Bức tượng Phật lớn nhất trong quần thể Hang đá Mạch Tích Sơn. (Ảnh: CRI/Nhân dân nhật báo)
Bức tượng Phật lớn nhất trong quần thể Hang đá Mạch Tích Sơn. (Ảnh: CRI/Nhân dân nhật báo)

Hang đá Mạch Tích Sơn: Kiệt tác nghệ thuật điêu khắc trên vách núi

Nằm ở thành phố Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, Hang đá Mạch Tích Sơn được ví như một viên ngọc trong kho tàng nghệ thuật điêu khắc tượng phật trên vách núi ở Trung Quốc. Nơi đây luôn là điểm đến để cảm nhận vẻ đẹp hòa quyện giữa sự hùng vĩ của thiên nhiên với bàn tay tạo tác của con người trải qua hàng nghìn năm lịch sử.

Cùng với Hang Mạc Cao, Hang đá Long Môn và Hang đá Vân Cương, Hang đá Mạch Tích Sơn được coi là một trong bốn quần thể hang đá kỳ vĩ nhất ở Trung Quốc, nơi có những ngôi chùa với những bức tượng Phật được tạo tác trực tiếp vào vách núi.

Hang đá Mạch Tích Sơn được bắt đầu xây dựng vào thời "Thập lục quốc-Hậu Tần", trải qua hơn 10 triều đại với hơn 1.600 năm tạo tác và hoàn thiện, để lại một quần thể gồm 221 hang đá lớn nhỏ, với gần 4.000 bức tượng và gần 1.000m2 bích họa. Các bức tượng ở đây chủ yếu là tác phẩm điêu khắc bằng đất sét, chứa đựng nhiều thông tin quý báu về tôn giáo, nghệ thuật, kiến trúc qua các triều đại, được ví như một "nhà triển lãm nghệ thuật điêu khắc phương Đông", cung cấp cho người đời sau nhiều tư liệu quý để nghiên cứu về văn hóa Phật giáo Trung Quốc.

Năm 2014, quần thể Hang đá Mạch Tích Sơn cùng với các di tích trong "Mạng lưới hành lang Trường An-Thiên Sơn trên Con đường Tơ lụa", được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

ndo_br_20250621000851.jpg
Các bức tượng ở đây đều được tạo tác trên vách núi cheo leo.
ndo_br_20250621001007.jpg
Những bức tượng Phật còn khá nguyên vẹn sau hàng nghìn năm.
20250621000930.jpg
Đặc điểm nổi bật của các bức tượng là phần lớn đều được điêu khắc trên đất sét.
ndo_br_20250621001213.jpg
Sau nhiều thế kỷ, các bức tượng vẫn giữ được màu sắc như xưa.
ndo_br_20250621001152.jpg

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những bức tượng ở đây hàm chứa quan niệm về cái đẹp của con người xưa.

ndo_br_20250621001253.jpg
Bức tượng cao nhất trong quần thể, có chiều cao gần 16m, đang được gia cố và bảo tồn.
ndo_br_20250621001224.jpg

Rất đông du khách đến tham quan một kiệt tác nghệ thuật điêu khắc.

ndo_br_20250621001045.jpg

Mỗi hang đá với các bức tượng có niên đại khác nhau, thể hiện quá trình Phật giáo du nhập vào Trung Quốc và ảnh hưởng đến đời sống tín ngưỡng của người xưa.

ndo_br_20250621002228.jpg
Cả quần thể nhìn từ xa như một đống rơm lúa mạch, nên được đặt tên là Mạch Tích Sơn.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.