Giải thưởng Trần Đại Nghĩa có thể trao cho nhà khoa học nước ngoài

NDĐT - Ngày 13-9, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố khởi động Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ hai (năm 2019), với điểm mới là giải thưởng có thể trao cho nhà khoa học người nước ngoài.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa có thể trao cho nhà khoa học nước ngoài

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc về khoa học tự nhiên và công nghệ; trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng kết quả đó nhằm đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của đất nước.

Theo BTC, các nhà khoa học được giải thưởng không chỉ được cộng đồng khoa học trong nước mà cả cộng đồng khoa học thế giới công nhận là có đóng góp xuất sắc thực sự cho khoa học, là người đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc chín lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ như: Toán học; Cơ học; khoa học thông tin và máy tính; Vật lý; Hóa học; khoa học về sự sống; khoa học về trái đất; khoa học biển; khoa học môi trường và năng lượng. Các công trình đạt giải được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước.

GS, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người sáng lập Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho biết, giải thưởng lần này không hạn chế số lượng công trình được xét tặng. Năm 2016, có hai nhà khoa học được trao giải, nhưng năm nay, có thể nhiều hơn, điều này phụ thuộc vào chất lượng các công trình tham gia. Giải thưởng được trao cũng khuyến khích việc giới thiệu các công trình tham gia và người giới thiệu phải là người của các cơ quan, đơn vị được xác nhận cụ thể, có uy tín. Những công trình ứng dụng dù ở nơi xa xôi hẻo lánh, BTC cũng sẽ đến tận nơi chứng nhận và xem xét.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ hai dự kiến sẽ được trao vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (18-5) và 44 năm Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Từ nay đến 31-12-2018, Cơ quan thường trực giải thưởng sẽ tiếp nhận hồ sơ.

Có thể bạn quan tâm

Không gian triển lãm các công nghệ tại Tuần lễ Kinh tế, Tài chính và Công nghệ Đà Nẵng 2026.

Kỳ vọng từ thành phố đổi mới sáng tạo

Từ kỳ vọng của Trung ương đến niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Đà Nẵng đang mang sứ mệnh trở thành một thành phố đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc tế, hướng tới mục tiêu kiểm chứng những mô hình phát triển mới trong thực tiễn. Song, bối cảnh đó cũng đang đặt ra yêu cầu đổi mới trong quản lý nhà nước.

Số hóa, liên thông dữ liệu để sớm đưa những người lính “trở về”

Số hóa, liên thông dữ liệu để sớm đưa những người lính “trở về”

Hệ thống quản lý thông tin mẫu hài cốt liệt sĩ đã được triển khai tại 34 tỉnh, thành phố, cấp tài khoản cho cán bộ thực hiện số hóa. Hàng chục nghìn phần mộ đã được quản lý trên hệ thống; các mẫu đủ điều kiện lấy ADN, mẫu đã chuyển đi giám định và mẫu chưa đủ điều kiện được phân loại rõ ràng.

Cán bộ Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân vận hành mạng lưới quan trắc và cảnh báo sớm phóng xạ môi trường do EU tài trợ,

Xây dựng năng lực quan trắc phóng xạ quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam triển khai chủ trương phát triển điện hạt nhân, việc xây dựng và hoàn thiện Mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện sớm các bất thường, hỗ trợ ứng phó sự cố và bảo vệ người dân.

Trượt lở đất diễn biến ngày càng phức tạp tại các địa phương. (Ảnh: MINH TIỀN)

Nâng cao năng lực cảnh báo trượt lở đất

Sau thảm họa Làng Nủ (Lào Cai) năm 2024 và nhiều vụ trượt lở nghiêm trọng tại miền bắc, miền trung, yêu cầu nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai sớm ngày càng cấp thiết. 

Người dân cần tuyệt đối không bán, cho thuê hoặc cho mượn tài khoản ngân hàng để tránh bị các đối tượng lợi dụng vào hoạt động phạm tội.

Tiếp tay cho lừa đảo từ việc thuê tài khoản ngân hàng

Nhiều người vì hám lợi hoặc thiếu hiểu biết pháp luật đã bán, cho thuê tài khoản ngân hàng mà không biết rằng hành vi này có thể tiếp tay cho các đường dây lừa đảo công nghệ cao, rửa tiền và nhiều hoạt động phạm tội khác.

Đội ngũ nhân viên của Vietnam Airlines luôn sẵn sàng hỗ trợ hành khách khi cần thiết.

Khách bay quốc tế tại Nội Bài có thể tự làm thủ tục và gửi hành lý tự động

Từ nay, hành khách đi các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines tại Nhà ga T2, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có thể tự làm thủ tục và ký gửi hành lý qua hệ thống kiosk tự động, góp phần mang lại trải nghiệm mới thuận tiện, chủ động hơn cho hành khách, đồng thời nâng cao hiệu quả khai thác tại sân bay.