Hội đàm thường niên giữa lực lượng bảo vệ biên giới Sơn La-Luongphabang

Ngày 4/12, tại trụ sở Công an tỉnh Luongphabang, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã diễn ra hội đàm thường niên giữa Công an tỉnh Luongphabang và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La.

Hai đơn vị ký kết Bản bản ghi nhớ tại hội đàm.
Hai đơn vị ký kết Bản bản ghi nhớ tại hội đàm.

Phía Công an tỉnh Luongphabang do Đại tá Sombun Thanavan, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn. Phía Việt Nam do Đại tá Bàn Văn Chanh, Phó Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La làm trưởng đoàn.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã cùng nhau đánh giá tình hình chung giữa hai bên biên giới, cụ thể: Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội các tỉnh tây bắc của Việt Nam và các tỉnh bắc Lào cơ bản ổn định, song bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường có thể xảy ra.

Hoạt động chống phá của các đối tượng phản động, thù địch, bất mãn ở trong và ngoài nước luôn tìm mọi cách để chống phá hai Đảng, hai nhà nước Việt Nam-Lào, chúng kích động, lôi kéo, bè phái thành lập “nhà nước Mông” nhằm gây chia rẽ khối đoàn kết giữa hai dân tộc…

ndo_tr_2.jpg
Buổi hội đàm giữa Công an tỉnh Luongphabang và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La.

Hoạt động của các tội phạm nhất là tội phạm về mua, bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, tình hình di dịch cư tự do, xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vẫn còn xảy ra và tác động ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, chính trị ở khu vực biên giới giữa hai tỉnh Sơn La-Luongphabang…

Trên tinh thần đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hiểu biết tôn trọng lẫn nhau, hai bên tiếp tục thẳng thắn trao đổi các thông tin, tình hình trong những lĩnh vực, như: Quản lý biên giới cửa khẩu, tăng cường phối hợp đấu tranh chống các loại tội phạm và cùng nhau đánh giá kết quả thống nhất phương án đấu tranh trong thời gian tiếp theo.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký kết các nội dung và thống nhất 6 nội dung cơ bản về phương hướng và công tác phối hợp giữa hai lực lượng trong thời gian tiếp theo.

ndo_tr_3.jpg
Đoàn công tác Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đến thăm, chào xã giao và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Luongphabang.

Hai bên cũng thống nhất duy trì tốt quan hệ hữu nghị đặc biệt, thường xuyên trao đổi về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm tại khu vực biên giới, cửa khẩu; chủ động chia sẻ thông tin, tình hình liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tiếp tục tăng cường đẩy mạnh trao đổi thông tin, thống nhất các phương án đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động; kịp thời phối hợp cùng nhau xử lý và không để bị động bất ngờ.

Sau hội đàm, Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã đến thăm, chào xã giao và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Luongphabang; tiếp tục củng cố và đưa mối quan hệ hợp tác gắn bó đặc biệt giữa các lực lượng bảo vệ biên giới giáp ranh ngày càng đi vào chiều sâu.

Có thể bạn quan tâm

Lớp học làm quen với Tiếng Việt của học sinh lớp 1 Trường nội trú liên cấp xã Thu Lũm. (Ảnh: Trần Tuấn)

Sẵn sàng cho năm học mới ở biên giới Lai Châu

Bước vào năm học mới, ngành giáo dục Lai Châu đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị. Từ biên giới Thu Lũm, Hua Bum đến điểm trường Bản Chít nơi bị ảnh hưởng bởi lũ quét; cùng với việc sắp xếp lại trường lớp, đội ngũ; các trường cũng đã hoàn thành chuẩn bị cơ sở vật chất, huy động học sinh ra lớp, bảo đảm điều kiện dạy và học.

Lãnh đạo Quân khu 1 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: DUY ĐỨC).

Sẵn sàng, chủ động bảo đảm an toàn dịp Quốc khánh

Những ngày qua, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ trong dịp Quốc khánh (2/9/2026). Các lực lượng đều đã rèn luyện, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm không chỉ những dịp cao điểm mà tất cả thời gian, công tác sẵn sàng đều luôn chủ động.

Cán bộ, nhân dân phường Nông Trang tham gia Chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước”.

Các xã, phường tỉnh Phú Thọ hưởng ứng chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước”

Hưởng ứng chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 do Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Trung ương Đoàn phát động, sáng 30/8, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tổ chức các hoạt động như: Chào cờ, đi bộ, vệ sinh môi trường, thể dục thể thao, tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong ngày Tết Độc lập.

Lực lượng chức năng điều tra vụ nổ. (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ)

Nổ nhà trọ tại Bình Xuyên do tự chế pháo

Theo Công an tỉnh Phú Thọ, khoảng 13 giờ 10 phút ngày 29/8, trên địa bàn xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ nổ tại khu nhà trọ khiến 1 người tử vong tại chỗ và 3 người bị thương nặng.

Chợ phiên xã Muổi Nọi được tổ chức đúng vào dịp chào mừng Quốc khánh 2/9, thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan. (Ảnh: QUỲNH LIÊN)

Chợ phiên Muổi Nọi, điểm hẹn vùng cao

Hòa chung không khí chào mừng Quốc khánh 2/9, chợ phiên xã Muổi Nọi, tỉnh Sơn La, được tổ chức trong hai ngày 29 và 30/8, trở thành không gian giao thương, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.

Đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Tuyên Quang khởi công dự án khu nhà ở xã hội phường Minh Xuân

Sáng 29/8, Công ty cổ phần An Thịnh Việt tổ chức khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại tổ dân phố Tân Hà 26, phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang. Đây là một trong những dự án góp phần đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các đối tượng được hưởng chính sách trên địa bàn.

Người dân thôn Bản Cám, xã Ba Bể thu hoạch quả lê.

Cây ăn quả bén rễ trên vùng cao

Tỉnh Thái Nguyên có tiềm năng lớn về phát triển các loại cây ăn quả. Trên những triền đồi, núi của các xã vùng cao tại địa phương đang xuất hiện nhiều vùng canh tác, lựa chọn được những loại cây hợp đất, bén rễ sinh trưởng tốt, mang lại vụ mùa bội thu cho người dân.

Dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS Mẫu Sơn đang dần hoàn thiện.

Những ngôi trường mới nơi phên dậu Tổ quốc

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học, trung học cơ sở tại các xã biên giới là chủ trương chiến lược, giàu tính nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với đồng bào vùng biên giới khó khăn.

Người dân bản Mường Trai, xã Mường La, tỉnh Sơn La kiểm tra lồng cá trên lòng hồ sông Đà.

Trao quyền cho cộng đồng giữ nguồn lợi thủy sản

Với diện tích mặt nước rộng lớn, nguồn lợi thủy sản là tài nguyên thiên nhiên quý giá và là sinh kế của hàng nghìn hộ dân ở Sơn La. Trong điều kiện lực lượng quản lý còn mỏng, phát huy vai trò của cộng đồng dân cư được xem là hướng đi cần thiết để bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững.

Hoàn thiện mô hình “Thiên nga lung linh đêm hội” của tổ dân phố Ỷ La 41, tỉnh Tuyên Quang.

Tưng bừng Lễ hội Thành Tuyên

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành điểm nhấn văn hóa đặc sắc, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Tuyên Quang mỗi dịp Trung thu. Những ngày này, từ các tổ dân phố, nhà văn hóa đến xưởng chế tác đèn Trung thu, không khí chuẩn bị cho mùa hội đã trở nên rộn ràng.