Hà Nội triển khai tuyến phố không dùng tiền mặt tại khu vực phủ Tây Hồ

Khách thập phương đến khu vực phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) sẽ không phải thanh toán bằng tiền mặt mà hoàn toàn dùng phương thức thanh toán qua QR code, các loại ví điện tử… Hoạt động này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, nhất là khi mùa lễ hội đang đến gần.
Khai trương tuyến phố văn minh thương mại – không dùng tiền mặt tại khu vực phủ Tây Hồ.
Khai trương tuyến phố văn minh thương mại – không dùng tiền mặt tại khu vực phủ Tây Hồ.

Ngày 24/1, tại khu vực phủ Tây Hồ, Ủy ban nhân dân phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) tổ chức lễ gắn biển công trình Tuyến phố văn minh thương mại - thanh toán không dùng tiền mặt và bảo đảm an toàn thực phẩm khu vực phủ Tây Hồ.

Phủ Tây Hồ thờ Mẫu Liễu Hạnh là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất của Thủ đô, hàng năm, thu hút rất đông khách thập phương về chiêm bái, góp phần thúc đẩy du lịch của Hà Nội nói chung, quận Tây Hồ nói riêng.

Hiện nay, tại khu vực phía ngoài phủ có 19 nhà hàng ăn uống đang hoạt động kinh doanh gần 60 cửa hàng kinh doanh các dịch vụ văn hoá, tâm linh.
Các cửa hàng này luôn đông khách, đặc biệt vào mùa lễ hội đầu năm.

Thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ về việc thực hiện xây dựng thí điểm tuyến phố chỉnh trang đô thị, an toàn thực phẩm, không dùng tiền mặt tại khu vực phủ Tây Hồ, Ủy ban nhân dân phường Quảng An đã họp bàn, lấy ý kiến các bên liên quan, thông báo đến các cửa hàng kinh doanh tại tuyến phố phía ngoài Phủ Tây Hồ để triển khai lập tài khoản thanh toán và mã QR thanh toán kèm theo và in thống nhất mẫu logo nhận diện thanh toán không dùng tiền mặt của từng cửa hàng.

Tiếp đó, chính quyền địa phương đã hướng dẫn các cửa hàng kinh doanh ăn uống và cửa hàng kinh doanh đồ lễ thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.
Các hình thức thanh toán được sử dụng gồm: Thanh toán qua mã QR Code; qua các loại ví điện tử thông dụng như: VNPAY, VNPTPAY, VIETTELPAY, MOBIFONE PAY, MOMO,…; Thanh toán qua tài khoản Ngân hàng Ebanking và các phần mềm thanh toán chuyên dụng khác.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, toàn bộ 19 cửa hàng ăn uống ngoài khuôn viên phủ đã thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt và hoàn thiện xong hồ sơ kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự kiến, toàn bộ 60 cửa hàng kinh doanh đồ lễ, dịch vụ văn hóa tâm linh sẽ hoàn thành việc thanh toán không dùng tiền mặt trong tháng 1/2024.

Song song với hoạt động chuyển đổi sang hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, phường Quảng An đã tổ chức ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại tuyến đường ngoài phủ Tây Hồ; xử lý dứt điểm các trường hợp trông giữ xe tự phát, lấn chiếm vỉa hè, yêu cầu các hộ kinh doanh tháo dỡ mái che mái vẩy và chỉnh trang lại biển hiệu cửa hàng; đồng thời, hướng dẫn các phương tiện cá nhân đưa xe vào điểm trông giữ xe theo quy định.

Vào những ngày đông khách, phường sẽ bố trí lực lượng chốt bảo đảm trật tự đô thị tại các thời điểm đông người đến lễ phủ.

Việc thực hiện triển khai tuyến phố chỉnh trang đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm và thanh toán không dùng tiền mặt tại các cửa hàng khu vực phủ Tây Hồ là hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, đồng thời, tạo thuận lợi cho du khách trong mùa lễ hội xuân Giáp Thìn đang đến gần.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Tổng vệ sinh, chỉnh trang hạ tầng giao thông, tạo diện mạo sáng-xanh-sạch-đẹp cho Thủ đô trong thời gian diễn ra bầu cử.

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị phục vụ bầu cử

Nhằm bảo đảm điều kiện hạ tầng giao thông, cảnh quan đô thị phục vụ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, các đơn vị chức năng tại Hà Nội đang đồng loạt triển khai tổng vệ sinh, kiểm tra và sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn địa bàn, đặc biệt tại các khu vực và tuyến đường dẫn tới điểm bầu cử.

Các khu vực bầu cử trên địa bàn phường Khương Đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày 15/3 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Hà Nội: Phường Khương Đình ứng dụng bản đồ số, mã QR phục vụ cử tri ngày bầu cử

Phường Khương Đình đã tích hợp thông tin địa điểm bầu cử trên bản đồ số, cung cấp mã QR tiểu sử các ứng cử viên để cử tri thuận tiện tra cứu trước khi bỏ phiếu. Cùng với việc hoàn tất rà soát hơn 61.680 cử tri và chuẩn bị 28 khu vực bỏ phiếu, phường đã sẵn sàng cho "Ngày hội non sông" - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Xây dựng cụm công nghiệp xanh, hiện đại

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 75 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích khoảng 1.469 ha. Trong đó, 70 cụm được thành lập trước năm 2018, nhằm đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Giá xăng tăng ảnh hưởng không nhỏ tới nhu cầu đi lại của người dân.

Xăng tăng giá, người trẻ giảm những chuyến đi “không cần thiết”

Giá xăng liên tục tăng trong thời gian gần đây đang tác động rõ rệt đến đời sống của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Trước áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng lớn, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu thay đổi thói quen di chuyển, hạn chế các chuyến đi không cần thiết và tìm kiếm những cách tiết kiệm hơn trong sinh hoạt hằng ngày.