Hành trình thầm lặng đi tìm đồng đội (kỳ 2)

Hoàn thiện chính sách, tiếp sức hành trình tri ân

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ những năm qua đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, để tiếp tục thực hiện sứ mệnh thiêng liêng này, hệ thống chính sách, chế độ dành cho lực lượng làm nhiệm vụ cần được điều chỉnh kịp thời để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Phước.
Lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Nhiều "điểm nghẽn" sau hơn 10 năm triển khai

Hiện nay, chế độ, chính sách cho tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ áp dụng theo Quyết định số 75/2013/QĐ-TTg ngày 6/12/2013 (Quyết định số 75) và Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg ngày 25/7/2017 (Quyết định số 35) của Thủ tướng Chính phủ.

Lực lượng quy tập, dù ở trong hay ngoài nước, đều được hưởng chế độ phụ cấp, bồi dưỡng, hỗ trợ về phương tiện, trang thiết bị, bảo hộ lao động. Khi làm nhiệm vụ tại nước ngoài, họ còn được hỗ trợ học tiếng bản địa, chi phí điều trị y tế. Tuy có nhiều điểm tích cực, nhưng sau hơn 10 năm, một số quy định đã không còn phù hợp với thực tế.

Thượng tá Nguyễn Quốc Định, nguyên Đội trưởng K72 từng tham gia quy tập hài cốt liệt sĩ tại Campuchia, cho biết: Theo Quyết định số 75, mức bồi dưỡng cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ là 220.000 đồng/người/ngày (khoảng 37.400ria/người/ngày tại Campuchia). Với mức chi này, việc huy động lực lượng hỗ trợ đang gặp khó khăn do mức sống và giá nhân công ở cả Việt Nam và Campuchia đều đã tăng cao so với hơn 10 năm trước. Tại Campuchia, thu nhập trung bình của lao động phổ thông hiện khoảng 50.000 ria/ngày (xấp xỉ 300.000 VND); tại Việt Nam, thu nhập lao động phổ thông cũng đã vượt con số này.

Điều 3, Quyết định số 75 quy định: “Bồi dưỡng trực tiếp làm nhiệm vụ khảo sát, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ: mức 220.000 đồng/người/ngày thực tế làm nhiệm vụ”. Tuy nhiên, khái niệm “ngày thực tế làm nhiệm vụ” hiện nay chưa được hiểu và áp dụng thống nhất.

Trước năm 2020, cán bộ, chiến sĩ được hưởng chế độ từ ngày xuất cảnh đến ngày nhập cảnh, căn cứ theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh và kế hoạch do Bộ Tư lệnh Quân khu phê duyệt. Từ năm 2020 đến nay, cơ quan chuyên môn quy định chỉ những ngày trực tiếp đào tìm mộ mới được tính, đồng thời áp dụng thời gian làm việc theo Luật Lao động, không tính các ngày thứ bảy, chủ nhật, lễ, Tết.

Tuy nhiên, khi sang Campuchia làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ làm việc không kể ngày đêm, không nghỉ thứ bảy, chủ nhật, lễ, Tết. Khi có thông tin, lực lượng lập tức lên đường, có khi làm xuyên đêm. Tại tỉnh Kratie, có đợt Đội K72 phải dùng máy phát điện để đào mộ xuyên đêm, làm liên tục gần một tháng dưới nền trường học đang thi công, nhằm đáp ứng tiến độ phía bạn yêu cầu.

Với thực tế đó, việc chỉ tính ngày đào tìm mộ là “ngày thực tế làm nhiệm vụ” liệu có hợp lý? Các ngày xuất, nhập cảnh, vận động, tuyên truyền, khám, chữa bệnh cho người dân có nên được tính là ngày thực tế làm nhiệm vụ hay không?

Theo Thượng tá Định, cách tính hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến chế độ bồi dưỡng mà còn liên quan đến các khoản hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ. Theo biên bản thỏa thuận giữa hai Chính phủ, Ban chuyên trách cấp tỉnh phía bạn có trách nhiệm cử người bảo vệ đội suốt thời gian làm nhiệm vụ, từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh. Nếu phía Việt Nam chỉ chi trả theo số ngày làm việc thực tế, thời gian còn lại phía bạn phải tự chi trả. Vấn đề này cũng ảnh hưởng đến việc chi trả cho nhân chứng, nhất là những người dẫn đường từ tỉnh khác. Họ ăn ở, sinh hoạt, làm việc cùng đội, song chỉ được tính công theo ngày hành chính.

Bên cạnh đó, nhiều khoản chi thiết yếu chưa được quy định rõ, buộc các đơn vị phải xoay xở, ảnh hưởng đến hiệu quả nhiệm vụ. Lực lượng giải mã ký hiệu đơn vị, lập bản đồ, người cung cấp thông tin, dù đóng vai trò quan trọng, vẫn chưa được hưởng bất kỳ chế độ nào.

Trang thiết bị hư hỏng, lạc hậu, nhưng không được đầu tư sửa chữa hoặc thay thế, trong khi nhiệm vụ ngày càng đòi hỏi phương tiện hiện đại. Việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách, nhất là từ xã hội hóa và kiều bào vẫn thiếu cơ chế khuyến khích và chưa linh hoạt trong triển khai.

Nỗ lực vượt khó

Dù nhiều vướng mắc, lực lượng quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ với tinh thần tri ân đồng đội. Khi đến ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện và khu vực sân bay quân sự Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, chúng tôi phần nào cảm nhận được những vất vả, hy sinh thầm lặng của lực lượng quy tập.

Phạm vi tìm kiếm có diện tích rộng mấy chục nghìn mét vuông, nằm trong rừng cao su và trong vườn nhà dân, khiến nhiều vị trí tìm kiếm, các chiến sĩ chỉ có thể đào thủ công bằng cuốc, xẻng.

Đại tá Trần Văn Long, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước cho biết, Bình Phước là địa bàn chiến lược trong các cuộc kháng chiến, nơi hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Theo thống kê toàn tỉnh có hơn 16.000 hài cốt liệt sĩ, trong đó, hơn 8.000 hài cốt đã được quy tập, an táng tại 5 nghĩa trang liệt sĩ. Riêng Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được gần 400 hài cốt liệt sĩ ở trong nước kể từ năm 2013.

Tại Campuchia, đơn vị phụ trách địa bàn hai tỉnh: Kratie và Kampong Thom, với diện tích gần 25.000km². Bất chấp khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ. Từ năm 2001 đến nay, đơn vị đã tổ chức hàng trăm đợt tìm kiếm, đưa hơn 3.000 liệt sĩ trở về đất mẹ. Trong đó, hàng trăm trường hợp đã được xác định danh tính, được “đoàn tụ” cùng gia đình. “Ngoài các chế độ theo quy định, các dịp lễ, Tết, Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ tiền, vật chất để động viên cán bộ, chiến sĩ Đội K72”, Đại tá Trần Văn Long cho biết.

Tại Bình Dương, lực lượng tìm kiếm dù không chuyên trách, quân số mỏng, thiếu phương tiện song vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến nay, đội đã tìm được gần 350 hài cốt liệt sĩ. Tỉnh Bình Dương cũng chủ động tăng ngân sách hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và an táng hài cốt liệt sĩ.

Tuy nhiên, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn đối mặt với không ít khó khăn. Số lượng hài cốt chưa tìm thấy còn rất lớn, khi thông tin ngày càng khan hiếm, thiếu chính xác. Thêm vào đó, địa hình biến đổi, thiên nhiên khắc nghiệt, khiến việc xác định và quy tập ngày càng phức tạp.

Cần nghị định mới

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, do Bộ Quốc phòng tổ chức tháng 5/2024, nhiều bất cập đã được các đại biểu nêu rõ.

Nguyên nhân chủ yếu là các quyết định được ban hành từ hơn 10 năm trước, khi hệ thống pháp luật còn chưa hoàn thiện. Trong khi đó, điều kiện kinh tế-xã hội, mặt bằng giá cả có nhiều biến động, khiến không ít nội dung lạc hậu, không còn phù hợp thực tiễn.

Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc, Phó Chính ủy Quân khu 7, Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu kiến nghị: Nâng mức chi cho lực lượng làm nhiệm vụ, nhóm hỗ trợ phía Campuchia và người cung cấp thông tin; làm rõ cơ chế đền bù, thuê phương tiện; trang bị mới những thiết bị đã hư hỏng hoặc quá niên hạn, nhằm bảo đảm hiệu quả và an toàn trong quá trình thực hiện.

Ban Chỉ đạo 515 của sáu tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 4 (gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế) đề xuất tăng chi phí cho hoạt động cất bốc hài cốt liệt sĩ tại nước ngoài; bổ sung kinh phí sửa chữa, thay thế phụ tùng xe và phương tiện chuyên dụng; cấp ngân sách mua thuốc điều trị bệnh thông thường cho cán bộ, chiến sĩ…

Trên cơ sở tổng hợp đề xuất từ các địa phương, quân khu, Văn phòng Ban Chỉ đạo 515 quốc gia đã kiến nghị Chính phủ ban hành văn bản pháp lý mới, thay thế các quyết định cũ, nhằm đáp ứng yêu cầu hiện nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các cơ quan chức năng đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo nghị định mới về chế độ, chính sách và bảo đảm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đoàn công tác liên Bộ đã tiến hành khảo sát thực tế tại Quân khu 4 và Quân khu 9; đồng thời tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản từ các cơ quan chức năng của các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện dự thảo nghị định.

Bảo đảm chính sách cho lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, mà còn là sự tri ân đối với người đã hy sinh vì Tổ quốc và những người đang thầm lặng làm nhiệm vụ thiêng liêng. Việc điều chỉnh chính sách kịp thời, phù hợp thực tiễn sẽ tạo động lực giúp hành trình tri ân được tiếp nối một cách bền bỉ, hiệu quả hơn.

Kỳ 1: Những cuộc chạy đua với thời gian

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.