Gia Lai triển khai nhiều giải pháp giúp người dân đối phó bão số 13

Khi những bản tin thời tiết liên tục phát cảnh báo về cơn bão Kalmaegi với sức gió giật trên cấp 12, sóng biển cao và nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Gia Lai, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã không chờ bão đến mới hành động.

Lực lượng chức năng kêu gọi người dân gia cố tài sản, lên bờ tránh bão.
Lực lượng chức năng kêu gọi người dân gia cố tài sản, lên bờ tránh bão.

Chủ động đến từng lồng bè

Từ sáng sớm 4/11, một chiến dịch phòng, chống bão quy mô lớn đã được triển khai đồng bộ, đặc biệt tại các khu vực nuôi trồng thủy sản ven biển, nơi có hàng nghìn lồng bè và hàng vạn sinh kế của ngư dân đang neo mình giữa sóng gió.

Tại phường Quy Nhơn, địa bàn trọng điểm ven biển của tỉnh Gia Lai, nơi tập trung hàng trăm lồng bè nuôi trồng thủy sản, các tổ công tác liên ngành gồm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, Ủy ban nhân dân phường và Chi cục Thủy sản tỉnh đã xuống tận từng khu vực nuôi trồng để kiểm đếm, tuyên truyền, vận động ngư dân khẩn trương gia cố, neo chằng lồng bè và rời khỏi khu vực nguy hiểm trước khi bão đổ bộ.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quy Nhơn cho biết, chúng tôi đã thông báo đến từng khu phố, từng hộ dân. Các chủ lồng bè đã chủ động gom lại, gia cố, neo chằng để hạn chế thiệt hại. Phường kiên quyết vận động các hộ không vì tiếc của mà ở lại lồng bè khi bão vào.

"Trường hợp các hộ vẫn chây ỳ không chịu rời khỏi lồng bè, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an và Cảnh sát đường thủy tiến hành cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân", bà nói.

image-1-559.jpg
Lực lượng chức năng vận động người dân tại khu phố 9 (phường Quy Nhơn) neo đậu, gia cố, ràng buộc lồng bè nuôi cá để tránh thiệt hại do bão gây ra. (Ảnh: NHẬT LINH)

Tại khu vực biển Hải Minh, nơi có 148 lồng bè chủ yếu của ngư dân khu phố 9, không khí khẩn trương bao trùm từ sáng sớm. Ngư dân tranh thủ cho cá ăn, kiểm tra lại hệ thống phao, dây neo, gia cố khung bè bằng dây thừng, bao cát, thùng xốp… để giảm thiểu rủi ro. Anh Hà Anh Tuấn, ngư dân ở khu phố 9 chia sẻ, nghe tin bão sẽ đổ bộ vào ngày mai, tôi tranh thủ cho cá ăn, kiểm tra và gia cố lại lồng bè. Xong việc là tôi về ngay, mai không ra biển nữa để bảo đảm an toàn.

Theo thống kê, toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 2.425 chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản. Trước nguy cơ bão số 13 đổ bộ trực tiếp, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển bố trí lực lượng trực 24/24, kiểm soát chặt chẽ các khu vực nuôi lồng bè, kiên quyết không để bất cứ trường hợp nào ở lại trên biển kể từ chiều 4/11.

Đại tá Trần Tiến Hải, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai khẳng định, trên địa bàn tỉnh có gần 2.500 lồng bè nuôi trồng thủy hải sản. Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động bà con nâng cao nhận thức, đồng thời triển khai các biện pháp mạnh, kiên quyết không để ngư dân ở lại trên tàu, lồng bè khi bão đổ bộ.

Không để ai ở lại phía sau

Không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, vận động, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân. Tại khu vực cảng cá Quy Nhơn, hàng chục tàu thuyền đã được huy động máy cẩu, xe cơ giới đưa lên bờ, tránh triều cường và gió mạnh. Những chiếc thuyền thúng, tài sản quý giá của ngư dân được kéo lên triền đất cao, xếp sát nhau, phủ bạt cẩn thận.

Theo ghi nhận từ Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại phường An Nhơn, toàn tỉnh đã lên phương án sơ tán hơn 100.000 hộ dân với khoảng 350.000 người đến nơi an toàn trước ngày 6/11. Các điểm tránh trú được bố trí tại trường học, nhà văn hóa, trụ sở cơ quan… với đầy đủ nhu yếu phẩm, nước sạch, điện chiếu sáng và lực lượng y tế túc trực.

anh-3-2-4822.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhơn Lý giúp dân chằng chống nhà cửa.

Tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao như khu phố 49, 58, 63 (phường Quy Nhơn), hàng trăm hộ dân đã được vận động di dời khẩn cấp. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và kịp thời của các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và các cơ quan chuyên môn, đến chiều 5/11, toàn bộ lồng bè trên địa bàn tỉnh đã được gia cố an toàn, không còn trường hợp nào ở lại trên biển. Người dân đã cam kết rời khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn cho biết, tỉnh đã thống nhất phương án bố trí kinh phí hỗ trợ cho cả hai trường hợp: người dân phải sơ tán và các địa phương tiếp nhận người sơ tán. Điều này giúp người dân yên tâm di dời, vừa có chế độ hỗ trợ cụ thể, vừa bảo đảm an toàn khi bão đổ bộ.

Ông Tuấn nhấn mạnh, tỉnh xác định phương châm “phòng là chính”, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ ứng phó với bão số 13. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơn bão này có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng nên các phương án ứng phó đã được kích hoạt ở mức cao nhất, sẵn sàng xử lý mọi tình huống khẩn cấp.

Với sự chủ động, quyết liệt và đồng bộ của các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và cơ quan chuyên môn, công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 13 tại tỉnh Gia Lai đang được khẩn trương thực hiện từng giờ, từng phút. Việc triển khai phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) được thực hiện nghiêm túc, linh hoạt và sát với điều kiện thực tế từng địa bàn.

Những hành động cụ thể như kiểm đếm, vận động, hỗ trợ gia cố lồng bè, bố trí lực lượng kiểm soát... đã góp phần tạo nên thế trận phòng, chống thiên tai vững chắc ngay từ tuyến đầu.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển.