Hạnh phúc được đón Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Kazan

Chiều 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tới Kazan, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga và có các hoạt động song phương, theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga đón Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga đón Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Sau lễ đón tại sân bay, Thủ tướng Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam di chuyển tới khách sạn CORT INN ở trung tâm thành phố Kazan. Tại đây, đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Kazan cùng nhiều địa phương khác của Nga đã có mặt chào đón Thủ tướng và đoàn.

Trong những người tham gia đón đoàn có bà Yakusheva Alexandra, Tổng Quản lý khách sạn CORT INN. Bà là người trực tiếp trao bó hoa chào mừng Thủ tướng Lê Minh Hưng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga, bà Alexandra cho biết cảm thấy vinh dự khi được tham gia lễ đón người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

ndo_br_img-4396-107.jpg
Bà Alexandra tặng hoa Thủ tướng Lê Minh Hưng. (Ảnh: HỒNG LĨNH)

“Ấn tượng đầu tiên của tôi là Thủ tướng rất năng động. Điều khiến tôi chú ý hơn cả là tình cảm nồng nhiệt mà cộng đồng người Việt Nam dành cho Thủ tướng. Điều đó cho thấy sự tin yêu và uy tín của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam”, bà nói.

Theo bà Alexandra, sự gắn bó của cộng đồng người Việt ở nước ngoài là điều đặc biệt. Bà cho rằng không phải dân tộc nào cũng có thể tập hợp đông đảo bà con từ nhiều nơi để cùng đón lãnh đạo đất nước trong bầu không khí ấm áp và gần gũi như vậy.

“Tôi biết cộng đồng người Việt tại Nga rất năng động. Hôm nay, mọi người đến đây để chào đón lãnh đạo, gặp gỡ, chia sẻ niềm vui với nhau. Đó là điều rất đáng quý”, bà nhận xét.

Là đơn vị được lựa chọn phục vụ đoàn Việt Nam trong thời gian diễn ra hội nghị, khách sạn CORT INN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Bà Alexandra cho biết đây vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn đối với tập thể khách sạn.

“Tôi mong Thủ tướng và các thành viên trong đoàn cảm thấy thoải mái như đang ở nhà, luôn an toàn, thuận tiện và cảm nhận được sự chào đón chân thành của chúng tôi”, bà chia sẻ.

ndo_br_img-99aa7bc4759c-1-9333.jpg
Bà Yakusheva Alexandra kỳ vọng quan hệ Nga-Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ. (Ảnh: THANH THỂ)

Bày tỏ kỳ vọng về Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga diễn ra từ ngày 17 đến 19/6 tại Kazan, bà Alexandra hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đưa ra những sáng kiến thiết thực, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Nga và ASEAN, cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Nga và Việt Nam.

“Trong nhiều năm qua, hai nước Nga và Việt Nam đã duy trì hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Tôi hy vọng những kết quả của hội nghị sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân trong thời gian tới”, bà nói.

Từng có dịp tới thăm Việt Nam khoảng sáu năm trước, nữ quản lý khách sạn vẫn giữ nhiều ấn tượng đẹp về đất nước và con người Việt Nam. “Tôi rất thích Việt Nam. Thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu dễ chịu, trái cây phong phú và đặc biệt là người dân rất thân thiện, lạc quan, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Tôi chắc chắn sẽ trở lại để có cơ hội khám phá thêm nhiều vùng đất của các bạn”, bà Alexandra chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt có các cuộc làm việc với đại diện giới học thuật và doanh nghiệp tại Varna.

Việt Nam tăng cường kết nối với các đối tác Bulgaria và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, an ninh hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Việt Nam ưu tiên nghiên cứu, lựa chọn công nghệ tiên tiến đã được kiểm chứng; chú trọng hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và xây dựng văn hóa an toàn hạt nhân.

Ảnh minh họa.

Pháp mạnh tay chống gian lận thi cử thời AI

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và các thiết bị công nghệ kết nối, Bộ Giáo dục Pháp đang tăng cường các biện pháp chống gian lận trong kỳ thi tú tài (Baccalauréat-Bac) năm 2026, đồng thời cảnh báo áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với thí sinh vi phạm.

Chiếu phim về hành trình khám phá Hà Nội qua 5 giác quan, gồm thị giác (múa rối nước), xúc giác (lụa), thính giác (xẩm), khứu giác (mùi gà) và vị giác (cốm).

Phim tài liệu về văn hóa Việt thu hút đông đảo khán giả tại Paris

Liên hoan phim tài liệu ngắn quốc tế đầu tiên về văn hóa Việt của các nhà làm phim trẻ chính thức khai mạc tại rạp Saint-André des Arts ở Paris, Cộng hòa Pháp, đánh dấu sự khởi đầu chuỗi các buổi trình chiếu và giao lưu điện ảnh diễn ra tại nhiều thành phố ở châu Âu, kéo dài từ ngày 11/6 đến 5/7.

Tại cuộc họp báo ở Thượng viện Pháp ngày 11/6, bà Trần Tố Nga khẳng định quyết tâm đi tiếp con đường đấu tranh vì công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Tòa án Tối cao Pháp mở phiên giám đốc thẩm đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga vào ngày 16/6

Ngày 16/6 tại Paris, Tòa án Tối cao Pháp sẽ mở phiên giám đốc thẩm đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt và là một nạn nhân chất độc da cam/dioxin, kiện 14 tập đoàn và công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp cho quân đội nước này chất độc này để sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Đại sứ Hà Hoàng Hải giới thiệu với Chủ tịch Ptak Warsaw Expo Tomasz Szypuła về các sản phẩm của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Cơ hội mở rộng mạng lưới đối tác, thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam sang Ba Lan và châu Âu

Các đối tác Ba Lan và quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam tham dự Hội chợ Thực phẩm quốc tế Warsaw Food Expo 2026; coi đây là cơ hội để mở rộng mạng lưới đối tác, thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời tìm kiếm các giải pháp logistics và phân phối phù hợp nhằm đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận hiệu quả hơn thị trường Ba Lan và châu Âu.

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà gặp Thị trưởng Bursa. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ)

Tăng cường hợp tác giữa địa phương hai nước Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương, ngày 6/6, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà đã có chuyến thăm tỉnh Bursa, làm việc với Thống đốc Bursa Erol AYYILDIZ, Tỉnh trưởng Bursa Şahin BİBA, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Bursa Cüneyt Şener, trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Bursa và Việt Nam.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp ở London ngày 7/6/2026. (Ảnh: AA/TTXVN)

Anh, Pháp, Đức ủng hộ đàm phán trực tiếp Nga-Ukraine

Ngày 7/6, lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và mở đường cho tiến trình hòa bình, trong bối cảnh cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 5 mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các hội đoàn người Việt Nam tại Pháp tham gia Đại hội Thể thao người Việt Nam tại Pháp lần thứ 3, góp phần tạo nên ngày hội giao lưu, đoàn kết và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Thể thao kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Trong hai ngày 6 và 7/6, đông đảo người Việt Nam trên khắp nước Pháp đã hội tụ tại thành phố Troyes để tham dự Đại hội Thể thao người Việt Nam tại Pháp 2026 (OV26). Đây không chỉ là ngày hội thể thao mà còn là dịp để các thế hệ người Việt Nam tại Pháp gặp gỡ, giao lưu, tăng cường đoàn kết và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Khách Nga trong quán Phở Bò ở thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: THANH THỂ)

Nhiều nhà hàng Việt tại Nga thiếu lao động

Không khó để tìm thấy quán ăn Việt ở Moskva, cho thấy sức hút của ẩm thực Việt tại Nga. Trong bối cảnh các khu chợ sụt giảm khách mua, sự phát triển mạnh mẽ của loại hình kinh doanh ẩm thực mang lại cơ hội cho cộng đồng người Việt. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nhân công, đầu bếp vẫn tiếp tục khiến các chủ quán “đau đầu”.

Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng phát biểu khai mạc sự kiện.(Ảnh: TTXVN)

Ngày Công nghệ Robot Việt Nam tại Áo: Khẳng định vị thế công nghệ Việt trên trường quốc tế

Sự kiện “Ngày Công nghệ Robot Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với VinRobotics tổ chức đã giới thiệu những thành tựu mới trong lĩnh vực robot, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, góp phần quảng bá năng lực công nghệ của doanh nghiệp Việt, đồng thời mở rộng kết nối hợp tác với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo châu Âu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Nga-APEC: Triển vọng hợp tác rộng mở đến năm 2035”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đánh giá cao vai trò, tầm nhìn và sự chuẩn bị chủ động của Việt Nam cho Năm APEC 2027

Trong khuôn khổ hoạt động của đoàn công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dẫn đầu thăm Liên bang Nga và tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 29, ngày 5/6, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Nga-APEC: Triển vọng hợp tác rộng mở đến năm 2035”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte, ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì chờ đợi Mỹ giải quyết mọi xung đột.