Giành giật sự sống cho 3 ca ngừng tuần hoàn

Ngày 27/2, các bác sĩ Bệnh viện E căng mình chiến đấu với tử thần để cứu sống liên tiếp ba người bệnh bị ngừng tuần hoàn.
Các bác sĩ cấp cứu người bệnh thành công.
Các bác sĩ cấp cứu người bệnh thành công.

Người bệnh may mắn đầu tiên được các bác sĩ cứu sống qua cửa tử trong gang tấc là người bệnh nam, 40 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội, đến khám bệnh với triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu và quốc tế. Khi đang chờ khám, anh đột nhiên ngất xỉu và rơi vào tình trạng ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức, nút “báo động đỏ” được kích hoạt, huy động lực lượng cấp cứu từ nhiều chuyên khoa như Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Tim mạch... Các bác sĩ nhanh chóng thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR), theo dõi điện tim, đánh giá huyết động và hô hấp. Chẩn đoán ban đầu cho thấy, người bệnh bị nhồi máu cơ tim biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn và suy hô hấp.

Người bệnh được chuyển sang Trung tâm Tim mạch, các bác sĩ tiến hành chụp động mạch vành và tái thông động mạch bị tắc. Nhờ quy trình cấp cứu nhanh chóng, chỉ trong vài chục phút (thời gian cửa - bóng dưới 60 phút theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Mỹ), dòng máu được tái lưu thông. Kết quả chụp mạch vành xác định người bệnh bị tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước. Sau can thiệp, người bệnh dần tỉnh lại, huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Ngay sau đó, các bác sĩ lại tiếp nhận một người bệnh nam (41 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được đưa nhập viện sau tai nạn giao thông. Anh gặp nạn khi đang giao hàng dưới trời mưa rét, cảm thấy choáng váng và đâm vào tường.

Bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực.

Bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực.

Khi nhập viện, người bệnh trong tình trạng lơ mơ, mất ý thức, mặt mũi trầy xước và chảy máu. Bằng những kinh nghiệm chuyên môn thường xuyên cấp cứu ngoại viện, các bác sĩ nhanh chóng kiểm tra và phát hiện nhịp tim bất thường của người bệnh lên đến 170 lần/phút (bình thường 60-100 lần/phút), huyết động biến động… gây thiếu máu não nghiêm trọng.

Sau khi loại trừ chấn thương sọ não qua chụp CT, các bác sĩ nhận định người bệnh bị rối loạn nhịp tim nặng do viêm cơ tim. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải, Khoa Cấp cứu đã hội chẩn với Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Lý Đức Ngọc, Phó trưởng Khoa Nội Tim mạch người lớn và quyết định sốc điện chuyển nhịp để khôi phục nhịp tim cho người bệnh.

Sau thực hiện xử trí sốc điện chuyển nhịp, nhịp tim người bệnh chuyển sang nhịp xoang đều, huyết áp và mạch dần ổn định trở lại. Xét nghiệm chuyên sâu cho thấy men tim tăng gấp hàng nghìn lần mức bình thường, không có tổn thương mạch vành. Các bác sĩ không loại trừ khả năng người bệnh bị ngừng tuần hoàn do viêm cơ tim biến chứng sau khi mắc cúm A, dẫn đến rối loạn nhịp nguy hiểm.

Bác sĩ Lý Đức Ngọc nhấn mạnh: “Nhiều người nghĩ cúm A chỉ gây viêm họng, ho, nhưng thực tế, virus này có thể tấn công cơ tim, gây viêm cơ tim cấp, suy tim, thậm chí ngừng tuần hoàn, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”.

Trường hợp thứ ba là ca bị ngừng tim đột ngột ở người bệnh lớn tuổi được các bác sĩ cứu sống thành công. Người bệnh nam (68 tuổi, Hà Nam) nhập viện trong tình trạng mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở. Đây là một ca cấp cứu tối khẩn cấp vì nếu không can thiệp ngay, người bệnh có thể tử vong.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim nâng cao: nhấn ngực liên tục, sốc điện khử rung tim, đặt ống nội khí quản để kiểm soát đường thở, thở máy hỗ trợ hô hấp. Đồng thời, người bệnh được sử dụng thuốc kích thích tim, duy trì huyết áp, truyền dịch để đảm bảo thể tích lòng mạch và điều chỉnh rối loạn toan kiềm, điện giải và các rối loạn nhịp tim trong suốt quá trình cấp cứu.

Nhờ nỗ lực không ngừng của các thầy thuốc, tim người bệnh đập trở lại, nhưng tình trạng vẫn rất nặng, cần theo dõi sát. Tiến sĩ, bác sĩ Phan Thảo Nguyên – Phó Giám đốc Bệnh viện E, phụ trách Trung tâm Tim mạch, cho biết: “Nếu ngừng tuần hoàn được cấp cứu kịp thời, tim có thể đập lại. Nhưng sau cú sốc này, người bệnh vẫn có nguy cơ cao bị biến chứng nặng, cần đặt máy tạo nhịp và điều trị dài hạn”.

Điều đáng nói, người bệnh có tiền sử bệnh tim mạch mãn tính nhưng không khám định kỳ, dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Đây là bài học quan trọng về việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và phòng ngừa sớm các bệnh lý tim mạch.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phan Thảo Nguyên, sự phục hồi kỳ diệu của các bệnh trên chính là món quà vô giá mà các bác sĩ đã chiến đấu với tử thần để giành lại sự sống cho người bệnh. Điểm mấu chốt của ba ca ngừng tuần hoàn liên tiếp được cứu sống thành công nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa mũi nhọn như cấp cứu, hồi sức tích cực, tim mạch… tại Bệnh viện E. Đây là minh chứng cho sự đầu tư vào y tế chuyên sâu, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại.

Các bác sĩ hội chẩn để đưa ra phương án tốt nhất cho người bệnh.

Các bác sĩ hội chẩn để đưa ra phương án tốt nhất cho người bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thế Huy – Khoa Nội tim mạch người lớn cho hay, với người bị nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, dẫn tới ngừng tim, ngừng tuần hoàn thì cứ mỗi phút chậm trễ thì người bệnh mất đi 10% cơ hội được cứu sống. Cấp cứu đúng cách và kịp thời giúp bảo tồn các chức năng sống của người bệnh. Thời gian là tối quan trọng trong sơ cấp cứu, là mạng sống của người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thế Huy khuyến cáo: Người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ, nhất là người có nguy cơ cao (tiền sử bệnh tim, huyết áp cao, đái tháo đường)… Cần nhận diện dấu hiệu cảnh báo: Nếu có triệu chứng đau ngực, khó thở, hồi hộp, chóng mặt hoặc ngất xỉu, cần đến ngay cơ sở y tế. Sơ cứu kịp thời khi gặp người ngừng tim: Khi phát hiện người bị bất tỉnh, không có mạch đập, cần tiến hành ép tim ngay và gọi cấp cứu 115. Thời gian vàng để cứu sống người bệnh chỉ kéo dài 3-5 phút.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ Hà Đông và Trạm Y tế phường Dương Nội ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn giữa hai đơn vị.

Kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 28/1, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Trạm Y tế phường Dương Nội (Hà Nội). Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.