Hàn Quốc: Số người bị thương do máy bay chiến đấu ném bom nhầm tăng cao

Ngày 7/3, số người bị thương trong vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm ở Hàn Quốc đã tăng lên tổng cộng 29 người, gần gấp đôi so với con số 15 người được thống kê một ngày trước đó.
Hiện trường vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm vào ngôi làng ở Pocheon (Hàn Quốc), ngày 7/3/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Hiện trường vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm vào ngôi làng ở Pocheon (Hàn Quốc), ngày 7/3/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7/3 cho biết, số người bị thương trong vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm đã tăng lên tổng cộng 29 người, gồm 15 dân thường và 14 binh sĩ, tăng so với con số 15 người được thống kê một ngày trước đó.

Hiện có hai người dân bị thương nghiêm trọng.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay hôm 6/3, hai máy bay chiến đấu KF-16 đã bất thường thả tám quả bom MK-82 bên ngoài thao trường ở thành phố Pocheon, phía bắc tỉnh Gyenggi, cách Thủ đô Seoul khoảng 40km về phía bắc, trong một cuộc tập trận bắn đạn thật, gây ra nhiều thương tích và thiệt hại cho các tòa nhà của người dân. Một số binh sĩ đã bị thương sau khi ba quả bom rơi vào một căn cứ quân đội gần đó.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hiện có bảy người dân và hai binh sĩ đang được điều trị tại bệnh viện.

Trong khi đó, các hãng tin Thái Lan trích dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao nước này đưa tin có bốn người bị thương là công dân Thái Lan. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn chưa xác nhận báo cáo này.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Kim Seon Ho đã lên tiếng xin lỗi về vụ tai nạn, cam kết sẽ nỗ lực hết sức để khôi phục và bồi thường tài sản bị hư hại, đồng thời cho biết sẽ điều tra kỹ lưỡng để xác định rõ ràng nguyên nhân của vụ tai nạn và sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa những vụ tai nạn tương tự.

Một quan chức lực lượng Không quân Hàn Quốc trích dẫn kết quả điều tra ban đầu cho biết, nguyên nhân gây ra vụ đánh bom ngoài ý muốn là do lỗi của phi công. Một trong những phi công của máy bay chiến đấu đã nhập sai tọa độ mục tiêu trước khi cất cánh.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đình chỉ mọi cuộc tập trận bắn đạn thật cho đến khi nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn được xác định, đồng thời đã thành lập một ủy ban đặc biệt để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi tại ngôi làng Nogok-ri bị đánh bom.

Trong khi đó, quân đội cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vì phản ứng tương đối chậm chạp trước vụ đánh bom.

Cơ quan cứu hỏa đã ngay lập tức phản ứng, chỉ một phút sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã không nhận được báo cáo đầu tiên về vụ việc trong khoảng 20 phút.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-New Zealand

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào thời điểm then chốt khi mối quan hệ hai nước đã bước qua chặng đường hơn nửa thế kỷ đồng hành, hợp tác và đang bước vào chặng đường phát triển mới.

Gió thổi mạnh khi bão Dolphin đổ bộ, tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão Dolphin đổ bộ Trung Quốc, hàng trăm nghìn người phải sơ tán

Bão Dolphin đã đổ bộ khu vực ven biển miền Đông Trung Quốc chiều 9/8, mang theo gió mạnh và mưa lớn, gây nguy cơ cao về lũ lụt và sạt lở. Chính quyền nhiều địa phương đã sơ tán hàng trăm nghìn người, đình chỉ hoạt động giao thông đường thủy và hủy hàng nghìn chuyến bay để ứng phó với cơn bão.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc.

Ngoại giao và quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã" bảo đảm sự phát triển, hội nhập của Việt Nam

Với định vị mới được xác lập tại Đại hội XIV, ngoại giao Việt Nam được nâng tầm trở thành nhiệm vụ "trọng yếu, thường xuyên", cùng với quốc phòng, an ninh hình thành "cỗ xe tam mã", phối hợp, hiệp đồng để bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước và việc xử lý tốt các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Đồng yen Nhật. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ phối hợp can thiệp mua đồng yen

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.

Vụ nổ sau động đất tại trung tâm mua sắm Aeon Mall ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Động đất tại Nhật Bản: Hoàn tất công tác điều tra, tổ chức an táng công dân Việt Nam tử vong

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, ngày 31/7, cơ quan Cảnh sát Nhật Bản đã hoàn tất công tác điều tra theo quy định và bàn giao Giấy chứng tử cho gia đình nạn nhân Trần Văn S. sinh năm 2002 (quê Ninh Bình) không may tử vong trong trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 28/7 vừa qua.

Lực lượng cứu hỏa được triển khai đến hiện trường vụ động đất. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản triển khai tìm kiếm cứu nạn sau động đất

Tính đến ngày 29/7, trận động đất có độ lớn 7,1 tại tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản, đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích. Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định, chính phủ đang huy động mọi nguồn lực sẵn có để triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả của trận động đất.