Hỏa hoạn tại cảng quốc tế Iskenderun kéo dài sang ngày thứ hai

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2, hỏa hoạn tại cảng quốc tế Iskenderun vẫn chưa được dập tắt, khói vẫn bốc lên từ hàng chục container hàng hóa trong ngày thứ hai liên tiếp.
Hỏa hoạn tại cảng quốc tế Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: hurriyetdailynews/TTXVN)
Hỏa hoạn tại cảng quốc tế Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: hurriyetdailynews/TTXVN)

Thành phố cảng Iskenderun, tỉnh Haitay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất độ lớn 7,8 xảy ra một ngày trước đó.

Nhật báo Hurriyet đưa tin, ngọn lửa bùng phát vào lúc 17 giờ (giờ địa phương) ngày 6/2 tại cảng quốc tế Iskenderun do một trong những container tại cảng bị lật do dư chấn sau trận động đất.

Hình ảnh do kênh tin tức NTV phát đi cho thấy những cột khói đen dày bốc lên từ các container. Một video khác cho thấy những nỗ lực dập lửa bất thành vào tối 6/2.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cử một tàu bảo vệ bờ biển đến hỗ trợ dập lửa tại cảng Iskenderun. Sealand, một đơn vị thuộc Công ty vận tải container Maersk, thông báo đã có "thiệt hại đáng kể về cơ sở hạ tầng giao thông và hậu cần xung quanh tâm chấn Pazarcik, Kahramanmaras, bao gồm cả tại cảng Iskenderun".

Mọi hoạt động của công ty sẽ bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới do "thiệt hại nghiêm trọng về cấu trúc". Sealand cho biết sẽ chuyển hướng vận chuyển hàng hóa đến các cảng khác, bao gồm cả cảng Mersin gần đó.

Tỉnh Hatay ở biên giới Syria, là một trong những tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của trận động đất.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết ở Hatay có 872 người thiệt mạng trong trận động đất.

Theo con số cập nhật đến tối 7/2 (giờ Việt Nam), tổng số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ là 3.549 người, ở Syria là 1.602 người.

Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn đang khẩn trương được tiến hành, song gặp nhiều khó khăn do thời tiết giá lạnh khắc nghiệt kèm mưa lớn.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết triển khai hơn 50.000 nhân viên cứu trợ tới khu vực bị ảnh hưởng và dành khoản ngân sách 100 tỷ libra (5,3 tỷ USD) khắc phục hậu quả trận động đất. Liên minh châu Âu cùng nhiều nước khác đã nhanh chóng xúc tiến đưa các đơn vị cứu hộ, cứu nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận được yêu cầu trợ giúp từ Ankara.

Nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả trận động đất, ngày 7/2, Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã công bố khoản viện trợ trị giá 100 triệu USD cho 2 quốc gia trên.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Ai Cập thông báo, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đã bày tỏ hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực cứu trợ tại quốc gia Trung Đông này sau trận động đất kinh hoàng khiến hàng nghìn người thiệt mạng hôm 6/2.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và đại diện Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye chụp ảnh lưu niệm tại trạm xe buýt. (Ảnh: THANH THỂ)

Thêm cột mốc vun đắp tình hữu nghị Việt-Nga

Ngày 19/8, tại trạm xe buýt “Công viên Hồ Chí Minh” (trước là trạm “Sportivnaya”) ở thành phố Vladivostok, Viễn Đông Nga, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phối hợp chính quyền thành phố Vladivostok và Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye trang trọng tổ chức Lễ đặt hoa chào mừng sự kiện địa danh này chính thức được đổi tên.

Lực lượng an ninh của chính phủ Libya. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Kêu gọi đẩy nhanh tiến trình chính trị tại Libya

Phát biểu qua video tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Libya, đồng thời là người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya Hanna Tetteh cho biết, lộ trình hướng tới tổng tuyển cử và thống nhất các thể chế nhà nước tại Libya đã đạt tiến triển quan trọng.

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thách thức trên hành trình tái thiết Afghanistan

Afghanistan vừa tổ chức các hoạt động kỷ niệm 5 năm lực lượng Taliban trở lại nắm quyền. Từng bị tàn phá nặng nề bởi xung đột, Afghanistan đang nỗ lực xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh. Mặc dù tình hình an ninh đã được cải thiện, quốc gia này vẫn bị bủa vây bởi nhiều thách thức.

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Thu (đứng giữa) gặp mặt một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Oslo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Cộng đồng người Việt - Cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Na Uy

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng Việt, hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như tiếp tục làm cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Indonesia huy động mạng lưới hậu cần đa phương thức cứu trợ vùng động đất Flores. (Ảnh: TTXVN)

Đẩy mạnh hoạt động cứu trợ tại Indonesia và Colombia

Trong bối cảnh một số khu vực bị chia cắt do động đất, Indonesia đang huy động đồng bộ máy bay, tàu biển, phương tiện đường bộ và trực thăng để hình thành mạng lưới hậu cần đa phương thức, đưa lương thực, nhu yếu phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân bị ảnh hưởng tại đảo Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara.

Kolomna trải qua bao thời gian vẫn giữ được nét duyên dáng cổ kính. (Ảnh: THÙY VÂN)

Kolomna - nơi lưu giữ "tâm hồn Nga"

Cách Moskva hơn 100km về hướng nam và mất khoảng 2 tiếng đi tàu từ ga Kazansky, Kolomna là một thành phố cổ kính, được xem là một trong những vùng đẹp nhất tỉnh Moskva.