Gần 11 triệu lượt thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện hè năm 2024

Theo các thông tin công bố tại Hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, diễn ra chiều 24/9 tại Hà Nội, đã có 10/11 chỉ tiêu của Chiến dịch được tuổi trẻ cả nước triển khai đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, nổi bật là các chỉ tiêu về xây dựng đô thị văn minh, tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên, hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Nội tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng khắc phục hậu quả của cơn bão số 3.
Đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Nội tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng khắc phục hậu quả của cơn bão số 3.

Diễn ra từ ngày 27/5 đến 31/8 vừa qua, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay đã có sự phát triển rõ nét cả về số lượng và chất lượng các hoạt động. Trong 3 tháng triển khai, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã triển khai hơn 57 nghìn đội hình tình nguyện với sự tham gia của gần 11 triệu lượt đoàn viên, thanh niên (tăng hơn 65% so với Chiến dịch năm 2023).

Qua Chiến dịch, đã có 1.870 công trình thanh niên cấp tỉnh, gần 5 nghìn công trình cấp huyện và gần 43 nghìn công trình cấp cơ sở với tổng giá trị Khoảng 774 tỷ đồng được thực hiện.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị.

Điểm mới của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 là sự vào cuộc, tham gia hăng hái, tích cực vào việc mới, việc khó, việc quan trọng của đất nước. Tiêu biểu, có thể kể đến đợt thi đua cao điểm 30 ngày đêm hoàn thành đường dây điện 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Trong khuôn khổ đợt thi đua cao điểm, đã có 465 đội hình tình nguyện với hơn 6 nghìn đoàn viên, thanh niên hỗ trợ tháo dỡ tháo dỡ 262 công trình nhà ở, 150 chuồng trại và vật kiến trúc; giải tỏa, phát quang 176 ha rừng sản xuất và chặt hạ gần 23 nghìn cây để bàn giao mặt bằng thi công công trình.

Vừa qua, tại Lễ Quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã có gần 5 nghìn đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ người dân, hỗ trợ các lực lượng chức năng, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường..., được đồng bào cả nước ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn còn chủ động, nhanh nhạy trong tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, luôn nêu cao tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái, xung kích, tình nguyện không chỉ ở địa bàn nơi sinh sống, mà còn kết nối, hỗ trợ tích cực các địa phương chịu ảnh hưởng của mưa lũ.

Đại biểu ở các điểm cầu trực tuyến trên cả nước tham gia góp ý, thảo luận.

Đại biểu ở các điểm cầu trực tuyến trên cả nước tham gia góp ý, thảo luận.

Trước khi Chiến dịch diễn ra, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã đề ra 11 chỉ tiêu trọng tâm. Sau 3 tháng hè, có 10 chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch.

Trong đó, tiêu biểu có việc xây dựng 1.146 tuyến phố văn minh (đạt hơn 229%); xây mới 1.369 nhà nhân ái (tương đương gần 140%); tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho hơn 372 nghìn lượt thanh niên (đạt khoảng 186%), hỗ trợ gần 2 nghìn dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên (hơn 282%); đồng hành với gần 723 nghìn thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn (tương đương hơn 155%).

Đại biểu tại đầu cầu Hà Nội phát biểu ý kiến.

Đại biểu tại đầu cầu Hà Nội phát biểu ý kiến.

Chỉ tiêu duy nhất không đạt sau khi Chiến dịch khép lại là hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh niên và người dân, thực tế đã đạt hơn 5,1/6 triệu lượt (xấp xỉ 85% kế hoạch đề ra).

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.