Giúp người dân có cơ hội điều trị bằng kỹ thuật y tế tiên tiến

Kể từ ca đầu tiên cách đây một năm, đến nay, 10 người bệnh tại Đồng bằng sông Cửu Long đã được ghép thận thành công, sức khỏe tiến triển tốt. Việc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ làm chủ kỹ thuật ghép thận đã mang lại niềm hy vọng cho hàng nghìn người bệnh tại khu vực.
Một ca ghép thận được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Một ca ghép thận được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Nói về ca ghép đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đây là bệnh nhân nam 35 tuổi, trú tại tỉnh Bến Tre. Năm 2022, người bệnh được bệnh viện chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối và chỉ định lọc máu cấp cứu, đồng thời tiến hành thẩm phân phúc mạc. Khi được biết tin Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não, người bệnh đã tự nguyện đăng ký chờ ghép thận.

“Để có được ca ghép đầu tiên thành công, chúng tôi phải trải qua quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, từ cơ sở pháp lý, đội ngũ chuyên môn, cơ sở vật chất cho đến trang thiết bị. Hơn 20 bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện bao gồm các ê-kíp lấy, rửa, ghép thận đã phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ với sự hỗ trợ trực tiếp của ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). Sau 5 giờ phẫu thuật, ca ghép nối thận thành công trong sự mừng vui vỡ òa của ê-kíp cả hai bệnh viện. Ngày 25/4/2024 đã đánh dấu cột mốc quan trọng với ca ghép thận đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long. Sau ca ghép thận, sức khỏe của bệnh nhân được phục hồi, người bệnh không phải thường xuyên đến bệnh viện lọc máu định kỳ..."-bác sĩ Phong chia sẻ.

Thành công của ca ghép thận trên đã đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng trong công tác phát triển chuyên môn tại Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ nói riêng.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật ghép thận là kỹ thuật đặc biệt, chỉ được thực hiện ở các trung tâm y tế lớn trên cả nước, đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao. Để triển khai được kỹ thuật này, đòi hỏi sự phát triển đồng bộ của rất nhiều chuyên khoa: Nội Thận - Thận nhân tạo, Ngoại Thận - Tiết niệu, Gây mê hồi sức, phẫu thuật mạch máu cùng hệ thống cận lâm sàng hỗ trợ như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh…

Để đáp ứng các yêu cầu cho một trung tâm ghép thận được thành lập theo quy định của Bộ Y tế, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư các trang thiết bị, máy móc, đào tạo đội ngũ chuyên khoa từ bác sĩ đến điều dưỡng. Về nhân sự, bệnh viện đã đào tạo cho 18 bác sĩ, 21 điều dưỡng, kỹ thuật viên từ ngoại khoa đến nội khoa, gây mê hồi sức, theo dõi chăm sóc và điều trị bệnh sau ghép.

Sau 1 năm kể từ ca ghép thận thành công đầu tiên, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã có cột mốc mới khi thực hiện thành công ca ghép thận thứ 10 từ người hiến sống. 10 ca ghép liên tiếp đều đạt kết quả tốt. Việc Đồng bằng sông Cửu Long làm chủ được kỹ thuật ghép thận mang lại hy vọng cho rất nhiều người bệnh, đặc biệt là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Điều trị ngay tại thành phố Cần Thơ giúp họ thuận lợi hơn về kinh tế cũng như quá trình chăm sóc, tái khám sau ghép. Người bệnh không phải vượt đường xa lên tuyến trên như trước đây. Chưa kể, trong 10 ca ghép thận thành công, bệnh viện đã đồng hành cùng 4 ca ghép thận có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ chi phí điều trị nội khoa 1 năm cho 3 người bệnh nhằm giúp họ yên tâm trong tiến trình tái khám sau ghép thận.

Chị Đỗ Thị Hằng Xuyến, 34 tuổi, trú tại tỉnh Hậu Giang vừa thực hiện ghép thận thành công cách đây hơn một tháng. Đến nay, sức khỏe đã ổn định, chị Xuyến chia sẻ: “Tôi phát hiện bệnh từ mấy năm trước và phải chạy thận trong một thời gian dài. Trước đây, nghĩ đến cảnh phải lên các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh để ghép thận, tôi rất lo lắng. Một phần vì quãng đường di chuyển xa, sức khỏe lại không được tốt, bản thân cũng mắc thêm nhiều bệnh nền, một phần chi phí đi lại, ăn ở, điều trị rất tốn kém. Sau khi biết tin có thể ghép thận tại Cần Thơ, tôi lập tức đăng ký và được chỉ định ghép thận sau 7 tháng. Quá trình tái khám sau này việc điều trị, di chuyển cũng rất thuận lợi. Việc có thể điều trị ngay tại Đồng bằng sông Cửu Long mang đến rất nhiều hy vọng cho những người bệnh như tôi”.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Hoàng Phúc, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết, trong 10 trường hợp đã được ghép thận, có 3 trường hợp là người hiến sống khác huyết thống (vợ hiến thận cho chồng), minh chứng cho sự phát triển vững chắc về chuyên môn, cũng như niềm tin của cộng đồng vào đội ngũ y bác sĩ. Thành công của các ca ghép thận đã đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng trong công tác phát triển chuyên môn tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng như Đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng chính là kết quả của quá trình đào tạo, hợp tác chuyên môn sâu rộng và sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ y tế bệnh viện, mở ra hy vọng cho hàng nghìn bệnh nhân suy thận tại Tây Nam Bộ. Tiếp nối những thành công trong lĩnh vực ghép tạng, hiện tại, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đưa nhân sự đi đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật ghép gan, với mục tiêu thực hiện ca ghép gan đầu tiên vào năm 2026. Đích đến quan trọng nhất vẫn là nâng cao chất lượng điều trị cho người dân, giúp người dân có cơ hội tiếp cận, điều trị tốt nhất bằng những kỹ thuật cao, tiên tiến nhất ngay tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Bách, Chính ủy Học viện Biên phòng, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại tọa đàm.

Vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ biên giới

Ngày 11/12, tại Đồng Tháp, Học viện Biên phòng phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp tổ chức tọa đàm phục vụ nghiên cứu đề tài cấp Bộ Quốc phòng “Nâng cao chất lượng vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia bảo vệ biên giới quốc gia của Bộ đội Biên phòng trong tình hình mới”.

Đại hội ra mắt Ban Chấp hành khóa mới.

Nông dân Vĩnh Long phấn đấu tạo dấu ấn nổi bật phát triển kinh tế nông nghiệp

Sáng 11/12, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long lần thứ 1, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành các chương trình đề ra. Dự Đại hội có đồng chí Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng 294 đại biểu đại diện cho hơn 390.000 hội viên nông dân toàn tỉnh.

Cảnh sát giao thông đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời.

Cảnh sát giao thông đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời

Ngày 11/12, Thiếu tá Nguyễn Văn Hưởng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 7 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa đưa một người đi trên xe khách bị ngưng thở, sùi bọt mép và kiệt sức đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Từ nguồn vốn ban đầu, nhiều hộ dân vùng nông thôn Cà Mau mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập ổn định.

Chuyện giảm nghèo ở Cà Mau

Xóa xong nhà tạm, nhà dột nát chưa phải là đích đến cuối cùng. Để giải bài toán nghèo khó tận gốc, Cà Mau triển khai đề án hỗ trợ sinh kế với cách làm hoàn toàn mới, theo cách “bắt mạch” từng hộ, trao đúng “cần câu” để khơi dậy khát vọng vươn lên của chính người trong cuộc…

Người dân làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Mỹ An Hưng.

Chuyển đổi số để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Sau 5 tháng kể từ khi vận hành chính quyền địa phương hai cấp, nhiều xã, phường của tỉnh Đồng Tháp đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt. Việc đẩy mạnh số hóa giúp việc giải quyết thủ tục hành chính diễn ra nhanh chóng, minh bạch hơn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Làng nghề se nhang Bình Đức tất bật cuối năm.

Sôi động ở làng nghề se nhang Bình Đức

Cuối năm, làng nghề se nhang truyền thống Bình Đức thuộc phường Bình Đức, tỉnh An Giang lại tất bật sản xuất nhang bán dịp Tết Nguyên đán cổ truyền và ngày rằm tháng Giêng.

Chuyên gia nước ngoài tham quan dự án Cộng đồng nông nghiệp thuận thiên.

Hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Cần Thơ thời gian qua ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi ngày càng xuất hiện nhiều mô hình và dự án mang dấu ấn sáng tạo. Những lợi thế sẵn có, cùng môi trường kết nối ngày một rộng mở, đang tạo nền tảng vững chắc để hệ sinh thái này tiếp tục hoàn thiện và phát triển.

Gia đình bà Cao Thị Chiên xử lý sầu riêng ra quả nghịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng sầu riêng “né” hạn mặn

Mấy năm nay, bà con nông dân xã Tân Phú (tỉnh Vĩnh Long) xử lý sầu riêng cho ra quả nghịch vụ (trái vụ) vừa bán được giá cao vừa “né” được hạn mặn. Phương pháp canh tác này giúp cây sầu riêng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũ, được xây dựng to, đẹp hiện tạm bỏ không hơn bốn tháng qua.

Sớm sắp xếp, sử dụng trụ sở dôi dư

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, sau hợp nhất và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, chỉ tính riêng tại ba phường Bạc Liêu, Vĩnh Trạch và Hiệp Thành (địa phận thành phố Bạc Liêu cũ) đã có 91 cơ sở nhà, đất dôi dư cần xử lý.

Mô hình khởi nghiệp làm trang sức bằng gáo dừa của chị Nguyễn Băng Nhi đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Phụ nữ Vĩnh Long khởi nghiệp, vươn lên làm giàu

Những năm qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng của cả nước trong thực hiện “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” theo Đề án 939 của Chính phủ.

Nhân dịp đến làm việc tại xã Hòa Bình, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau đã hỗ trợ 40 máy vi tính cho Thư viện Trường Tiểu học Hòa Bình A. Nguồn kinh phí do lãnh đạo Ủy ban nhân dân dân tỉnh vận động, tài trợ.

Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau kiểm tra, chỉ đạo tại cơ sở

Chuẩn bị kết thúc năm 2025 và tiến tới chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau đã tổ chức các đoàn cán bộ đến các xã, phường trong tỉnh nhằm kiểm tra, nắm bắt tình hình thuận lợi, khó khăn tại các cơ sở, có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả.

Đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết.

Vĩnh Long thông qua 22 nghị quyết cấp bách

Chiều 10/12, sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình kỳ họp đề ra. Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã biểu quyết thông qua 22 nghị quyết. Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Lâu.

Quang cảnh phiên chất vấn.

Cần Thơ: Phiên chất vấn thể hiện tinh thần hỏi nhanh-đáp gọn

Chiều 9/12, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ (ngày 8-10/12), phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra với tinh thần hỏi nhanh, đáp gọn, tập trung vào những vấn đề được cử tri quan tâm như phát triển thể chất người dân, phát huy khoa học-công nghệ, an toàn điện và giải pháp chống ngập đô thị.

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng kiểm tra IUU tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau.

Cà Mau cần quản lý chặt tàu cá “3 không” và các cửa biển chưa có trạm kiểm soát

Trong 2 ngày 8-9/12, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Phạm Văn Hoạt - Phó Cục trưởng Cục Tác chiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) làm Trưởng đoàn đã thực hiện đợt kiểm tra thực tế và làm việc tại tỉnh Cà Mau.