EU quan ngại về nguy cơ bất ổn gia tăng tại Gabon và Tây Phi

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell thông báo, các bộ trưởng quốc phòng của khối này sẽ thảo luận về tình hình tại Gabon.
EU quan ngại về nguy cơ bất ổn gia tăng tại Gabon và Tây Phi

Ngày 30/8, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell thông báo, các bộ trưởng quốc phòng của khối này sẽ thảo luận về tình hình tại Gabon.

Trước đó cùng ngày, một nhóm sĩ quan quân đội cấp cao của Gabon đã xuất hiện trên truyền hình và tuyên bố họ đã nắm quyền. Động thái này diễn ra sau khi Cơ quan Bầu cử quốc gia Gabon thông báo Tổng thống Ali Bongo đắc cử nhiệm kỳ thứ ba.

"Nếu việc này được xác nhận thì đây sẽ là một cuộc đảo chính quân sự khác làm tăng bất ổn trong toàn khu vực", ông Borrell phát biểu trong một cuộc họp của bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên EU diễn ra tại thành phố Toledo, Tây Ban Nha.

Ông Borrell nhấn mạnh: "Toàn bộ khu vực, bắt đầu từ Cộng hòa Trung Phi, sau đó là Mali, rồi tới Burkina Faso, bây là giờ Niger, và có thể thêm Gabon, đang ở trong tình thế khó khăn và chắc chắn các bộ trưởng phải suy nghĩ sâu sắc về những gì đang xảy ra ở đây và chúng ta có thể làm gì để cải thiện chính sách của mình đối với các quốc gia này".

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại lưu ý: "Đây là một vấn đề lớn đối với châu Âu".

Các dấu hiệu đảo chính tại Gabon xuất hiện chỉ vài tuần sau khi lực lượng cận vệ của Tổng thống Niger tiến hành đảo chính và thiết lập một chính quyền quân sự.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với lãnh đạo các nước Gabon, Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania và Senegal tại Nhà Trắng. (Ảnh: The White House)

Tăng cường hợp tác thương mại Mỹ-châu Phi

Được ban hành từ năm 2000, AGOA cho phép hơn 30 quốc gia châu Phi đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ với hàng nghìn mặt hàng xuất khẩu miễn thuế, góp phần tạo hàng trăm nghìn việc làm tại Lục địa Đen. Đây là chương trình ưu đãi thương mại đơn phương dành cho các nền kinh tế châu Phi hạ Sahara.

Thống đốc tỉnh Margarida Chongo giới thiệu với Đại sứ Trần Thị Thu Thìn về một số sản phẩm của địa phương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Gaza của Mozambique

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique bày tỏ mong muốn, Thống đốc và các cơ quan chức năng tỉnh Gaza, miền nam Mozambique tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn và tích cực ủng hộ các sáng kiến, dự án hợp tác cùng có lợi giữa hai bên trong thời gian tới.

Quang cảnh đường phố tại Cotonou, Benin, ngày 7/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Benin tuyên bố kiểm soát tình hình

Tổng thống Benin Patrice Talon ngày 8/12 tuyên bố, chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình sau khi chặn đứng âm mưu đảo chính, với sự hỗ trợ của các binh sĩ Benin trung thành và quân đội nước láng giềng Nigeria. Phát biểu trên truyền hình Benin TV, ông Talon bảo đảm với người dân rằng, chính phủ hoạt động bình thường.