biển-đảo và điểm đến đặc sắc

Sự liên kết giữa “đại ngàn” và “biển xanh” tạo ra hệ sinh thái sản phẩm du lịch đa dạng, có tính liên kết vùng, là động lực quan trọng để Quảng Ngãi hiện thực hóa khát vọng trở thành điểm đến đặc sắc.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra tình hình triển khai các dự án trên địa bàn (Ảnh MAI VĂN BẢO)

Lâm Đồng gỡ vướng 162 dự án ngoài ngân sách

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa họp Tổ công tác xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư ngoài ngân sách. Qua rà soát, toàn tỉnh có 365 dự án tồn đọng cần gỡ khó. Đến ngày 17/8, đã có 162 dự án hoàn thành tháo gỡ, với tổng diện tích sử dụng đất hơn 6.100 ha và tổng vốn đầu tư hơn 74 nghìn tỷ đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đội K51 cùng các lực lượng của xã Tây Sơn băng rừng, lội suối tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ ở Núi Ông (Ảnh QUỐC KHÁNH)

Nỗ lực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đội K51 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk) phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng trao giấy khen tặng các KOL có đóng góp cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

Kiến tạo “niềm tin số”, lan tỏa giá trị tích cực

Tin giả, thông tin sai sự thật và nội dung độc hại trên không gian mạng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, Lâm Đồng tiên phong kết nối lực lượng công an với các KOL, KOC, nhà báo và chuyên gia công nghệ, hình thành Câu lạc bộ “Niềm tin số”.

Mô hình trồng dứa Queen đang được nhiều xã, phường vùng cao tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn để chuyển đổi cây trồng mang lại thu nhập cao cho người dân.

Đổi mới cách làm nông nghiệp ở vùng cao

Vùng cao tỉnh Quảng Ngãi có nhiều dư địa để phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững. Các xã, phường miền núi đang đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, ứng dụng kỹ thuật mới và liên kết với doanh nghiệp, từng bước mở ra sinh kế, thay đổi nếp nghĩ, cách làm nông nghiệp của người dân.

Ban Xây dựng Đảng xã Lơ Pang rà soát hồ sơ đảng viên trước khi số hóa.

Hiện đại hóa quản lý hồ sơ đảng viên

Hồ sơ đảng viên đang được cấp ủy các cấp trong tỉnh Gia Lai đẩy nhanh tiến độ số hóa, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, đồng bộ, chính xác và an toàn.

Làng Lộc Yên đang sở hữu hệ thống 20 nhà cổ, trong đó 8 ngôi nhà có niên đại hơn 100 năm.

Thanh bình làng cổ Lộc Yên

Làng cổ Lộc Yên, xã Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng, được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 2019. Nơi đây nổi tiếng với không gian làng quê thanh bình, những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi cùng hệ thống ngõ đá, bờ rào đá độc đáo, mang đậm dấu ấn vùng quê xứ Quảng.

Việc được Trung Quốc cấp thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói sẽ góp phần mở rộng năng lực tham gia chuỗi xuất khẩu chính ngạch của sầu riêng Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Trung Quốc phê duyệt thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói cho sầu riêng Đắk Lắk

Ngày 20/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa thông báo chấp thuận cấp thêm cho tỉnh Đắk Lắk 140 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 4.321,88ha và chấp thuận cấp thêm 31 mã số cơ sở đóng gói, có tổng diện tích 91.135m2, công suất khoảng 5.470 tấn/ngày.

Quang cảnh triển lãm HORECFEX Vietnam 2026. (Ảnh: Công Vinh)

HORECFEX Vietnam 2026 thúc đẩy ứng dụng công nghệ, kiến tạo tương lai ngành HORECA

HORECFEX Vietnam 2026 - Diễn đàn công nghệ, đổi mới sáng tạo và cung ứng cho ngành du lịch với gần 100 gian hàng về công nghệ, nhà cung cấp sản phẩm, thiết bị và giải pháp dành cho ngành khách sạn, nhà hàng và du lịch đã chính thức khai mạc vào sáng 20/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng (thành phố Đà Nẵng).