Hồi sinh thương hiệu chè chốt

Từ những gốc chè Shan tuyết cổ thụ đã trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, anh Lý Đức Dân, dân tộc Tày, thôn Nà Toong (xã Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang) cùng với người dân trong thôn thành lập Hợp tác xã Trồng và chế biến chè Thanh Thủy. Từ đó hồi sinh thương hiệu chè chốt nổi tiếng một thời.

Anh Lý Đức Dân, Giám đốc Hợp tác xã Trồng và chế biến chè Thanh Thủy.
Anh Lý Đức Dân, Giám đốc Hợp tác xã Trồng và chế biến chè Thanh Thủy.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc, trên những cao điểm tại xã biên giới Thanh Thủy, những cây chè Shan tuyết cổ thụ vẫn đứng vững trước mưa bom, bão đạn. Sau mỗi trận pháo kích, những chỗ trên thân cây bị đạn pháo phạt đứt lại bật lên búp chè xanh non.

Những người lính giữ chốt thu hái về, rồi sao thủ công tạo nên thứ chè có hương vị riêng biệt, vàng sánh, thơm mùi cốm, ngọt hậu. Họ đặt tên cho sản phẩm đó là chè chốt và gửi về hậu phương làm quà, chè chốt nổi tiếng từ đó. Sau này, đồng bào các dân tộc thiểu số trở về quê hương sinh sống, tiếp tục gìn giữ những gốc chè Shan tuyết cổ thụ.

Nhưng do người dân vẫn sản xuất chè cổ thụ theo hướng manh mún, thủ công, cho nên năng suất, sản lượng, giá trị không cao, thương hiệu chè chốt vì thế dần mai một. Sinh ra ở thôn Nà Toong, xã Thanh Thủy, anh Lý Đức Dân thường nghe kể về thương hiệu chè chốt được sản xuất từ chính những cây chè Shan tuyết cổ thụ quanh nhà.

Nhận thấy tiềm năng, giá trị của rừng chè cổ thụ, năm 2017, anh đứng ra vận động 13 hộ gia đình trong thôn thành lập Hợp tác xã Trồng và chế biến chè Thanh Thủy. “Mục tiêu thành lập hợp tác xã là để hình thành chuỗi liên kết trồng, chăm sóc, thu hái, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị chè Shan tuyết cổ thụ.

Cùng với đó xây dựng lại thương hiệu chè chốt đã nổi tiếng một thời nhưng đang dần mai một”, Giám đốc Lý Đức Dân chia sẻ. Những năm đầu, hợp tác xã gặp nhiều khó khăn vì thiếu kinh nghiệm quản trị, sản phẩm chưa có thương hiệu. Đến năm 2019, nhờ nguồn hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia, hợp tác xã kiện toàn lại bộ máy, hoàn thiện quy trình sản xuất và đặc biệt chú trọng xây dựng thương hiệu.

Cùng với đó đã đầu tư xây dựng nhà xưởng khang trang, mua sắm máy sao, máy sấy, máy vò và hệ thống hút chân không, bao bì, nhãn mác; hướng dẫn người dân thay phân hóa học bằng phân vi sinh, thu hái và sơ chế đúng kỹ thuật; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm chủ lực là Chè chốt 468.

Nhờ đó, chuỗi liên kết trồng và chế biến chè của hợp tác xã ngày một phát triển, thương hiệu Chè chốt 468 dần chiếm được thị trường tiêu thụ. Đến nay, vùng nguyên liệu chè Shan tuyết của hợp tác xã đã mở rộng lên hơn 170 ha; các xã viên nắm chắc quy trình kỹ thuật chăm sóc, thu hái chè theo tiêu chuẩn hữu cơ, cho năng suất, sản lượng cao hơn trước, sản phẩm chè búp tươi cung cấp cho hợp tác xã đạt tiêu chuẩn với giá bán ổn định từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg.

Bà Hoàng Thị Chanh, thôn Nà Toong, xã Thanh Thủy cho biết: “Khi tham gia hợp tác xã, tôi đã nắm bắt được kỹ thuật chăm sóc, thu hái theo tiêu chuẩn hữu cơ, lại được hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm cho nên đầu ra ổn định, thu nhập khá hơn so với tự làm chè thủ công như trước”.

Mỗi năm, hợp tác xã thu mua của các thành viên khoảng 10 tấn chè búp tươi. Có nguồn nguyên liệu chất lượng, hợp tác xã chế biến sản phẩm chè xanh chủ lực với thương hiệu Chè chốt 468, năm 2020 được chấm điểm sản phẩm OCOP 3 sao, bán ra thị trường có giá 400.000 đồng/kg, dòng cao cấp một tôm một lá có giá 2 triệu đồng/kg.

Đến nay, thu nhập bình quân của các hộ gia đình xã viên lên đến hàng trăm triệu đồng/ năm; hợp tác xã tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động và khoảng 20 lao động thời vụ. Từ khi hợp tác xã thành lập, nhiều cựu chiến binh lên thăm lại chiến trường xưa đã tìm đến trải nghiệm sản xuất chè như để tìm lại ký ức một thời thanh xuân gắn bó với mảnh đất biên cương.

Điều đó đã gợi mở cho Lý Đức Dân hướng đi mới, anh cho biết: “Trong những năm tới, hợp tác xã tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất để tiêu thụ hết sản lượng chè búp tươi cho xã viên và nhân dân nhằm phát huy hết tiềm năng của vùng chè Shan tuyết cổ thụ.

Kết hợp với đó, hợp tác xã mở mô hình du lịch cho cựu chiến binh, thế hệ trẻ trải nghiệm một ngày chế biến chè chốt. Đây sẽ là sản phẩm du lịch đặc thù, lan tỏa giá trị văn hóa vùng biên, tăng thu nhập cho người dân”. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Thủy cho biết, mô hình liên kết trồng, chế biến chè của Hợp tác xã Trồng và chế biến chè Thanh Thủy đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho người dân vùng cao và từng bước khai thác được tiềm năng, giá trị của vùng chè Shan tuyết cổ thụ tại địa phương.

Chính quyền sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành trong việc mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu, mô hình du lịch trải nghiệm, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hợp tác xã. Với những thành tích và đóng góp nổi bật, anh Lý Đức Dân vừa được Trung ương Đoàn tuyên dương là một trong 36 gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín và gương khởi nghiệp thành công vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) tham quan mô hình trồng dứa hàng hóa tại Bản Lầu.

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và học tập kinh nghiệm tại Lào Cai

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Ngày 28/5, đoàn công tác của huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã thăm và làm việc với xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

Xã Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang hiện có 22 thôn và đang xây dựng phương án sáp nhập còn 12 thôn.

Tuyên Quang tạo đồng thuận trong sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tỉnh Tuyên Quang đang chủ động triển khai việc sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố với quyết tâm chính trị cao, cách làm bài bản, thận trọng và phù hợp thực tiễn.

Trong thời gian tác nghiệp, có rất nhiều người dân đã chủ động tiếp xúc và phản ánh trực tiếp với phóng viên về những dấu hiệu vi phạm trong các hợp đồng giao khoán của Vinatea Mộc Châu.

Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu

Báo Nhân Dân nhận được phản ánh của nhiều hộ dân ở Sơn La về tình trạng đất ở, đất sản xuất tự khai hoang, sử dụng ổn định, có đóng thuế, trong sổ mục kê, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại bị chồng lấn vào đất của Vinatea Mộc Châu. Đáng chú ý nhiều hợp đồng giao khoán có chữ ký giả mạo, dẫn đến nhiều vụ kiện kéo dài...

Nhân viên Xí nghiệp lưới điện cao thế Cao Bằng kiểm tra độ ổn định cấp điện trên lưới điện cao thế.

Cao Bằng bảo đảm cấp điện ổn định trong những ngày cao điểm nắng nóng

Sáng 28/5, lãnh đạo Công ty Điện lực Cao Bằng cho biết, nhờ tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện, đưa vào vận hành các công trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chống quá tải lưới điện, trong những ngày cao điểm nắng nóng vừa qua, tại địa phương không xảy ra mất điện, lưới điện hoạt động ổn định.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra (đợt 2) của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên. (Ảnh: MAI GIÁP)

Thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra (đợt 2) của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên

Sáng 27/5, tại Điện Biên, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thông qua dự thảo kết quả kiểm tra (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng cán bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên thành kính truy điệu các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao. (Ảnh: ĐỨC HẠNH)

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Điện Biên

Sáng 27/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên), Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 9 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Ông Hoàng Xuân Lợi, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao quà, động viên công nhân trong Tháng Công nhân 2026.

"Điểm tựa" của công nhân nghèo vùng cao

Là một trong số hàng trăm công nhân vừa được lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam thăm hỏi, tặng quà, anh Lò Văn Mười (người dân tộc Thái), công nhân đội Cao-su Mường Chà (thuộc Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên) rất xúc động khi được nhận sự quan tâm ấm áp.

Lãnh đạo đơn vị chủ quản Trường trung học phổ thông Edison trao học bổng cho học sinh xuất sắc trong lễ tổng kết năm học đầu tiên.

Năm học đầu tiên, Trường Edison có học sinh đoạt giải của tỉnh Thái Nguyên

Năm học 2025-2026 khép lại, đánh dấu những bước tiến vững chắc của thầy và trò Trường trung học phổ thông Edison trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. Thành tích nổi bật mà trường đạt được là có học sinh đoạt giải tỉnh Thái Nguyên, mang lại niềm tin cho phụ huynh và xã hội.