G20 thúc đẩy hành động chung đối phó lạm phát

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 (FMCBG) lần thứ 3 diễn ra ở Bali (Indonesia), Bộ trưởng Kinh tế Argentina Silvina Batakis (X.Ba-ta-kít) đề nghị các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cùng hành động để đối phó tình trạng lạm phát gia tăng trên toàn cầu.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 lần thứ 3 tại Indonesia.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G20 lần thứ 3 tại Indonesia.

Phát biểu dưới hình thức trực tuyến tại hội nghị, Bộ trưởng Batakis nêu rõ, tình trạng lạm phát tăng cao trên phạm vi toàn cầu, nhất là giá lương thực và năng lượng gia tăng, khiến các quốc gia trên thế giới không chỉ đối mặt với vấn đề mất an ninh lương thực mà còn với tình trạng bất bình đẳng gia tăng. Quan chức Argentina cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng phó các thách thức toàn cầu thông qua thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác kinh tế quốc tế.

Tại hội nghị FMCBG lần thứ 3, các đại biểu thảo luận về bảy ưu tiên trong hoạt động theo dõi tài chính toàn cầu, gồm nền kinh tế toàn cầu và rủi ro, các vấn đề y tế toàn cầu, kiến trúc tài chính quốc tế, các vấn đề về lĩnh vực tài chính, tài chính bền vững, phát triển cơ sở hạ tầng và thuế quốc tế. Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati (X.In-đra-oa-ti) nhấn mạnh, G20 cần tiến xa hơn nữa bằng những hành động cụ thể dựa trên tinh thần hợp tác, liên kết và đồng thuận để giải quyết các thách thức toàn cầu.

Mất an ninh lương thực cũng là chủ đề được thảo luận tại cuộc họp của các bộ trưởng G20. Kêu gọi các nước cùng hành động khẩn cấp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (G.Y-ê-len) cho rằng, các nước nên đưa ra biện pháp hỗ trợ tài chính nhằm giúp những người dân đang gặp khó khăn nhiều nhất, hơn là thực hiện chính sách trợ cấp tốn kém và không hiệu quả. Bà Yellen thúc giục các nước G20 củng cố ngân sách chi tiêu nhằm giải quyết những thách thức về an ninh lương thực liên quan đến xung đột, biến đổi khí hậu và cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19 ■

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác ASEAN-Trung Quốc

Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trên cương vị Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Bắc Kinh (ACB) đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN với sự tham dự của Đại sứ, đại diện các nước thành viên ASEAN và Trung tâm ASEAN-Trung Quốc.

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.