Hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng tới nước sinh hoạt vùng bờ biển Tây Ban Nha

Một đợt hạn hán nghiêm trọng đã ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước của một số thị trấn dọc theo bờ biển Costa Blanca, tỉnh Alicante (Tây Ban Nha), buộc du khách và người dân địa phương phải xếp hàng nhận nước đóng chai tại các điểm phân phối.
Một người dân lấy nước từ một bể chứa vì nước máy không thể uống được do hạn hán ở Teulada, Alicante, Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)
Một người dân lấy nước từ một bể chứa vì nước máy không thể uống được do hạn hán ở Teulada, Alicante, Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Theo các nhà hoạt động vì môi trường, đợt hạn hán kéo dài kể trên đã khiến cho mực nước ngầm bị giảm, trong khi đó độ mặn tăng lên khiến cho nguồn nước không còn an toàn để uống hoặc nấu ăn.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do sự phát triển quá mức, biến đổi khí hậu cũng như việc quá tải khách du lịch vào mùa hè.

Tại khu vực Marina Alta, phía bắc thủ phủ tỉnh Alicante, lượng nước tiêu thụ tăng vọt từ 2,3 tỷ lít vào tháng 1 lên tới 19,67 tỷ lít vào tháng 7. Tình trạng thiếu nước khiến chính quyền nhiều thị trấn buộc phải cấm các hoạt động như bơm nước bể bơi, tưới cây và rửa xe ô-tô vào ban ngày.

Thống kê của Hiệp hội nông dân ASAJA (Tây Ban Nha) cho biết, trong tháng 7/2024, hạn hán đã gây ra thiệt hại ước tính 72,27 triệu USD cho ngành nông nghiệp tỉnh Alicante.

Một người dân lấy nước từ một bể chứa vì nước máy không thể uống được do hạn hán ở Teulada, Alicante, Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Một người dân lấy nước từ một bể chứa vì nước máy không thể uống được do hạn hán ở Teulada, Alicante, Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Ông Joan Sala, thành viên thuộc nhóm các nhà bảo vệ môi trường Accio Ecologista-Agro cho biết, lượng mưa tại phía bắc tỉnh Alicante hiện nay chỉ còn bằng một nửa so với mức trung bình năm 2023 và đạt 10% so với mức trung bình từ đầu năm tới nay.

Trong khi đó, ông Fernando Sapena, chủ một cửa hàng tại thị trấn Teulada-Moraira cho rằng cần phải có những dự báo về hạn hán sớm hơn, vì trong mùa hè, Alicante thường xuyên đón nhiều khách du lịch hơn so với mùa đông.

Có thể bạn quan tâm

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão phát lúc 5 giờ ngày 25/7.

Bão số 2, giật cấp 13, trên khu vực bắc Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/7, tâm bão số 2 (tên quốc tế là Noul) ở khoảng 20,3 độ vĩ bắc; 118,8 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 580km về phía đông nam.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão phát lúc 20 giờ tối 24/7/2026. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Đêm nay, bão Noul sẽ vào Biển Đông

Dự báo, đêm nay (24/7), bão Noul sẽ đi vào vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông. Sau đó, bão chủ yếu di chuyển theo hướng tây tây bắc, khả năng cao sẽ đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Chương trình “Góp lá vá rừng 2026” hướng tới phục hồi 72ha rừng tự nhiên. (Ảnh: THẾ CƯỜNG)

Hồi sinh những khoảng xanh suy thoái ở Sơn La

Giữa những cánh rừng từng bị suy thoái ở Tây Bắc, mỗi mầm cây bản địa được trồng xuống là một bước đi trên hành trình khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Ngày 24/7, chương trình Góp lá vá rừng 2026 chính thức khởi động nhằm phục hồi 72ha rừng tự nhiên tại xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

(Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Cảnh báo lốc sét, mưa đá trên khu vực Hà Nội và lũ trên các sông Bắc Bộ

Dự báo, sáng đến trưa nay (24/7), khu vực Hà Nội có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngoài ra, từ hôm nay đến ngày mai, trên các sông ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông.

Cây cối bị thiêu rụi do cháy rừng tại Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh tư liệu minh họa: THX/TTXVN phát)

Cháy rừng bao vây Madrid, Tây Ban Nha trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu

Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một mùa cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng khi hàng loạt đám cháy bùng phát trên khắp đất nước, trong đó nhiều đám cháy đang tiến gần thủ đô Madrid. Với diện tích rừng bị thiêu rụi tăng nhanh kể từ đầu tháng 7, Tây Ban Nha hiện là quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các vụ cháy rừng.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Bắc Bộ mưa to đến rất to

Dự báo, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông đảo Lu-dông, Philippines tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to. Khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh, sóng biển cao, biển động dữ dội.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 24/7/2026: Mưa lớn bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ dịu nắng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 24/7/2026: Mưa lớn bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ dịu nắng

Hôm nay, áp thấp nhiệt đới tiếp tục mạnh lên trên khu vực Biển Đông, nhiều vùng biển có gió mạnh và biển động. Trong khi Bắc Bộ có nguy cơ chịu ngập úng, lũ quét và sạt lở đất do mưa gia tăng. Nắng nóng tại Trung Bộ tiếp tục suy giảm, chỉ còn xuất hiện cục bộ trước khi mưa dông quay trở lại vào chiều tối.

[Video] Cảnh báo lũ dâng cao đến 5m trên các sông miền Bắc

[Video] Cảnh báo lũ dâng cao đến 5m trên các sông miền Bắc

Liên quan đến tình hình lũ trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ đêm 23/7 đến 25/7, trên các sông ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 24/7/2026: Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 24/7/2026: Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn

Đêm nay và ngày mai, trên biển, áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông tiếp tục mạnh lên, nhiều vùng biển có gió mạnh và biển động. Trên đất liền, Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn mới, nhiều nơi có nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, nắng nóng tại Trung Bộ tiếp tục suy giảm và chỉ còn xuất hiện cục bộ.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ áp thấp nhiệt đới phát lúc 8 giờ ngày 23/7.

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 23/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,3 độ vĩ bắc; 129,5 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông Philippines.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ dịu dần từ ngày 24/7

Hôm nay (22/7), khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 38 độ C. Tam Kỳ (Đà Nẵng) và Tuy Hòa (Đắk Lắk) nóng nhất cả nước với nhiệt độ cao nhất lần lượt là 39 và 39,3 độ C. Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ dịu dần từ ngày 24/7.