Hoàn thành tốt công tác nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025 theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Học viện và kết nối trực tuyến tới các điểm cầu Học viện Chính trị khu vực I, II, III, IV.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)
Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Tại lễ kỷ niệm, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổng kết, trong năm qua, hệ thống Học viện đã hoàn thành tốt công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước về cả số lượng và chất lượng.

Trong đó, có nhiều nhiệm vụ tiêu biểu như: Chương trình sưu tầm, biên soạn tiểu sử các đồng chí chủ chốt, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam; Đề án biên dịch các tác phẩm tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Học viện cũng đã xây dựng và trình 38 báo cáo kiến nghị gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, cung cấp nhiều luận cứ khoa học cho việc hoạch định chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phục vụ trực tiếp cho việc xây dựng dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XIV của Đảng…

Cùng với đó, hoạt động hội thảo, tọa đàm diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung phong phú, có giá trị khoa học và thực tiễn cao. Đặc biệt, hoạt động của chương trình 35 về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đã được triển khai toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, tạo cơ sở tích hợp nội dung vào chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và công tác tuyên truyền.

Nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của giai đoạn sắp tới, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi đề nghị, hoạt động khoa học của Học viện cần tập trung nghiên cứu, cập nhật kịp thời các chủ trương, đường lối, nghị quyết quan trọng của Đảng, nhất là những quyết sách mới trong tình hình hiện nay vào hệ thống giáo trình của Học viện; đẩy mạnh nghiên cứu, xây dựng các chương trình bồi dưỡng trọng điểm mới phù hợp bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số...

Đồng thời, Học viện cần tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong triển khai các chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học gắn với yêu cầu thực tiễn phát triển đất nước và nhiệm vụ chính trị được giao.

Trao tặng bằng khen của Giám đốc Học viện cho các đơn vị có thành tích về xây dựng các báo cáo, kiến nghị. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Trao tặng bằng khen của Giám đốc Học viện cho các đơn vị có thành tích về xây dựng các báo cáo, kiến nghị. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi cũng yêu cầu, Học viện đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học; xây dựng, phát triển đội ngũ chuyên gia đầu ngành, phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ khoa học kế cận có năng lực, phẩm chất; hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động khoa học đồng bộ, tạo tư duy đột phá trong phát triển khoa học và công nghệ, gắn việc quản lý với phát huy dân chủ trong nghiên cứu khoa học.

Đồng thời, Học viện cần đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với phát triển cơ sở dữ liệu nghiên cứu khoa học thống nhất, hiện đại, có khả năng kết nối, chia sẻ, phục vụ hiệu quả công tác tra cứu, khai thác và quản lý thông tin khoa học trong hệ thống Học viện.

Tại buổi lễ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã trao tặng 6 bằng khen của Giám đốc Học viện cho các đơn vị có thành tích về xây dựng các báo cáo, kiến nghị.

Ngày Khoa học và Công nghệ là dịp quan trọng để biểu dương trí tuệ Việt Nam, tôn vinh sự đóng góp của đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ; khơi dậy đam mê sáng tạo, nâng cao trách nhiệm chính trị trong nghiên cứu, phát triển lý luận phục vụ sự nghiệp đổi mới và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố cho di tích Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn.

Hà Nội trao bằng xếp hạng cấp thành phố cho di tích văn hóa lịch sử làng La Xuyên, xã Cổ Đô

Nhân dân thôn La Xuyên, xã Cổ Đô, thành phố Hà Nội vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Dân tộc và Tôn giáo, Sở Nội vụ Hà Nội.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).