Góp phần bình ổn thị trường xăng, dầu

Thị trường xăng, dầu thời gian qua đã nảy sinh nhiều bất cập, nguồn cơn được cho là do chiết khấu và điều hành. Vậy, làm thế nào để góp phần bình ổn thị trường xăng, dầu đang là vấn đề được đặt ra.
Hiện các cửa hàng bán lẻ đang được tính mức chiết khấu bán hàng ngưỡng 100-200 đồng/lít xăng, dầu. Ảnh: NAM ANH
Hiện các cửa hàng bán lẻ đang được tính mức chiết khấu bán hàng ngưỡng 100-200 đồng/lít xăng, dầu. Ảnh: NAM ANH

Nguồn cơn nằm ở chiết khấu, điều hành

Do trùng vào dịp nghỉ Tết, kỳ điều hành xăng, dầu lùi về ngày 1/2, thay vì 21/1 theo quy định. Việc này khiến tình trạng các cây xăng đóng cửa, bán cầm chừng lại tái diễn những ngày qua khi giá xăng, dầu thành phẩm tăng cao. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện và xử phạt nhiều cây xăng đóng cửa không bán hàng ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Ninh Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc...

Nhận thấy “có biến động bất thường và ảnh hưởng đến nguồn cung và tình hình phát triển kinh tế - xã hội”, ngày 30/1, liên bộ Công thương - Tài chính đã điều chỉnh tăng giá xăng, dầu sớm hơn so với dự kiến hai ngày. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, nguồn cơn của những bất ổn nằm ở vấn đề chiết khấu. Do đó, nếu không giải quyết được vấn đề này thì bất ổn vẫn diễn ra.

Ghi nhận thực tế ngày 31/1 cho thấy, tình trạng thiếu xăng, dầu vẫn xảy ra ở một số tỉnh. Theo phản ánh từ chủ cây xăng ở phường Xuân Hòa, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), cửa hàng này đã hết xăng vài hôm, nhưng phía đơn vị cấp hàng cho biết: “Xe bồn chờ ở kho từ tối 29/1 vẫn chưa lấy được xăng. Còn dầu cũng phải 2-3 hôm nữa mới có hàng”. Tương tự, chủ một doanh nghiệp bán lẻ ở An Giang cho biết, hiện họ chỉ còn một ít dầu, còn xăng hết từ tối 30/1.

Theo quy định, doanh nghiệp bán lẻ dù lời hay lỗ vẫn buộc phải bán hàng. Do vậy, họ có thể nhập ít hàng đi để giảm lỗ. Đó cũng là nguyên nhân gây đứt nguồn cung ở một số thời điểm.

Ông Giang Chấn Tây, chủ bốn cửa hàng bán lẻ ở Trà Vinh khẳng định, vấn đề nằm ở việc chiết khấu bị giảm mạnh, thậm chí là 0 đồng, nhưng họ cũng phải chấp nhận để có hàng. Việc này khiến họ càng bán càng lỗ. Năm qua, đơn vị này đã lỗ hơn một tỷ đồng, riêng quý IV lỗ hơn 380 triệu đồng.

Ông Giang Chấn Tây cho biết thêm, thời điểm giá thế giới tăng cao, các thương nhân cấp nguồn (thương nhân đầu mối, hoặc phân phối) sẽ cắt giảm chiết khấu, khiến cho cửa hàng bán lẻ không đủ chi phí hoạt động.

Cụ thể, hiện các cửa hàng bán lẻ đang được tính mức chiết khấu bán hàng ngưỡng 100-200 đồng/lít xăng, dầu. Tính thêm chi phí vận chuyển, chi phí vận hành thì họ đang lỗ khoảng 1.000-1.300 đồng khi bán ra mỗi lít xăng, dầu. Thông thường bình quân một cửa hàng bán lẻ bán khoảng 1.000 lít/ngày, đồng nghĩa họ sẽ lỗ khoảng 1-1,3 triệu đồng mỗi ngày. Chưa kể, một số doanh nghiệp đang dùng vốn vay phải trả lãi vay... kỳ điều hành lùi càng dài, số lỗ của họ càng lớn. “Lỗ cả năm qua, nếu không được thay đổi kịp thời, doanh nghiệp xăng, dầu khó trụ nổi”, ông Giang Chấn Tây than thở.

Nhận định về một trong những nguyên nhân khiến thị trường xăng, dầu bất ổn, dẫn đến tình trạng “càng bán càng lỗ”, Bộ Công thương nhiều lần nhấn mạnh việc “các chi phí kinh doanh xăng, dầu chưa tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở... khiến cho doanh nghiệp không còn động lực duy trì hoạt động kinh doanh”.

Không chỉ là chưa hợp lý ở các quy định, với kinh nghiệm từng trực tiếp tham gia điều hành giá xăng, dầu, TS Nguyễn Tiến Thỏa (nguyên Cục trưởng Quản lý giá, Bộ Tài chính) thẳng thắn: Lỗi còn do điều hành loay hoay, lúng túng trong việc xử lý mối quan hệ giữa Nhà nước và thị trường.

Giải pháp tổng thể ra sao?

Với căn nguyên vấn đề được nhận định nằm ở chiết khấu, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ của 36 doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng, dầu tại TP Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long kiến nghị “cần có mức chiết khấu tối thiểu theo định mức đối với doanh nghiệp bán lẻ”.

Các doanh nghiệp lý giải: “Việc không quy định rõ ràng doanh nghiệp bán lẻ được hưởng bao nhiêu trong chi phí kinh doanh định mức dẫn đến phía đầu mối tự do điều chỉnh mức chiết khấu là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp bán lẻ luôn chịu thua thiệt, âm vốn nên đóng cửa dừng bán”.

Với đề xuất này, Bộ Công thương cho rằng, đây cũng là một giải pháp, tuy nhiên, điều này sẽ tạo ra sự cứng nhắc trong quan hệ mua bán xăng, dầu giữa các doanh nghiệp. Hơn nữa, sẽ dồn hết sự khó khăn lên doanh nghiệp đầu mối (đơn vị tạo nguồn cung xăng, dầu) khi việc kinh doanh gặp khó khăn, sẽ ảnh hưởng đến tổng thể nguồn cung xăng, dầu.

Hiến kế gỡ khó lo ngại từ Bộ Công thương, theo chuyên gia Nguyễn Tiến Thỏa, khi quy định chiết khấu tối thiểu cho cửa hàng bán lẻ, Bộ Công thương cần hướng dẫn các đầu mối, thương nhân phân phối tỷ lệ tối thiểu cho từng khâu trong tổng số chi phí kinh doanh định mức. Làm được điều này sẽ chấm dứt tình trạng chiết khấu 0 đồng.

Chia sẻ giải pháp tổng thể khi sửa Nghị định 83 và Nghị định 95 về kinh doanh xăng, dầu, nhằm ổn định thị trường, chuyên gia Nguyễn Tiến Thỏa, cho rằng: Nếu chỉ sửa về giá thì không ổn. Giá chỉ là một vấn đề. Vấn đề quan trọng sau giá cần sửa đổi là điều kiện kinh doanh xăng, dầu. Cần sửa theo hướng, quy định thương nhân đầu mối hay thương nhân phân phối đến giai đoạn nào đó phải có bao nhiêu cửa hàng.

“Việc đưa ra lộ trình sẽ làm cho doanh nghiệp lớn lên, đủ nguồn lực khi mở cửa cho nước ngoài vào cạnh tranh”, ông Thỏa nói và nhấn mạnh, việc này cũng sẽ giúp giải quyết được tình trạng như vừa qua, thời điểm khó khăn thì thương nhân đầu mối “bỏ rơi” thương nhân phân phối, khi đó thương nhân phân phối lại “bỏ rơi” các cửa hàng, đại lý.

Dẫn chứng về luồng ý kiến cho rằng, cần mở cửa thị trường xăng, dầu để cạnh tranh nhau, ông Thỏa một lần nữa khẳng định, sự can thiệp bằng điều kiện kinh doanh. “Hiện xăng, dầu là lĩnh vực còn tồn tại việc một số doanh nghiệp chiếm vị trí thống lĩnh thị trường (PV OIL và Petrolimex chiếm khoảng 70% thị trường), vì thế, Nhà nước vẫn phải can thiệp, trong đó có can thiệp bằng điều kiện kinh doanh”, ông Thỏa nói.

Cùng với giải pháp trên, cũng cần sửa đổi quy định về nhập hàng để tránh bị vỡ hệ thống. Với quy định hiện nay, thương nhân phân phối có thể lấy hàng ở bất kỳ đầu mối nào, bởi vậy lúc khó khăn về nguồn hàng, họ chỉ lo cho các cửa hàng trong hệ thống của mình, mà “bỏ rơi” các thương nhân phân phối không thường xuyên mua hàng.

Ông Thỏa cũng đồng ý với đề xuất cho thương nhân phân phối lấy hàng từ nhiều nhất ba thương nhân đầu mối. Nhưng ông khuyến nghị, thương nhân phân phối đó phải đăng ký với đầu mối về sản lượng mỗi năm, để đầu mối phải có trách nhiệm cấp đủ hàng. Ngoài ra, thương nhân phân phối cũng phải đăng ký hệ thống phân phối với đầu mối và có trách nhiệm với các cửa hàng bán lẻ của mình. Khi đó, các cấp từ đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý bán lẻ sẽ có trách nhiệm với nhau, dẫn đến có trách nhiệm chia hoa hồng cho nhau để giữ được hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: MINH Lê

Những lá thư tay

Giữa một lần trò chuyện, người bạn tôi, giờ đã thành ông nội cho biết, anh vẫn thường xuyên viết cho con gái những lá thư bằng giấy. Trong mấy chục năm qua, và cho tới giờ, những lá thư ấy vẫn được anh viết cho con - cô con gái đang sống và làm việc ở một quốc gia cách anh cả chục nghìn cây số. “Mình muốn con gái nhìn thấy những dòng chữ được viết bằng bút mực. Thấu được tình cảm của người cha hàng ngày vẫn đang quan tâm, lo lắng và dõi theo con gái của mình…”.

Một trụ sở của Google tại châu Âu. Ảnh: GETTYIMAGES

EU siết chặt quản lý Big Tech

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ngày 2/7 vừa qua chính thức bác bỏ đơn kháng cáo của Google và công ty mẹ Alphabet trong vụ kiện chống độc quyền liên quan hệ điều hành Android. Phán quyết này tiếp tục khẳng định quyết tâm của EU trong việc siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ (Big Tech).

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản (bên trái) và Ấn Độ gặp gỡ tại New Delhi. Ảnh: KANTEI.GO

Ấn Độ và Nhật Bản mở rộng hợp tác

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa có chuyến thăm Ấn Độ kéo dài ba ngày. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt và toàn cầu, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, quốc phòng, an ninh kinh tế và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cơ chế phân cấp, phân quyền giúp phường Thanh Xuân chủ động đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2,5.

Phân quyền đến đâu, nguồn lực phải theo đến đó

Triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, yêu cầu về một cuộc “cách mạng thể chế” đang được cụ thể hóa bằng những bước đi mạnh mẽ trong phân cấp, phân quyền. Gần 1.000 nhiệm vụ đã được chuyển giao cho cấp xã, phường, tuy nhiên, phân quyền chỉ thật sự hiệu quả khi đi cùng nguồn lực, năng lực thực thi và cơ chế kiểm soát chặt chẽ.

Gánh nặng về chi phí sinh hoạt khiến nhiều người trẻ e ngại, lựa chọn trì hoãn hôn nhân. Ảnh: NAM HẢI

“Làn sóng” độc thân trong xã hội

Cơ cấu gia đình Việt Nam đang trải qua những đợt sóng biến đổi sâu sắc. Dữ liệu dân số 15 năm qua (2009-2024) cho thấy quy mô gia đình dần thu nhỏ, người trẻ có xu hướng kết hôn muộn và lối sống độc thân ngày càng gia tăng. Việc này kéo theo nhiều vấn đề an sinh xã hội, già hóa dân số và chất lượng nguồn nhân lực cho tương lai đất nước.

Lượng du khách nước ngoài tăng cao làm cho sức cầu trong nước có xu hướng cải thiện. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực để kinh tế bứt tốc nửa cuối năm

Để đạt mục tiêu tăng trưởng 10% trong năm 2026, nền kinh tế cần tiếp tục phát huy hiệu quả các động lực truyền thống, đồng thời khơi thông các động lực tăng trưởng mới trong nửa cuối năm.

Các ngành đào tạo STEM thu hút thí sinh đến tìm hiểu.

Chọn đúng ngành mở cánh cửa tương lai

Chỉ ít ngày sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2026 được công bố, hàng chục nghìn học sinh và phụ huynh đã tìm đến Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đồ họa: KHIẾU MINH

Từ thu nhập trung bình cao đến quốc gia phát triển

Việc Ngân hàng Thế giới (WB) xếp Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao là sự ghi nhận hành trình gần 40 năm đổi mới, đồng thời mở ra chặng đường phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức.

Tâm lý e ngại ban đầu đối với xăng E10 dần được xóa bỏ thông qua công tác truyền thông và thực tế sử dụng. Ảnh: KHIẾU MINH

Hoàn thiện cơ chế triển khai xăng E10 trên toàn quốc

Sau một tháng triển khai bán xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/6), thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về tiêu thụ, nguồn cung và vận hành hệ thống phân phối. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu, vấn đề bảo đảm nguồn cung ethanol cũng như những khó khăn của hệ thống bán lẻ đang đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế để lộ trình chuyển đổi diễn ra bền vững.

Các bệnh viện áp dụng thêm nhiều kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Chính sách y tế mới mở rộng quyền lợi cho người dân

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, từ mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT), triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, đẩy mạnh phòng bệnh đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Không chỉ gia tăng quyền lợi cho người dân, những chính sách này còn đánh dấu bước chuyển của ngành y tế từ “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, lấy người dân làm trung tâm.

Dân quân xúc cát dập lửa cháy rừng ở xã Ninh Châu.

Căng mình giữa nắng dập lửa cứu rừng

Dưới tác động của nắng nóng gay gắt và gió Lào khô rát, nhiều cánh rừng ở Quảng Trị liên tiếp bùng phát hỏa hoạn trong những ngày qua. Giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng chức năng căng mình khống chế đám cháy, nỗ lực dập lửa cứu rừng.

Khám sức khỏe cho người dân tại phường Nghĩa Đô. Ảnh: NAM HẢI

Chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô

Từ ngày 1/7/2026, người dân Hà Nội sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí hằng năm, hỗ trợ chi phí cấp cứu ngoại viện và tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Các chính sách an sinh mới không chỉ giúp phát hiện sớm bệnh tật mà còn đánh dấu bước chuyển từ chăm sóc khi đã mắc bệnh sang chủ động bảo vệ sức khỏe người dân ngay từ cơ sở.

Thị trường điện Việt Nam vẫn có sức hút đáng kể đối với dòng vốn tư nhân.

Mở khung chính sách cho năng lượng

Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), nhóm các nhà đầu tư năng lượng quy mô lớn - từ điện gió ngoài khơi đến điện khí LNG - tiếp tục gửi nhiều kiến nghị liên quan đến tín dụng, bảo đảm đầu tư và hợp đồng mua bán điện.

Người lớn “rối” vì ghế trẻ em

Càng gần ngày 1/7, mốc quy định bắt buộc sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên ô-tô có hiệu lực, dư luận về vấn đề này càng “nóng”. Hầu hết tỏ ra bối rối, hoang mang do còn nhiều bất cập, khiến ngay cả khi muốn nghiêm chỉnh chấp hành, người ta cũng chưa biết phải làm sao cho… đúng.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Cái giá phải trả

Đợt nắng nóng kỷ lục đang bao trùm nhiều khu vực ở châu Âu trong tháng 6 này được xem là biểu hiện rõ rệt từ tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo cảnh báo của Liên hợp quốc (LHQ), tình trạng ô nhiễm do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch là một trong những “thủ phạm” chính gây ra làn sóng nhiệt hoành hành tại “lục địa già”.

Nếu khai thác tốt, “mái nhà” Hà Nội có thể trở thành thảm xanh hữu ích. Ảnh: NAM NGUYỄN

Khoảng không gian “thứ năm” của Hà Nội

Trong khi Hà Nội tìm kiếm quỹ đất cho cây xanh và không gian công cộng, hàng triệu m2 mái nhà vẫn gần như bị bỏ ngỏ, dù có thể trở thành một phần của hạ tầng xanh đô thị.

Nhiều món ăn vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: HẢI NAM

Ngăn chặn thực phẩm bẩn xâm nhập thị trường

Hơn 1.200 tấn chân gà, thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng, hư hỏng vừa bị Công an thành phố Hà Nội phát hiện là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng thực phẩm bẩn vẫn đang len lỏi vào thị trường. Đằng sau những kho hàng lạnh chứa đầy thực phẩm biến chất là hành vi trục lợi bất chấp pháp luật, nguy cơ đe dọa trực tiếp sức khỏe cộng đồng. Thực trạng đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng và toàn xã hội.

Trên sàn chứng khoán, giá trị vốn hóa của Viettel Global vượt qua con số 10 tỷ USD.

Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới.

Khoảng lặng giữa cuộc tăng tốc

Sáng nay tôi nhận hộ một món đồ do vợ đặt trên mạng. Người giao hàng lại là một cậu bạn thời đại học. Tuy nhiều năm rồi không gặp, nhưng tôi vẫn nghe ai đó nói cậu ấy đang làm ở một cơ quan báo chí lớn. Trước cái nắm tay chần chừ trên gói hàng, cậu bạn chỉ cười khẽ: Cơ quan tớ bị giải thể rồi.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt”

Căng thẳng tại “chảo lửa Trung Đông” tạm rời điểm sôi sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận hòa bình sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột quân sự kéo dài hơn ba tháng qua. Đây chưa phải một hiệp định hoàn chỉnh và hai bên còn tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, song điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt” tác động tích cực tới môi trường an ninh khu vực và thị trường năng lượng toàn cầu.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham dự tọa đàm cùng trải nghiệm quy trình in sáp tờ báo Việt Nam Độc lập.

Tôn vinh di sản báo chí trong thời đại số

Việc gắn di sản báo chí với phát triển du lịch lịch sử sẽ biến những giá trị tinh thần nơi cội nguồn cách mạng thành nguồn lực kinh tế - xã hội địa phương. Bước qua cột mốc thế kỷ, việc giữ vẹn nguyên giá trị cốt lõi và lòng tin của nhân dân chính là điểm tựa vững chắc nhất để báo chí cách mạng Việt Nam vững vàng dấn thân, đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.