Hàn Quốc khẳng định xử lý nghiêm những người có trách nhiệm liên quan vụ giẫm đạp

Ngày 2/11, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo khẳng định, chính phủ nước này sẽ nghiêm khắc xử lý những người có trách nhiệm liên quan sau khi bản ghi âm của các cuộc gọi khẩn cấp cho thấy, cảnh sát không có bất cứ hành động nào trước khi thảm kịch xảy ra tại phường Itaewon, quận Yongsan, thành phố Seoul.
Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì cuộc họp tại trụ sở Chính phủ Hàn Quốc, ngày 2/11. (Ảnh: Yonhap)
Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì cuộc họp tại trụ sở Chính phủ Hàn Quốc, ngày 2/11. (Ảnh: Yonhap)

Ông Han đưa ra tuyên bố nêu trên một ngày sau khi Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc thừa nhận có 11 cuộc gọi khẩn cấp thông báo về tình trạng đông nghẹt người tại Itaewon khoảng 4 giờ trước khi thảm kịch xảy ra, song không có bất cứ hành động kịp thời nào. Nhiều người thực hiện cuộc gọi đã nói rằng họ cảm thấy như mình sắp bị "giẫm đạp đến chết".

"Chính phủ sẽ nghiêm khắc xử lý những người có trách nhiệm liên quan ngay sau khi cuộc điều tra kết thúc", ông Han phát biểu trong cuộc họp về ứng phó thảm kịch tại Itaewon.

Ông đồng thời yêu cầu cảnh sát phải điều tra kỹ lưỡng hành động của họ và giải thích tình hình cho người dân.

Thủ tướng Han cho biết thêm, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra kế hoạch toàn diện để cải thiện hệ thống ứng phó với các cuộc gọi khẩn cấp.

Trước đó, ngày 1/11, Thị trưởng thành phố Seoul đã xin lỗi về vụ giẫm đạp cướp đi tính mạng ít nhất 156 người cuối tuần vừa qua.

Hàn Quốc khẳng định xử lý nghiêm những người có trách nhiệm liên quan vụ giẫm đạp ảnh 1

Thị trưởng thành phố Seoul Oh Se-hoon lau nước mắt trong lúc xin lỗi vì đã để ra vụ giẫm đạp tại Itaewon. (Ảnh: Yonhap)

"Với tư cách là Thị trưởng của Seoul, là người chịu trách nhiệm về cuộc sống và sự an toàn của công dân, tôi nhận thấy mình có trách nhiệm rất lớn đối với vụ tai nạn và tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất", ông Oh phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại văn phòng của ông.

Vào thời điểm xảy ra thảm kịch tại phường Itaewon, ông Oh đang có chuyến công du tại châu Âu. Sau đó, ông đã lập tức rút ngắn chuyến công tác và trở về Seoul trong ngày 30/10.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ và An ninh Hàn Quốc Lee Sang-min và người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia Yoon Hee-keun cũng có lời xin lỗi nhằm nhận trách nhiệm về thảm kịch giẫm đạp tại phường Itaewon.

Sau thảm kịch giẫm đạp nêu trên, có một số ý kiến cho rằng, chính quyền thành phố Seoul, văn phòng quận Yongsan và cảnh sát đáng ra phải có các biện pháp phù hợp để phòng ngừa tai nạn khi có tới hơn 100.000 người đổ về phường Itaewon để tham gia lễ hội Halloween.

Yonhap, Reuters

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.