Hải đội 211: Những hậu phương phía sau Cánh Sóng khi Xuân về

Khi những cánh mai vàng bắt đầu khoe sắc và không khí Tết tràn ngập trên khắp các nẻo đường, cũng là lúc những con tàu của Hải đội 211, Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu

Vợ chồng Đại úy Nguyễn Văn Kiên trong ngày hạnh phúc.
Vợ chồng Đại úy Nguyễn Văn Kiên trong ngày hạnh phúc.

Tết đến, Xuân về ai cũng mong sum họp gia đình, nhất là với những người vợ lính biển. Họ mong được chồng dọn nhà đón Tết, mong được thấy cha con quấn quýt vui đùa. Nhưng trên tất cả, hậu phương của những người lính biển đã hy sinh hạnh phúc nhỏ bé để các anh chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Với những gia đình Cảnh sát biển, việc chồng vắng nhà trong đêm giao thừa từ lâu đã trở thành một phần của cuộc sống. Tại Hải đội 211, nhiệm vụ trực Tết không chỉ là mệnh lệnh, mà còn là trách nhiệm với sự bình yên của Tổ quốc. Nhưng để có được sự yên tâm của người lính trong những ngày Tết đang cận kề chính là sự hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ nơi hậu phương.

Chị Nguyễn Thị Hương Giang, vợ của đồng chí Nguyễn Duy Nhân đang công tác tại Tàu CSB 6001, chia sẻ với nụ cười hiền hậu nhưng ánh mắt không giấu nổi chút bùi ngùi: “Năm nay anh lại trực Tết tại đơn vị. Nhà thiếu vắng người đàn ông nên mọi việc bị đảo lộn đặc biệt là những ngày Tết sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa một mình vừa bận rộn lại tủi thân. Nhưng trên tất cả tôi vẫn tự hào khi là vợ của người lính biển. Vì thế, tôi luôn cố gắng vừa lo chu toàn việc nhà, vừa chăm lo cho 2 con ăn học để anh yên tâm công tác hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Nhiều năm nay, chuyện tình của chị Trần Thị Hằng (xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An) với Đại úy Nguyễn Văn Kiên, hiện đang công tác trên Tàu CSB 5012 luôn là một câu chuyện cảm động.

Chị Hằng chia sẻ: “Tôi quen anh khi đang còn là sinh viên đại học, còn anh đang thực hiện nhiệm vụ trên biển. Trong một dịp về nghỉ phép, chúng tôi đã gặp gỡ và hẹn hò. Với tôi, hình ảnh về người lính biển luôn để lại ấn tượng đẹp. Quen nhau được hơn tháng rồi anh đi biển biền biệt cả năm trời".

Lúc đó, sợi dây liên kết duy nhất giữa cô sinh viên và anh lính biển chính là những cuộc gọi chập chờn, những dòng tin nhắn ngắn ngủi khi tàu gần bờ. Có những đợt cao điểm thực hiện nhiệm vụ, anh Kiên phải đi biển cả năm trời không liên lạc được.

Chị Hằng kể lại, thời điểm đó nỗi nhớ chỉ biết gửi gắm vào những trang nhật ký. "Tôi hiểu rằng, khi đã yêu một người lính Cảnh sát biển, trái tim mình không chỉ dành cho anh, mà còn phải đủ lớn để bao dung cả tình yêu của anh dành cho biển đảo quê hương. Sau khi kết hôn, thử thách thực sự mới bắt đầu. Những ngày lễ Tết, những khi con ốm đau, những lúc cha mẹ già yếu, tôi đều một mình quán xuyến”.

Nhưng trên hết, chị luôn vượt qua mọi khó khăn vất vả và động viên chồng: "Ở nhà đã có em lo, anh cứ vững tâm chắc tay súng, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc".

Sự đảm đang, tháo vát của những người vợ lính biển chính là “điểm tựa” tinh thần lớn nhất. Những cuộc gọi video ngắn ngủi vào đêm Giao thừa, những lời động viên: “Nhà mình ổn cả, anh cứ yên tâm trực Tết nhé” chính là liều thuốc quý giá giúp người lính biển vượt qua nỗi nhớ nhà, vượt qua sóng to gió lớn để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Đảng ủy, Chỉ huy Hải đội 211 luôn xác định việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Chính vì thế, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà và động viên gia đình các cán bộ, chiến sĩ trực Tết, nhằm thắt chặt sợi dây liên kết giữa đơn vị và hậu phương. Để mỗi hải trình của người lính biển luôn thật sự vững tin và bình yên”, đồng chí Trung tá Nguyễn Thế Anh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Hải đội 211 chia sẻ.

Giữa trùng khơi đại dương, mỗi con tàu Cảnh sát biển không chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ mà đã trở thành một “vọng gác xuân” canh giữ sự bình yên cho Tổ quốc. Tết của các anh có thể không có mai vàng rực rỡ, mâm ngũ quả đủ đầy nhưng lại đầy ắp hơi ấm từ những cánh thư tay vượt sóng.

Chính sự kiên trung của người lính và lòng vị tha của những người vợ, người mẹ nơi hậu phương đã hòa quyện thành sức mạnh tinh thần lớn lao giúp người lính vững tin canh giữ biển trời quê hương. Để rồi, khi mỗi con sóng vỗ vào mạn tàu, ta hiểu rằng: Mùa xuân của dân tộc chỉ thực sự trọn vẹn khi biển đảo quê hương mãi mãi được bình yên.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV. (Ảnh: TTXVN)

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 4/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 tiến hành phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội.

Đại tướng Raul Castro. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam giới thiệu tuyển tập các bài viết và phát biểu của Đại tướng Raúl Castro Ruz về Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày sinh của Đại tướng Raúl Castro Ruz, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam giới thiệu tuyển tập các bài viết và phát biểu của Đại tướng về Việt Nam, nhằm tôn vinh một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, kiên định chống chủ nghĩa đế quốc.

Ảnh minh họa. (Ảnh: LINH PHAN)

Thông qua kết quả kiểm tra đối với Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Chiều 3/6, Đoàn Kiểm tra, giám sát số 14 do đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội làm Trưởng đoàn, tổ chức hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) phát biểu tại Đại hôi thành lập Đảng Cộng sản Pháp họp ở thành phố Tua. Đồng chí là người Việt Nam đầu tiên trở thành người Cộng sản và được coi là một trong những sáng lập viên của Đảng Cộng sản Pháp (12/1920). (Ảnh: Tư liệu)

Bài học về tầm nhìn, nhận thức và hành động

Cách đây 115 năm, ngày 5/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời đất nước ra đi tìm đường cứu nước. Mục đích là để xem các nước người ta làm thế nào để trở về giúp đồng bào mình đấu tranh thoát khỏi đọa đày, đau khổ. 

Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Romeo Saturnino Brawner Junior cùng đoàn công tác tại buổi tiếp.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để Quân đội hai nước Việt Nam-Philippines tăng cường hợp tác

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng tiếp Đại tướng Romeo Saturnino Brawner Junior, Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines và Đoàn Đại biểu đến chào xã giao trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị

Nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, dư luận

Sáng 3/6, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Tháng 5 dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ. (Ảnh: VGP)

Quản lý, kiểm soát chặt chẽ chất lượng xăng sinh học E10

Chiều 3/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong. Tại họp báo, lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời câu hỏi của các nhà báo liên quan những vấn đề đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm.

[Video] Thời sự 24h ngày 3/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

[Video] Thời sự 24h ngày 3/6/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì cuộc làm việc về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương và Đại tướng Romeo Saturnino Brawner Junior duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines thăm chính thức Việt Nam

Chiều 3/6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng đã chủ trì lễ đón và hội đàm với Đại tướng Romeo Saturnino Brawner Junior, Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu ý kiến kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5. (Ảnh: THANH GIANG)

Giữ ổn định mặt bằng lãi suất; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp có thêm dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước phải sử dụng các công cụ để giữ ổn định thanh khoản của thị trường, bảo đảm giữ ổn định mặt bằng lãi suất; đánh giá kỹ cơ cấu huy động tiền gửi và cho vay để đề xuất, chủ động phối hợp Bộ Tài chính trong các giải pháp về tiền tệ và ngân sách.

Thành ủy Huế tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp vào sáng nay 3/6.

Huế nhìn nhận những điểm nghẽn cần tháo gỡ sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Bí thư Thành ủy Huế đánh giá bộ máy mới cơ bản vận hành ổn định, bảo đảm tính liên tục trong lãnh đạo, quản lý và phục vụ người dân, đồng thời thẳng thắn chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì cuộc làm việc về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan để cho ý kiến về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển”.