Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 theo ngày cao kỷ lục

Sáng 13/2, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, nước này lại lập đỉnh mới về số ca mắc mới Covid-19 trong 1 ngày, với 56.431 ca bệnh được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 1 nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 10/2/2022. (Ảnh: REUTERS)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 1 nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 10/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước đã lên đến 1.350.630 ca, trong đó có 7.081 người tử vong vì Covid-19. Đây là ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm mới theo ngày ở Hàn Quốc vượt quá 50 nghìn ca trong làn sóng lây lan mạnh của biến thể mới Omicron. 

Giới chức y tế Hàn Quốc cảnh báo, số ca nhiễm mới có thể lên đến 170 nghìn ca/ngày vào cuối tháng này khi vẫn chưa thể xác định được đỉnh dịch. Thậm chí, Viện Khoa học và toán học quốc gia Hàn Quốc còn cho rằng, số ca mắc mới trong ngày ở nước này có thể lên đến 360 nghìn ca vào đầu tháng 3 tới.

Trong 24 giờ qua, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng ghi nhận mức cao kỷ lục số ca nhiễm mới Covid-19, với thêm 1.514 ca bệnh. Khoảng 1.500 ca khác cũng đã có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính.

Giới chức y tế sở tại cho biết, tỷ lệ giường bệnh dành điều trị bệnh nhân Covid-19 đã lên mức xấp xỉ 90%, trong khi các cơ sở cách ly cũng gần đạt mức tối đa công suất sử dụng.

Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 theo ngày cao chưa từng thấy -0

Người đi bộ đeo khẩu trang trên đường phố ở quận Causeway Bay, Hong Kong, Trung Quốc ngày 9/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Các chuyên gia thuộc Đại học Hong Kong dự báo, số ca nhiễm mới có thể lên đến hàng chục nghìn người mỗi ngày trong vài tuần tới, gây rủi ro lớn cho những người cao tuổi mà nhiều người trong số đó chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trước sự lây lan mạnh của dịch bệnh, giới chức Hong Kong ngày 12/2 đã đến thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) để thảo luận các biện pháp hỗ trợ với các quan chức Trung Quốc đại lục nhằm ứng phó với đợt bùng phát hiện tại.

Tổng Thư ký Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu cho biết, dự kiến phía Trung Quốc đại lục sẽ hỗ trợ đặc khu này nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị và cách ly. Theo ông Lý, Hong Kong không có kế hoạch phong tỏa toàn thành phố.

Các nhà chức trách đại lục và chính quyền Hong Kong cũng đang xúc tiến các phương án bảo đảm việc cung cấp các mặt hàng tươi sống, rau xanh và nhu yếu phẩm hàng ngày cho Hong Kong.

Đến nay, Hong Kong ghi nhận tổng cộng hơn 20 nghìn ca bệnh, trong đó hơn 200 người tử vong. Đặc khu này hiện đã tạm dừng khoảng 90% các chuyến bay và gần như không có chuyến bay nào được phép quá cảnh.

Trong khi đó, Trung Quốc đại lục báo cáo 67 ca mắc mới trong ngày 12/2, giảm so với 99 ca ghi nhận 1 ngày trước đó.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, trong số ca mắc mới có 28 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng. Số ca mắc mới không có triệu chứng là 34 trường hợp. Hiện tổng ca mắc tại Trung Quốc là 106.930 ca, trong khi số ca tử vong vẫn là 4.636 người.

Cùng ngày, Trung Quốc đã phê duyệt có điều kiện đối với thuốc điều trị Covid-19 do hãng Pfizer sản xuất dưới tên gọi Paxlovid. Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế Trung Quốc cho biết, Paxlovid được phê duyệt để điều trị cho người trưởng thành mắc Covid-19 từ thể nhẹ đến trung bình và có nguy cơ cao trở nặng.

Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 theo ngày cao chưa từng thấy -0

Thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid của Pfizer, ảnh chụp tại Bệnh viện Misericordia ở Grosseto, Italia, ngày 8/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

Theo công bố của Pfizer, kết quả thử nghiệm cho thấy, Paxlovid giúp giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ bị bệnh nặng được điều trị trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng, và 88% khi được điều trị trong vòng 5 ngày kể từ khi bệnh khởi phát.

Trong 24 giờ qua, châu Âu vẫn tiếp tục là điểm nóng dịch bệnh toàn cầu, với thêm 986.426 ca mắc mới, chiếm hơn 53% số ca mắc mới toàn cầu và vượt xa các khu vực còn lại trên thế giới. Trong đó, Nga, Đức và Pháp đều ghi nhận số ca mắc mới trên 100 nghìn ca.

Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 theo ngày cao chưa từng thấy -0
Đồ họa: TRUNG HƯNG

Với 203.766 ca bệnh, Nga dẫn đầu thế giới về số ca mắc mới trong ngày, tiếp theo đó là Đức với 151.871 ca, Brazil 134.228 ca, Pháp 118.611 ca và Nhật Bản 98.173 ca.

Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 theo ngày cao chưa từng thấy -0
 Đồ họa: TRUNG HƯNG

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm 9 giờ sáng 13/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 410.556.906 ca mắc Covid-19, trong đó 5.828.531 ca tử vong. Số bệnh nhân hồi phục là hơn 330,7 triệu người. Hiện còn 87.556 trường hợp bệnh nặng trên tổng 74 triệu ca đang điều trị.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Có thể bạn quan tâm

Các tàu thương mại neo đậu tại eo biển Hormuz, gần thị trấn Khasab, ở miền bắc Oman. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Xung đột tại Trung Đông: Iran và Mỹ tiếp tục tấn công trả đũa lẫn nhau

Tình hình xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang căng thẳng trong ngày 12/7 khi quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công, nhằm vào các mục tiêu của Iran gần eo biển Hormuz và Iran đáp trả bằng việc tấn công nhằm vào các cơ sở và lợi ích của Mỹ tại một loạt quốc gia Trung Đông bao gồm: Bahrain, Kuwait, Qatar, Jordan và Oman.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Israel ấn định thời điểm tổ chức bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc bầu cử sắp tới sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm Israel tổ chức bỏ phiếu đúng thời hạn theo luật định, đồng thời chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thể trở thành chính phủ đầu tiên trong 50 năm hoàn thành toàn bộ nhiệm kỳ.

Phòng Thí nghiệm vi sinh hiện đại của Trường đại học Skikda, Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Trụ cột an ninh y tế khu vực

Algeria đang tăng cường vai trò trong lĩnh vực y tế tại châu Phi với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và hậu cần y tế của khu vực Bắc Phi, đồng thời mở rộng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ các quốc gia trên lục địa. 

Nông dân thu hoạch vụ mùa ở Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp tận gốc cho vấn đề mất an ninh lương thực

Các chính sách thương mại phù hợp cùng sự phối hợp quốc tế chặt chẽ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao khả năng chống chịu của thị trường lương thực toàn cầu trước các “cú sốc” ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng. 

Các tấm pin mặt trời của nhà máy điện mặt trời Francisco Pizarro ở Caceres, Tây Ban Nha, năm 2023. (Ảnh: Xinhua/Meng Dingbo)

Châu Âu tăng tốc chuyển đổi xanh

Châu Âu đang trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu khi nhiệt độ tại khu vực này tăng nhanh, kéo theo thiệt hại kinh tế nặng nề. Đây là động lực thôi thúc các quốc gia Lục địa già đẩy nhanh chuyển đổi xanh và hướng tới củng cố khả năng tự chủ năng lượng.

Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam phối hợp chặt chẽ các nước ASEAN hỗ trợ Myanmar

Ngày 12/7, Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar diễn ra tại Bangkok, Thái Lan. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Hành khách tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Nam Phi siết chặt kiểm soát người nhập cư và hồi hương

Nam Phi vừa hoàn tất xử lý hồ sơ trục xuất và hồi hương đối với hơn 53.000 công dân nước ngoài trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh chiến dịch giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp. Động thái này nằm trong nỗ lực của Ủy ban Liên bộ (IMC) về Di cư nhằm thắt chặt an ninh biên giới và thực thi nghiêm luật nhập cư.

Thời tiết nắng nóng bao trùm thủ đô Paris, Pháp. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nắng nóng cực đoan tiếp tục bao trùm Tây Âu

Đợt nắng nóng thứ ba kể từ đầu mùa Hè tiếp tục bao trùm nhiều nước Tây Âu, buộc chính quyền Pháp đóng cửa sớm nhiều điểm du lịch nổi tiếng, trong khi Italia, Tây Ban Nha và một số quốc gia Địa Trung Hải cũng đối mặt với nhiệt độ cao kéo dài, nguy cơ cháy rừng và hạn hán.

Lập trường nhất quán của Việt Nam về Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

Lập trường nhất quán của Việt Nam về Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

Ngày 12/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam nhân dịp 10 năm Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 ra phán quyết trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Được tin tàu du lịch gặp nạn do thời tiết xấu tại tỉnh An Giang ngày 11/7 gây nhiều thương vong cho du khách Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Quang cảnh eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi bảo đảm lưu thông qua Eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ra nghị quyết kêu gọi các nước bác bỏ kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với Eo biển Hormuz và đơn phương thành lập một cơ quan nhằm kiểm soát hoạt động hàng hải qua tuyến đường thủy này.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Melbourne ngày 9/7/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ nâng tầm quan hệ với các đối tác

Ngày 11/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Quyết định được đưa ra nhân chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới New Zealand trong vòng 40 năm qua.