Học giả Nga: Cần giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình

NDĐT - Ngày 11-5, tại thủ đô Moscow (LB Nga), Trung tâm nghiên cứu Đông - Nam Á, Australia và châu Đại Dương thuộc Viện Phương Đông học, Viện hàn lâm khoa học Nga đã tổ chức cuộc Hội thảo bàn tròn với chủ đề: “Xung đột trên Biển Đông trong hệ thống quan hệ quốc tế hiện đại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Học giả Nga: Cần giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình

Dự hội thảo có gần 40 học giả, các nhà nghiên cứu và sinh viên thuộc Viện Phương Đông học, Viện Viễn Đông, Đại học tổng hợp quốc gia Saint Petersburg, Viện Kinh tế cao cấp, Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao và Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga…

Phát biểu khai mạc hội thảo bàn tròn, Giáo sư, Tiến sĩ Dmitri Mosyako, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông - Nam Á, Australia và châu Đại Dương cho rằng, tình hình căng thẳng tại Biển Đông hiện nay đặt ra nhiều vấn đề phải nghiên cứu, vì nó không chỉ ảnh hưởng tới tất cả các nước trong khu vực, mà còn tác động tới sự cạnh tranh ảnh hưởng và chiến lược của các cường quốc Mỹ - Nga - Trung đối với khu vực này.

Các tham luận tại hội thảo đã đề cập đến nhiều chủ đề như: Những diễn biến tình hình mới nhất tại Biển Đông, vòng cung bất ổn Đông - Nam Á, sự xung đột quyền lợi giữa Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông, hiện trạng luật pháp quốc tế sau phán quyết của Toà trọng tài thường trực (PCA) về đơn kiện của Philippines đối với Trung Quốc trong tranh chấp tại Biển Đông, các vấn đề và triển vọng ký kết Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC), chính sách của Việt Nam và các nước ASEAN, cũng như của Nga đối với xung đột tại Biển Đông.

Tại hội nghị, các chuyên gia khẳng định cuộc xung đột trên Biển Đông đang là một trong những mối đe doạ lớn nhất đối với sự ổn định và an ninh toàn cầu. Các học giả cũng nêu rõ phán quyết của Toà trọng tài La Hay đã cho thấy rõ tính bất hợp pháp của các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền đối với 80% diện tích mặt nước trên Biển Đông của Trung Quốc và bày tỏ lo ngại trước những hành động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian gần đây.

Các đại biểu thống nhất cho rằng, các bên tranh chấp tại Biển Đông, trước hết là Trung Quốc và các nước ASEAN cần phải giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng và bằng biện pháp hoà bình, loại bỏ các đe doạ sử dụng vũ lực và cần hành động trên cơ sở các Hiệp định quốc tế và Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982. Trung Quốc và ASEAN cần nhanh chóng đàm phán và đi đến ký kết COC mang tính ràng buộc pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, qua đó tìm kiếm những thoả hiệp mới.

Đồng thời, Nga nên tham gia tích cực hơn trong việc giải quyết xung đột ở Biển Đông với vai trò trung gian hoà giải dựa trên uy tín chính trị của một cường quốc, mối quan hệ tốt đẹp của Nga với Trung Quốc, ASEAN và kinh nghiệm của Nga trong giải quyết xung đột ở nhiều điểm nóng trên thế giới.

Tại hội thảo cũng giới thiệu cuốn sách “An ninh và hợp tác tại Biển Đông: Sự tiến hoá các lợi ích quân sự và chính trị của các bên liên quan” là tập hợp các bài nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến Biển Đông do Viện Phương Đông học xuất bản năm 2017.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.