"Hà Nội – Một thành phố trong nhiếp ảnh"

Diễn ra từ ngày 21/4 đến 3/6, Triển lãm nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’23 – Biennale quy tụ hơn 100 nghệ sĩ, giám tuyển, nhà nghiên cứu nghệ thuật trên khắp thế giới, mở ra cuộc đối thoại đa chiều về vai trò của ngành công nghiệp văn hóa trong bối cảnh hội nhập.
"Hà Nội – Một thành phố trong nhiếp ảnh"

Đây là lần đầu tiên Biennale nhiếp ảnh quốc tế diễn ra tại Việt Nam. Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội.

Làm nên diện mạo của thành phố sáng tạo

Văn hóa, đổi mới và sáng tạo có vai trò chiến lược trong việc cải thiện các chính sách đô thị, tạo điều kiện cho nhiều sáng kiến mới về xây dựng đô thị văn minh được hình thành. Photo Hanoi’23 là chương trình có quy mô lớn trong lĩnh vực nhiếp ảnh, thúc đẩy phát triển các sự kiện giao lưu về nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Photo Hanoi’23, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh: “Thành phố Hà Nội quyết tâm cao trong triển khai Nghị quyết 09-NQ/TU do Thành ủy Hà Nội ban hành về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời, thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo”.

Đối với thành phố Hà Nội, sự kiện cũng là một trong những hoạt động quan trọng nhằm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp.

Ông Thierry Vergon, Tùy viên văn hóa Đại sứ quán Pháp, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi mong đợi chương trình sẽ mang tới một diện mạo xứng tầm với những gì mà Việt Nam đang có, mở ra cuộc những đối thoại hấp dẫn giữa nghệ thuật Việt Nam và nghệ thuật thế giới”.

Với hơn 20 triển lãm nhóm và cá nhân, cùng hơn 20 hoạt động bên lề được tổ chức, chương trình là cơ hội để đông đảo khán giả hiểu rõ hơn về ngôn ngữ hình ảnh, các kỹ thuật nhiếp ảnh và nghệ thuật đương đại.

Khách nước ngoài tham quan triển lãm.

Khách nước ngoài tham quan triển lãm.

Sự thành công của chương trình sẽ góp phần đáng kể vào việc phát huy hiệu quả tiềm năng, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về vai trò quan trọng của ngành công nghiệp văn hóa đối với sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Thủ đô.

“Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ cụ thể hóa các sáng kiến tại hồ sơ ứng cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO bằng những chương trình hành động thiết thực, xây dựng nhiều chương trình liên kết với các thành phố sáng tạo khác trong khu vực và trên thế giới”, ông Đỗ Đình Hồng cho biết thêm.

Sự kiện hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn mới mẻ và hấp dẫn về diện mạo của Hà Nội – một thành phố sáng tạo qua ống kính của nhiếp ảnh quốc tế, qua đó, góp phần quảng bá vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè bốn phương.

16 ống kính, 16 góc nhìn, 16 tình yêu Hà Nội

Hà Nội là một chủ đề, đối tượng được yêu thích trong sáng tác nghệ thuật nói chung và nhiếp ảnh nói riêng. Đó không chỉ là chủ thể đặc sắc đối với các nhiếp ảnh gia trong nước mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nghệ sĩ quốc tế.

Chính đời sống tinh thần quá đỗi phong phú và hấp dẫn, chứa đựng đầy đủ cả những xung đột lẫn sự dung hòa hiếm có, khiến những nghệ sĩ trót yêu, trót gắn bó với Hà Nội luôn khát khao mang cả bóng dáng của thành phố này vào trong các tác phẩm của mình.

Triển lãm “Hà Nội – Một thành phố trong nhiếp ảnh” là điểm hẹn của 8 tác giả Việt Nam và 8 tác giả nước ngoài. Thế nhưng, không có hình ảnh nào về Hà Nội bị trùng lặp trong các sáng tác nghệ thuật.

Là một trong những tác giả trẻ nhất tại triển lãm, Lê Xuân Phong mang đến bộ ảnh “Tương lai hoàn thành”. Tác phẩm thuật lại các công đoạn dựng rạp cưới, cổng hoa trên đường phố. Theo Phong, dù ít ai để ý, nhưng hoạt động này thể hiện sự tháo vát và sáng tạo, chứa đựng cả tâm trạng hồi hộp, sự gấp gáp của người thợ giữa nhịp sống nhẹ nhàng và chậm rãi vốn có ở Hà thành.

Nhiếp ảnh gia Lê Xuân Phong giới thiệu về tác phẩm “Tương lai hoàn thành”.

Nhiếp ảnh gia Lê Xuân Phong giới thiệu về tác phẩm “Tương lai hoàn thành”.

16 nghệ sĩ đã mang đến 16 phong cách, 16 góc nhìn, tái hiện những khía cạnh đa dạng của Hà Nội. Mỗi tác giả đều có một “khuôn mặt” riêng. Họ sử dụng nhiếp ảnh như một phương tiện để biểu đạt và phản ánh thật trọn vẹn đời sống của người dân Thủ đô.

Có nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh nhựa lomo như Maika. Có nghệ sĩ dùng loại máy ảnh phim có đầu ống kính quay 360 độ như Lê Thịnh. Có người lại tiếp cận bằng kỹ thuật nhiếp ảnh truyền thống trong buồng tối với phim đen trắng âm bản như: Phạm Tuấn Ngọc, Peter Steinhauer, Nguyễn Duy Kiên hay Nguyễn Hữu Bảo…

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo cho hay: “Trăm nghe không bằng một thấy, những hình ảnh được trưng bày ở triển lãm cho tôi hình dung về Hà Nội qua từng mốc lịch sử. Dù được chụp lại bằng những phương tiện khác nhau, ghi lại những khoảnh khắc khác nhau, nhưng tất cả đều chứa đựng tình yêu mãnh liệt với mảnh đất này”.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm trải dài trong nhiều năm, chứa đựng đặc trưng ở từng thời kỳ và hoàn cảnh của Hà Nội. Những câu chuyện cá nhân hay những suy tư riêng biệt được các nghệ sĩ phản ánh qua từng tác phẩm cho thấy hình ảnh Hà Nội trong muôn vẻ. Và khán giả đến thưởng lãm sẽ lại lần nữa tìm thấy một Hà Nội của chính mình.

Biennale là gì?

Biennale trong tiếng Anh có nghĩa là “hai năm một lần”. Tuy nhiên, nó thường được sử dụng như một thuật ngữ chỉ các hoạt động triển lãm và giao lưu mỹ thuật được tổ chức định kỳ.

Ngày nay, cùng với sự phát triển và hội nhập trên thế giới, thuật ngữ này còn được dùng để chỉ những sự kiện văn hóa, kết hợp với quảng bá du lịch. Biennale mở cửa cho tất cả các loại hình mỹ thuật, liên kết nhiều nghệ sĩ ở các quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm mang tới những hoạt động đa dạng, phong phú đến với công chúng.

Có thể kể đến các Biennale nổi tiếng trên thế giới như: Venice Biennale (Italia), Berlin Biennale (Đức), Busan Biennale (Hàn Quốc), Thượng Hải Biennale (Trung Quốc)…

Có thể bạn quan tâm

Em bé gửi gắm điều ước lên Cây Hạnh phúc.

Lan tỏa yêu thương, sẻ chia từ “Cây Hạnh phúc” tại Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025

Là một trong 13 không gian trải nghiệm của Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025, khu vực “Cây Hạnh phúc-Nơi điều ước thành hiện thực” là điểm dừng chân đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Không khí nơi đây như chậm lại, để mỗi người có thể dành khoảnh khắc suy ngẫm về điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.