Hơn 10 triệu người Ethiopia được cung cấp vaccine phòng bệnh tả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ethiopia đã cung cấp vaccine cho hơn 10 triệu người như một phần của chiến dịch vaccine quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của đợt bùng phát dịch tả đang diễn ra.
Người dân sinh hoạt tại nơi trú ẩn tạm thời gần Trại Awlala, khu vực Amhara, Ethiopia ngày 31/5/2024. (Ảnh minh họa: Reuters)
Người dân sinh hoạt tại nơi trú ẩn tạm thời gần Trại Awlala, khu vực Amhara, Ethiopia ngày 31/5/2024. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 7/8, WHO cho biết, 2 năm sau khi đợt bùng phát dịch tả bắt đầu vào tháng 8/2022, quốc gia Đông Phi vẫn đang phải tiếp tục chiến đấu với căn bệnh này, với số ca mắc bệnh gần đây có xu hướng tăng lên.

Theo thông tin từ WHO, chiến dịch vaccine phòng bệnh tả qua đường uống cấp quốc gia được triển khai gần đây để bảo vệ những nhóm dân số có nguy cơ cao đã đạt được tỷ lệ bao phủ 98,4%, tiếp cận hơn 10,19 triệu người ở 89 địa phương trên 8 vùng tại Ethiopia.

Trong nỗ lực chống dịch tả, các ngành chức năng có liên quan cũng đã thực hiện các biện pháp ứng phó để ngăn chặn sự lây truyền, bao gồm khử trùng từng nhà, xét nghiệm và xử lý nước, cũng như xây dựng các nhà vệ sinh tiêu chuẩn.

WHO nhấn mạnh rằng việc thiếu kinh phí đang cản trở nghiêm trọng các nỗ lực phối hợp ứng phó dịch tả do Viện Y tế Công cộng Ethiopia dẫn đầu.

Tổ chức y tế của Liên hợp quốc cũng kêu gọi đầu tư rộng rãi vào hệ thống cung cấp nước sạch và vệ sinh để chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả.

Theo WHO, Ethiopia đã báo cáo 143 ca tử vong liên quan đến dịch tả trong năm nay, với 19.271 ca mắc bệnh được báo cáo chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến 30/6.

Các cơ quan của Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo đã kêu gọi các giải pháp bền vững để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của các đợt tái bùng phát dịch tả, bao gồm nước uống kém chất lượng và việc đi đại tiện ngoài trời không bảo đảm vệ sinh.

Trong hầu hết các trường hợp, ô nhiễm phân trong nguồn nước uống là nguyên nhân chính gây ra bệnh tả, với hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tả sử dụng nước uống không an toàn.

Tả là một bệnh nhiễm trùng tiêu chảy cấp tính do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, dẫn đến tiêu chảy cấp tính và mất nước nghiêm trọng. Bệnh có thể gây tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước Gabon, Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania và Senegal tại Nhà Trắng. (Ảnh: The White House)

Tăng cường hợp tác thương mại Mỹ-châu Phi

Được ban hành từ năm 2000, AGOA cho phép hơn 30 quốc gia châu Phi đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu miễn thuế, góp phần tạo hàng trăm nghìn việc làm tại Lục địa Đen. Đây là chương trình ưu đãi thương mại đơn phương dành cho các nền kinh tế châu Phi hạ Sahara.

Thống đốc tỉnh Margarida Chongo giới thiệu với Đại sứ Trần Thị Thu Thìn về một số sản phẩm của địa phương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Gaza của Mozambique

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique bày tỏ mong muốn, Thống đốc và các cơ quan chức năng tỉnh Gaza, miền nam Mozambique tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn và tích cực ủng hộ các sáng kiến, dự án hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trong thời gian tới.

Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Benin tuyên bố kiểm soát tình hình

Tổng thống Benin Patrice Talon ngày 8/12 tuyên bố, chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình sau khi chặn đứng âm mưu đảo chính, với sự hỗ trợ của các binh sĩ Benin trung thành và quân đội nước láng giềng Nigeria. Phát biểu trên truyền hình Benin TV, ông Talon bảo đảm với người dân rằng, chính phủ hoạt động bình thường.