EU sẽ giải ngân 4,2 tỷ euro hỗ trợ tái thiết Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng giải ngân 4,2 tỷ euro cho Ukraine theo Cơ chế hỗ trợ Ukraine sau khi đánh giá những nỗ lực cải cách của nước này là thỏa đáng.
Người dân đi bộ trong công viên gần tượng đài nhà thơ Ukraine Taras Shevchenko ở trung tâm Kiev, Ukraine, ngày 8/2/2023. (Ảnh: Reuters)
Người dân đi bộ trong công viên gần tượng đài nhà thơ Ukraine Taras Shevchenko ở trung tâm Kiev, Ukraine, ngày 8/2/2023. (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 6/8, Hội đồng châu Âu (EC) đã bật đèn xanh cho đợt thanh toán thường kỳ đầu tiên của các khoản tài trợ và cho vay cho Ukraine theo Cơ chế hỗ trợ Ukraine của EU, nhằm hỗ trợ ổn định tài chính vĩ mô và hoạt động trong lĩnh vực công của Ukraine.

EC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân bổ nguồn tiền này càng sớm càng tốt, do tình hình tài chính khó khăn ở Ukraine.

EC cho biết, Ukraine đã đáp ứng các điều kiện và cải cách cần thiết được nêu trong Kế hoạch Ukraine để nhận được các khoản hỗ trợ sắp được giải ngân. Các cải cách này bao gồm quản lý tài chính công, quản lý doanh nghiệp nhà nước, môi trường kinh doanh, năng lượng và rà phá bom mìn.

Theo đó, Kế hoạch Ukraine nêu rõ mục tiêu của Ukraine liên quan đến phục hồi, tái thiết và hiện đại hóa đất nước, cũng như các cải cách mà nước này dự định thực hiện như một phần của quá trình gia nhập EU trong 4 năm tới.

Vào tháng 5 vừa qua, EC đã kết luận rằng Kế hoạch Ukraine đã đáp ứng các điều kiện tiên quyết để Ukraine nhận được khoản hỗ trợ lên tới 50 tỷ euro theo Cơ chế hỗ trợ Ukraine.

Theo EC, nếu tất cả các đề xuất cải cách và đầu tư được thực hiện đầy đủ, ước tính GDP của Ukraine có thể tăng 6,2% vào năm 2027 và 14,2% vào năm 2040, bên cạnh góp phần giảm nợ khoảng 10 điểm phần trăm GDP vào năm 2033.

Cơ chế hỗ trợ Ukraine, có hiệu lực vào ngày 1/3/2024, dự kiến ​​​hỗ trợ tài chính lên tới 50 tỷ euro cho nước này trong giai đoạn 2024-2027 dưới dạng tài trợ và cho vay để hỗ trợ phục hồi, tái thiết và hiện đại hóa Ukraine. Trong số này, 32 tỷ euro được dành để hỗ trợ các cải cách và đầu tư được nêu trong Kế hoạch Ukraine.

Kể từ khi có hiệu lực, Cơ chế hỗ trợ Ukraine đã giải ngân 6 tỷ euro thông qua hình thức tài trợ bắc cầu và 1,89 tỷ euro dưới hình thức tài trợ trước, sau khi hoàn thành các điều kiện chính sách đã thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tới cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tại Liên bang Nga

Ngày 25/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với cán bộ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Ekaterinburg và Vladivostok, đại diện cộng đồng người Việt Nam và du học sinh Việt Nam tại Nga.

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ cung cấp)

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việc Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Giải trừ quân bị ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam trong các cơ chế đa phương về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga thông báo về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều ngày 24/2, tại Điện Kremlin, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc hội kiến Tổng thống Vladimir Putin.