Hơn 1.200 người hiến tặng mô, tạng tại Hải Phòng

Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người khác. Vì vậy, việc đăng ký hiến mô, tạng không chỉ thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái cao cả.
Ngày hội chung tay vì sự sống.
Ngày hội chung tay vì sự sống.

Ngày 11/8, tại Hải Phòng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức ngày hội chung tay vì sự sống; phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng; hưởng ứng ngày hiến tạng thế giới 13/8 và tri ân người hiến tặng mô, tạng.

Theo Ban tổ chức, ghép mô, tạng là phương pháp điều trị và hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không hồi phục.

Hiện nay, kỹ thuật này ngày càng phát triển không ngừng và được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là một trong 10 phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20.

Hằng năm, trên thế giới có hàng triệu người được ghép mô, tạng. Lượng người bệnh chỉ định ghép mô, tạng ngày càng gia tăng qua các năm. Nhu cầu cần ghép mô, tạng ngày càng lớn.

Ở Việt Nam hiện nay, hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ được ghép gan, thận, tim…

Những ca ghép mô, tạng từ người chết não, ngừng tim, hiến tặng thời gian qua đã mở ra một hướng đi đúng đắn, đem lại lợi ích và ý nghĩa xã hội, song cũng còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế.

    Đại diện gia đình được ghép thận phát biểu cảm ơn.

    Đại diện gia đình được ghép thận phát biểu cảm ơn.

      Anh Đặng Văn Hải là anh họ của người bệnh Nguyễn Duy Nhất, 27 tuổi, quê Thái Thụy (Thái Bình) vừa được ghép thận thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp gửi lời biết ơn và cảm ơn sâu sắc đội ngũ y, bác sĩ đã mang phép màu đến với Nhất.

      Hải cho biết, bố của em Nhất chính là người hiến thận cứu em. Với kỹ thuật hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ giỏi, ca ghép thận của Nhất đã thành công.

      Hiện nay, sức khỏe của cả hai bố, con Nhất dần ổn định, đi lại, ăn uống bình thường. Nhất đang ở Thái Bình, thi thoảng lên Bệnh viện Việt Đức kiểm tra định kỳ.

      Phát biểu ý kiến tại lễ phát động, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Nguyễn Quang Tập cho biết, hiến mô, tạng để cứu giúp người bệnh là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp.

      Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vận động người dân hiến mô, tạng.

      Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp vận động người dân hiến mô, tạng.

      Với thông điệp đầy yêu thương trong cuộc sống: “Cho đi là còn mãi…”, hàng chục nghìn người trên cả nước đã tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng để cứu người.

        Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, đến nay trên cả nước đã tiếp nhận được hơn 76.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau chết, chết não và có khoảng hơn 7.000 người được sống cuộc đời thứ 2 sau khi được ghép thành công.

        Với mục tiêu đoàn kết, thống nhất cùng vận động mọi người dân và xã hội tự nguyện đăng ký hiến và hiến mô, tạng khi còn sống hoặc sau chết não vì mục đích nhân đạo cứu chữa người bệnh.

        Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người khác, bởi vậy việc đăng ký hiến mô tạng không chỉ thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái cao cả.

        Người có nhu cầu đăng ký hiến mô, tạng trước hoặc sau khi chết, chết não, có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất đăng ký theo mẫu của Trung tâm điều phối ghép tạng. Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

        PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội vận động hiến mô, tạng Việt Nam cho biết, trên thế giới, tỷ lệ người bệnh được ghép từ nguồn cho chết não rất lớn.

        PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, tạng Việt Nam phát biểu ý kiến.

        PGS,TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, tạng Việt Nam phát biểu ý kiến.

        Tuy nhiên, ở Việt Nam tỷ lệ đó lại trái ngược, người bệnh được ghép từ nguồn tạng hiến từ người chết não lại ít hơn từ nguồn hiến sống bởi rào cản từ nhiều lý do như: Quan điểm xã hội, quan điểm tôn giáo.

        Hy vọng trong thời gian tới, ngành y tế sẽ được tiếp nhận nhiều hơn những tấm lòng nhân ái, nhân văn cao cả của những gia đình có người thân chết não, sẵn sàng hiến mô, tạng để người bệnh có hy vọng kéo dài sự sống...

        Những người đăng ký hiến mô tạng sáng 11/8/2023/

        Những người đăng ký hiến mô tạng sáng 11/8/2023/

        Thống kê của Ban tổ chức, tính đến 10 giờ sáng 11/8/2023, tại Hải Phòng có hơn 1.200 người đăng ký hiến tặng mô, tạng.

        Có thể bạn quan tâm

        Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Quỹ Phòng bệnh. (Ảnh: LÊ HẢO)

        Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

        Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.

        Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

        Ngộ độc vì thói quen dùng thuốc giảm đau

        Thuốc giảm đau, hạ sốt vốn quen thuộc nhưng nếu dùng tùy tiện, người bệnh có thể vô tình quá liều, tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol phải nhập viện vì dùng trùng hoạt chất hoặc thuốc không rõ thành phần.

        Các bác sĩ thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: SỸ HIẾU)

        Nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi cho cháu bé bị gãy xương cánh tay

        Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Linh Đàm) vừa xử lý nắn chỉnh kín và cố định xương bằng đinh nội tủy đàn hồi qua hai đường rạch da khoảng 5mm, giúp cháu bé hạn chế bóc tách mô mềm, bảo tồn tối đa màng xương, nguồn cấp máu và vùng sụn tăng trưởng của trẻ.

        Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y trao Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng tặng Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu. (Ảnh: TUẤN DŨNG)

        Nâng cao toàn diện chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị bệnh lý về thận

        Ngày 20/8, tại Hà Nội, Bộ môn-Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống (21/8/2006-21/8/2026) và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó Chính ủy Học viện Quân y dự và chúc mừng đơn vị.

        Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. (Ảnh: BVCC)

        Phẫu thuật thay toàn bộ xương đùi, giữ lại chân cho bệnh nhân bị ung thư xương

        Với người bệnh 59 tuổi, việc đối diện với căn bệnh ung thư xương, nguy cơ phải cắt bỏ toàn bộ xương đùi là một thách thức rất lớn về cả sức khỏe và tâm lý. Do đó, cân nhắc phương án phẫu thuật loại bỏ tổn thương mà vẫn giữ được đôi chân là mong muốn của cả ê-kíp bác sĩ và gia đình người bệnh.

        Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

        Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

        Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

        Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

        Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

        Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

        Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

        Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

        Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

        Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

        Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

        Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.

        Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

        Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

        Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

        Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

        Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

        Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

        Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

        Khoảng trống cần vượt qua

        Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.