Hải Phòng: Thông tin về nhà trong diện giải phóng mặt bằng bị hư hỏng khi tháo dỡ công trình liền kề

Ủy ban nhân huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) vừa có văn bản thông tin chính thức về việc ngôi nhà trong diện giải phóng mặt bằng (nhưng chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng) bị hư hỏng khi tháo dỡ các công trình liền kề của dự án nút giao thông khác mức, trên địa bàn xã An Đồng, huyện An Dương (thành phố Hải Phòng).
Hiện trường tháo dỡ các công trình trong diện giải phóng mặt bằng.
Hiện trường tháo dỡ các công trình trong diện giải phóng mặt bằng.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện An Dương (Hải Phòng) triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã 4 đường Tôn Đức Thắng-Máng Nước-quốc lộ 5 trên địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương) theo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phê duyệt từ tháng 7/2022.

Nút giao thông khác mức tại ngã 4 Tôn Đức Thắng-Máng Nước-quốc lộ 5 được khởi công từ tháng 1/2023.

Nút giao thông khác mức tại ngã 4 Tôn Đức Thắng-Máng Nước-quốc lộ 5 được khởi công từ tháng 1/2023.

Trong suốt quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đến nay, Ủy ban nhân dân huyện An Dương chưa ban hành quyết định cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với trường hợp nào và không chỉ đạo tổ chức cưỡng chế tháo dỡ giải phóng mặt bằng đối với các tổ chức, cá nhân trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án.

Thực hiện dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã 4 đường Tôn Đức Thắng-Máng Nước-quốc lộ 5 trên địa bàn, huyện An Dương phải thực hiện giải phóng mặt bằng 3.009m2 của 3 tổ chức và 138 hộ dân. Trong đó 79 hộ đất ở, 59 hộ đất hành lang giao thông

Ủy ban nhân dân huyện An Dương đã triển khai đầy đủ thủ tục, quy trình theo quy định của pháp luật và bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ và bảo đảm người dân, doanh nghiệp đều nắm được các chủ trương, chính sách giải phóng mặt bằng cũng như chủ trương thực hiện dự án.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương Lê Văn Cường, đến ngày 15/8/2023, đã có 51/79 hộ dân có đất ở đồng ý phương án đền bù; 20/59 hộ dân có tài sản vật kiến trúc trên đất hành lang giao thông đồng ý tháo dỡ vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ủy ban nhân dân huyện An Dương chưa ban hành quyết định cũng như chưa tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với trường hợp nào.

Phối cảnh nút giao thông khác mức đang được triển khai xây dựng.

Phối cảnh nút giao thông khác mức đang được triển khai xây dựng.

Thực hiện giải phóng mặt bằng dự án, ngày 13/7/2023, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện An Dương ký hợp đồng với Công ty cổ phần thương mại Nam Sông Cấm tổ chức tháo dỡ công trình, vật kiến trúc đối với các hộ đã chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Trong đó, ngày 10/8, Công ty cổ phần thương mại Nam Sông Cấm tổ chức tháo dỡ công trình của 4 hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, gồm các hộ: bà Lê Thùy Linh, bà Đoàn Thị Hoa, bà Vũ Thị Huệ và ông Đỗ Khắc Lai.

Tại khu vực tháo dỡ mặt bằng, ngoài 4 hộ dân nêu trên, còn có hộ bà Phạm Thị Thu Trang liền kề cũng trong diện giải phóng mặt bằng, nhưng chưa đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ và chưa bàn giao mặt bằng.

Khi tháo dỡ, cả khu vực trên không có người sinh sống, không có tài sản và cũng không có người dân nào ở.

Cả 5 hộ này trước đây đều cho chi nhánh Công ty cổ phần Thế giới di động thuê mặt bằng để kinh doanh và làm văn phòng. Hiện, Chi nhánh Công ty này đã ngừng hoạt động kinh doanh, chuyển tài sản đi nơi khác, không có người sinh sống, không có tài sản và khi tháo dỡ cũng không có người dân nào ở trong khu vực này.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức tháo dỡ công trình của 4 hộ dân và dỡ biển quảng cáo cỡ lớn tại đây đã xảy ra sự cố biển quảng cáo đổ sập vào phần mái trên diện tích đất của bà Phạm Thị Thu Trang gây hư hỏng.

Không có người dân sinh sống và không có tài sản trong khu vực tháo dỡ.

Không có người dân sinh sống và không có tài sản trong khu vực tháo dỡ.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ủy ban nhân dân huyện An Dương yêu cầu Công ty cổ phần thương mại Nam Sông Cấm dừng việc tháo dỡ các công trình; mời các bên có liên quan về trụ sở Ủy ban nhân dân xã An Đồng để giải quyết vụ việc; đồng thời, Công an huyện An Dương cũng tiến hành phong tỏa hiện trường để điều tra, xác minh vụ việc.

Đến ngày 15/8/2023, đã có 51/79 hộ dân có đất ở đồng ý phương án đền bù; 20/59 hộ dân có tài sản vật kiến trúc trên đất hành lang giao thông đồng ý tháo dỡ vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ủy ban nhân dân huyện An Dương chưa ban hành quyết định cũng như chưa tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với trường hợp nào.

Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Dương.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Công an Hà Nội điều tiết giao thông, tổ chức dẫn đoàn trên các tuyến đường phục vụ Đại hội

Công an Hà Nội góp phần bảo đảm thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Trong thành công chung của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tổ chức từ ngày 11 đến 13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an Thủ đô trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn và giao thông thông suốt phục vụ sự kiện.

Một góc hồ chứa nước Lục Cục ở thôn Bồng Lai 2, xã Bố Trạch.

Quảng Trị cần sớm nâng cấp hồ chứa nước Lục Cục

Vùng Bồng Lai, xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị vốn biệt lập với đường Hồ Chí Minh nhánh đông nên có nhiều khó khăn so với các khu vực khác. Người dân sống bằng nghề sản xuất nông, lâm nghiệp nhưng gần đây, hồ chứa nước Lục Cục trên địa bàn hư hỏng nên ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống, nhất là khi bước vào mùa khô. 

Công an phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp phối hợp các tổ chức chính trị-xã hội thu nhận hồ sơ tại các điểm trường tiểu học trên địa bàn.

Đồng Tháp: Nỗ lực thực hiện chiến dịch “30 ngày, đêm” cấp căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân là trẻ em

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 458.000 trẻ em từ 6 đến dưới 14 tuổi. Trước khi triển khai Chiến dịch “30 ngày, đêm” cấp căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân là trẻ em, có hơn 200.000 trường hợp được cấp căn cước. Số trẻ chưa được cấp căn cước và định danh điện tử vẫn còn ở mức cao.

Tuyến đường tạm dừng thi công thời gian dài gây bụi, ảnh hưởng việc đi lại của bà con nhân dân.

Đồng Tháp: Dân phản ánh tuyến đường tạm dừng thi công thời gian dài gây bụi

Dự án đường bờ đông kênh Kỳ Son (ấp 3, xã Ba Sao, tỉnh Đồng Tháp) sau hơn 1 năm khởi công, hiện mới đạt 24,71% khối lượng theo hợp đồng, chậm tiến độ hoàn thành khoảng 4 tháng. Tuyến đường gây ảnh hưởng việc đi lại và sinh hoạt của nhiều hộ dân do bụi phát sinh suốt ngày đêm mỗi khi có phương tiện giao thông qua lại.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương kiểm tra tiến độ Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên-Việt Trì.

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên-Việt Trì chậm trễ, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên-Việt Trì chậm tiến độ, gặp nhiều khó khăn khi triển khai, ảnh hưởng lớn đến hoạt động đi lại giữa các đô thị lớn của tỉnh Phú Thọ cũng như tuyến giao thông huyết mạch kết nối vùng trung du và miền núi phía bắc với thủ đô Hà Nội.

Pháp luật Việt Nam quy định thời gian bảo hành là thời gian tối thiểu (24 tháng đối với công trình cấp đặc biệt và cấp I, sử dụng vốn đầu tư công) nhà thầu thực hiện nghĩa vụ bảo hành chất lượng công trình do mình thi công theo quy định của hợp đồng và không hạn chế việc kéo dài thời gian bảo hành.

Doanh nghiệp kiến nghị điều chỉnh quy định “bảo hành 10 năm” là chưa phù hợp

Chiều 13/5, đại diện Bộ Xây dựng đã có thông tin chính thức về kiến nghị của Công ty Sơn Hải điều chỉnh quy định “bảo hành công trình tối thiểu 10 năm”; quy định bắt buộc nhà thầu cắm biển công khai trên tuyến và đề xuất không giữ lại tiền bảo hành tự nguyện của nhà thầu sau thời gian bảo hành công trình theo quy định.

Tin nổi bật ngày 13/5: Kiện toàn các ban chỉ đạo của Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp; Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Tin nổi bật ngày 13/5: Kiện toàn các ban chỉ đạo của Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp; Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Kiện toàn các ban chỉ đạo của Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp; Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI; Chủ tịch Quốc hội làm việc về phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia… là một số tin tức nổi bật trong ngày 13/5.

Hội thảo “Phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam: Kiến tạo nguồn lực cho kỷ nguyên mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, với sự đồng hành của Nestlé Việt Nam.

Nuôi dưỡng một thế hệ đủ “trí lực-thể lực-nội lực” cho tương lai Việt Nam

Trong dòng chảy chuyển mình mạnh mẽ của đất nước bước vào kỷ nguyên số và hội nhập toàn cầu, câu chuyện phát triển con người đang trở thành một trong những vấn đề chiến lược quan trọng nhất. Một quốc gia muốn đi xa không thể chỉ dựa vào tăng trưởng kinh tế hay công nghệ, mà phải bắt đầu từ thế hệ trẻ.

Bà Deirdre Ní Fhallúin, Đại sứ Ireland tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình ký Hợp đồng Dịch vụ kỹ thuật và Hợp tác chiến lược để chuẩn bị cho công tác vận hành

Ngày 12/5 tại Hà Nội, Lễ ký kết Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược để chuẩn bị cho công tác vận hành Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình chính thức được triển khai. Masterise Aviation Infrastructure (MAI) - thành viên của Masterise Group và “daa International Limited” cùng thực hiện lễ ký kết này.

Đại biểu tham quan mô hình lúa-tôm ở xã Đông Hòa. (Ảnh minh họa)

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đông Hòa, tỉnh An Giang

Kết luận của Thanh tra tỉnh An Giang về những sai phạm kéo dài trong quản lý đất đai tại xã Đông Hòa đã phơi bày thực trạng về việc tùy tiện trong ban hành văn bản, buông lỏng quản lý đã biến khu đất công thành “điểm nóng” tranh chấp, khiến quyền lợi của cả Nhà nước và người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trải qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, ngành cơ điện tàu CSB 4033, Hải đội 212, Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã khẳng định vững chắc vai trò nòng cốt trong bảo đảm kỹ thuật.

“Giữ lửa buồng máy - Giữ nhịp con tàu”

Ẩn mình dưới boong tàu, nơi không có ánh nắng nhưng hơi nóng của kim loại, dầu mỡ và tiếng máy nổ không ngừng nghỉ, những người lính ngành cơ điện tàu CSB 4033, Hải đội 212, Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 luôn lặng thầm giữ “nhịp tim” cho con tàu vươn khơi, bảo đảm cho mỗi hải trình an toàn, thông suốt.

Tổng Biên tập Tạp chí Nhà đầu tư Phạm Đức Sơn phát biểu tại Hội thảo “Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn và dòng chảy đô thị phía nam”.

Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn và dòng chảy đô thị phía nam

Nhằm góp phần triển khai Nghị quyết 06/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, đồng thời phân tích xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư và định vị các khu vực tăng trưởng chiến lược, ngày 13/5, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo: “Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn và dòng chảy đô thị phía nam”.

“Ở Lá Lành, mỗi lời chào của các bạn đều là một bước tiến rất lớn” - Mô hình cà-phê mở ra cơ hội lao động cho người tự kỷ. (Ảnh: Nhã Nguyên)

Hành trình hòa nhập của người tự kỷ trong một quán cà-phê đặc biệt

Giữa nhịp sống vội vã của Thủ đô, một quán cà-phê nhỏ nằm khiêm nhường tại đường Nguyễn Cao Luyện, Long Biên lại mang đến một câu chuyện riêng biệt. Ở đó, những ly cà-phê không chỉ được pha theo công thức thông thường, mà còn bằng sự kiên nhẫn, thấu hiểu và niềm tin vào khả năng hòa nhập của những người tự kỷ.

Đối tượng Lê Văn Thành. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng truy bắt thành công đối tượng cướp xe mô-tô SH sau 8 giờ gây án

Ngày 13/5, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Công an phường Điện Bàn Đông đã nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng Lê Văn Thành (sinh năm 1985, thường trú phường Ngũ Hành Sơn, hiện tạm trú khối Tứ Hà, phường Điện Bàn Đông) để điều tra về hành vi cướp tài sản của tài xế công nghệ xảy ra trên địa bàn.