Hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

Bày tỏ tán thành cao với sự cần thiết ban hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội cũng làm rõ thêm nhiều vấn đề phát sinh trong thực tiễn, hướng đến khắc phục những bất cập của Luật hiện hành, qua đó hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Đại biểu Lý Anh Thư (Kiên Giang) phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), chiều 14/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)
Đại biểu Lý Anh Thư (Kiên Giang) phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), chiều 14/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ ba, chiều 14/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), trong đó các đại biểu Quốc hội tập trung cho ý kiến liên quan nhiều vấn đề nhằm hoàn thiện dự thảo Luật.

Quy định rõ các hành vi bạo lực gia đình

Liên quan các quy định về hành vi bạo lực gia đình, đại biểu Lý Anh Thư (Kiên Giang) chỉ ra rằng tại điểm q, Khoản 1, Điều 4 có quy định hành vi “có khả năng và phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính mà không đóng góp; cưỡng ép thành viên gia đình đóng góp tài chính quá khả năng của họ” là một trong những hành vi bạo lực gia đình.

Đại biểu phân tích, trong thực tiễn hiện nay, chưa có văn bản nào của pháp luật quy định cụ thể về nghĩa vụ đóng góp tài chính trong gia đình. Do đó, khó có căn cứ để xác định việc không đóng góp tài chính là một hành vi bạo lực gia đình. Đại biểu đề nghị nếu quy định về điều khoản này thì cần phải có một cơ chế, các quy định pháp luật bổ sung một cách cụ thể, rõ ràng thì mới có thể thi hành trên thực tiễn.

Hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình -0
Đại biểu Nguyễn Thị Hà phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 14/6. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)

Cũng liên quan đến các quy định về hành vi bạo lực gia đình, Điều 4, khoản 1, điểm k quy định hành vi phát tán hình ảnh, thông tin, tài liệu riêng tư của thành viên gia đình khi chưa được sự đồng ý của người đó, trường hợp là trẻ em thì phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ là hành vi bạo lực gia đình, đại biểu Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh) đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét lại nội dung này cho sát với thực tiễn.

Đại biểu phân tích, trong thời đại công nghệ 4.0 với sự đa dạng các nền tảng xã hội cùng nhu cầu chia sẻ thông tin, hình ảnh trên các nền tảng đó, sẽ có nhiều trường hợp người thân trong gia đình chia sẻ những hình ảnh tình cảm vui tươi, trong sáng mà không hỏi ý kiến tất cả các thành viên trong gia đình.

Cũng trong quy định này, trường hợp là trẻ em phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Tuy nhiên, tại Điều 6, Khoản 11 của Luật Trẻ em 2016 lại quy định về các hành vi nghiêm cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ 7 tuổi trở lên và của cha mẹ, người giám hộ của trẻ em. Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Hà đề nghị cần thống nhất quy định liên quan đến trẻ em ở cả 2 luật.

Cho rằng hiện nay những câu chuyện bôi xấu nhau trên mạng khi không vừa lòng nhau cũng là bạo lực, đại biểu nhấn mạnh bạo lực này còn khủng khiếp hơn nội hàm bên trong nội bộ gia đình. Bởi vậy, đại biểu Nguyễn Thị Hà đề nghị bổ sung hành vi bạo lực trên không gian mạng tại Điều 4 của dự thảo Luật.

Cơ chế xử lý cần phù hợp với từng hành vi bạo lực

Hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình -0
Đại biểu Cao Mạnh Linh phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 14/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, đại biểu Cao Mạnh Linh (Thanh Hóa) cho biết, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung các hành vi bạo lực gia đình. Theo đó, Điều 4 dự thảo Luật quy định các hành vi bạo lực có thể chia thành 4 nhóm gồm: hành vi bạo lực về thể chất, hành vi bạo lực về tinh thần, hành vi bạo lực về kinh tế, hành vi bạo lực tình dục.

Đại biểu cho rằng, các nhóm hành vi bạo lực này có tính chất, phương thức thực hiện, mức độ nhận diện hậu quả xảy ra rất khác nhau, nên về nguyên tắc, để phòng, chống có hiệu quả, bảo đảm tính răn đe thì cần phải có cách thức xử lý, áp dụng các biện pháp phù hợp với từng nhóm hành vi cũng như mức độ nghiêm trọng của từng hành vi.

Mặt khác, đa số các biện pháp xử lý cơ bản chỉ phù hợp với việc phòng, chống các hành vi bạo lực về thể chất mà chưa thật phù hợp để xử lý các hành vi bạo lực về kinh tế, tinh thần như biện pháp cấm tiếp xúc, bố trí nơi tạm lánh, chăm sóc người bị bạo lực. Do đó, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để hoàn thiện thêm quy định về các hành vi bạo lực về cơ chế, cách thức xử lý và các biện pháp xử lý cụ thể cho phù hợp với từng loại hành vi mức độ của hành vi.

Hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình -0
Đại biểu Hà Thị Nga phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 14/6. (Ảnh: LINH KHOA)

Chung nhận định, đại biểu Hà Thị Nga (Đồng Tháp) cho rằng, cần thiết phải bảo đảm sự tương xứng giữa hành vi bạo lực gia đình với các biện pháp xử lý được quy định trong luật.

Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu để bảo đảm tính bao quát của các hành vi bạo lực gia đình theo các dạng bạo lực về thể chất, tinh thần, tình dục và kinh tế, đồng thời bổ sung thêm các hành vi như cưỡng ép hoặc ngăn cản việc sử dụng các biện pháp tránh thai trái ý muốn, hay cưỡng ép sinh đẻ nhiều, mang thai hộ trái luật, hoặc các hành vi gián tiếp như bao che, dung túng, cổ vũ hành vi bạo lực gia đình.

Ngoài ra, đại biểu cũng đồng tình với ý kiến các đại biểu Quốc hội cho rằng không nên bỏ sót các trường hợp bạo lực gia đình, đặc biệt là đối với con riêng của vợ, chồng hoặc những người đang chung sống với nhau như vợ chồng.

Đại biểu Hà Thị Nga dẫn chứng kinh nghiệm quốc tế, luật mẫu về bạo lực gia đình của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc khuyến khích các quốc gia xác định mối quan hệ nảy sinh bạo lực gia đình càng rộng càng tốt. Vì vậy, đại biểu đề nghị tại Khoản 2, Điều 4 dự thảo Luật bổ sung thành viên gia đình của người đã ly hôn, người chung sống với nhau như vợ chồng cũng là đối tượng áp dụng quy định nếu có hành vi bạo lực gia đình.

Hoàn thiện các quy định pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình -0
Đại biểu Lê Thị Thanh Lam phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 14/6. (Ảnh: NGUYÊN KHOA)

Về tư vấn hòa giải trong phòng, chống bạo lực gia đình, đại biểu Lê Thị Thanh Lam (Hậu Giang) cho biết, việc tổ chức hình thức tư vấn hòa giải là giải pháp để phòng, chống bạo lực gia đình hiệu quả. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị có rà soát, đối chiếu với các quy định hiện hành khác để phát huy nguồn lực hiện có, cũng như chống chồng chéo giữa các quy định.

Về quy định góp ý, phê bình người có hành vi bạo lực gia đình trong cộng đồng dân cư, đại biểu cho rằng việc góp ý, phê bình người có hành vi bạo lực gia đình trong cộng đồng dân cư được tổ chức khi việc thực hiện hòa giải không thành.

Nếu không phân định rõ loại hành vi bạo lực gia đình nào hòa giải không thành, sau đó tái diễn thì đưa ra cộng đồng góp ý, phê bình và góp ý, phê bình thuộc phạm vi điều chỉnh của thực hiện hương ước, quy ước cộng đồng hay điều chỉnh có áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính, giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 và Nghị định 120.

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Có thể bạn quan tâm

Đường đầu cầu Nhật Lệ 3 phía đông ở Bảo Ninh chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Quảng Trị: Gỡ được “điểm nghẽn” về mặt bằng để hoàn thành dự án cầu Nhật Lệ 3

Ngày 3/7, Ủy ban nhân dân phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị cho biết, đến chiều tối 2/7, sau khi được vận động một cách quyết liệt vừa có tình, có lý, 7 hộ dân ở Bảo Ninh đã thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm đường đầu cầu Nhật Lệ 3. Như vậy, chỉ ít thời gian nữa cây cầu mới được hoàn thành. 

Nhà máy thủy điện Hủa Na có công suất thiết kế 180MW, bao gồm hai tổ máy với tổng mức đầu tư khoảng 7.092 tỷ đồng, sản lượng điện trung bình năm là 712,7 triệu Kwh. (Ảnh: TL)

Nghệ An: Còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na

Những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tái định cư và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, việc sớm hoàn thành dứt điểm việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na đang là yêu cầu đặt ra.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo (bên phải) trò chuyện về cách cha mẹ đồng hành cùng con cái.

Giúp con trẻ “cai” game và mạng xã hội

Chia sẻ cùng các phụ huynh về cách giúp con mình rời xa game, mạng xã hội, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho rằng, điều quan trọng là gần gũi con cái, đồng hành và cùng con trực tiếp trải nghiệm thế giới thực bằng kinh nghiệm của mình, đặc biệt là đọc sách.

[Video] Lấy mẫu ADN thân nhân - chìa khóa xác định danh tính liệt sĩ

[Video] Lấy mẫu ADN thân nhân - chìa khóa xác định danh tính liệt sĩ

Cùng với Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Công an tỉnh Ninh Bình triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính, góp phần hoàn thiện Cơ sở dữ liệu ADN quốc gia, hiện thực hóa mong mỏi đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình.

Tin nổi bật ngày 2/7: Kỷ niệm trọng thể 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đoàn Việt Nam đưa 23 thi thể nạn nhân động đất ở Venezuela ra khỏi đống đổ nát

Tin nổi bật ngày 2/7: Kỷ niệm trọng thể 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đoàn Việt Nam đưa 23 thi thể nạn nhân động đất ở Venezuela ra khỏi đống đổ nát

Kỷ niệm trọng thể 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị sơ kết công tác công an và Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2026; Đoàn Việt Nam đưa 23 thi thể nạn nhân động đất tại Venezuela ra khỏi đống đổ nát… là một số tin tức nổi bật ngày 2/7.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh truyền thông chính sách nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam. (Ảnh: HSS)

Lan tỏa giá trị an sinh xã hội nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Vào dịp cao điểm ra quân nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, hàng nghìn sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đã được huy động cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, công tác phát triển mới và vận động tái tục cũng đạt kết quả khả quan với khoảng 52,3 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.

Nơi tìm thấy một phần xương và vật dụng của liệt sĩ hy sinh trong hang Đá Sập.

Đà Nẵng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại hang Đá Sập

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất, hang Đá Sập (hang Thương Nghiệp K600) ở thôn Lâm Tây, xã Hà Nha, thành phố Đà Nẵng vẫn âm thầm lưu giữ nhiều ký ức của chiến tranh. Những ngày này, cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng đang tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nơi này để sớm đưa các anh trở về đất mẹ.

Đồng chí Mùa A Vảng trao bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phối hợp, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.

Điện Biên thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, tuyên truyền về an ninh trật tự tại cơ sở

Ngày 2/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên phối hợp Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phối hợp giữa Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2026.

Hội viên phụ nữ Trường Quân sự Quân khu I tiếp nước cho học viên trong giờ giải lao. (Ảnh: LÊ TUẤN)

Đồng hành cùng học viên bằng việc làm cụ thể

Trước thực tiễn cường độ luyện tập cao dễ ảnh hưởng tới sức khỏe học viên, thời gian qua, Hội Phụ nữ Trường Quân sự Quân khu I, tỉnh Thái Nguyên đã duy trì hiệu quả mô hình thiết thực "Tiếp sức thao trường - Đồng hành cùng học viên", thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy và tinh thần sẻ chia trong môi trường quân đội.

Vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã Thiên Nhẫn và xã Vạn An kéo dài từ chiều 21 đến sáng 23/6.

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống cháy rừng

Trước nguy cơ cao xảy ra cháy rừng do thời tiết nắng nóng, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện yêu cầu người đứng đầu các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ rừng quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng.