ECOWAS kêu gọi lập lại trật tự hiến pháp tại Niger

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 25/8, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) kêu gọi chính quyền quân sự lên nắm quyền ở Niger sau cuộc đảo chính hồi tháng trước rằng: Hiện "chưa quá muộn để xem xét lại hành động của mình".

Trong phát biểu mới nhất, Chủ tịch Ủy ban ECOWAS nêu rõ, ngay cả bây giờ, vẫn chưa quá muộn để chính quyền quân sự tại Niger xem xét lại hành động của mình và lắng nghe tiếng nói của lý trí vì lãnh đạo các nước trong khu vực sẽ không chấp nhận một cuộc đảo chính.

Đại diện ECOWAS nêu rõ, vấn đề thật sự là quyết tâm của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn vòng xoáy đảo chính trong khu vực.

ECOWAS đã nhiều lần tìm cách đàm phán với chính quyền quân sự ở Niger, nhưng cũng cảnh báo sẵn sàng can thiệp quân sự để khôi phục trật tự hiến pháp tại Niger nếu nỗ lực ngoại giao thất bại. Trong khi đó, chính quyền quân sự ở Niger mới đây tuyên bố sẽ ủy quyền cho lực lượng vũ trang các nước láng giềng Mali và Burkina Faso can thiệp vào lãnh thổ Niger trong trường hợp Niger bị tấn công.

Trước đó, ngày 19/8, người đứng đầu chính quyền quân sự Niger, Tướng Abdourahamane Tiani cam kết rằng giai đoạn chuyển tiếp ở quốc gia Tây Phi này sẽ không kéo dài quá ba năm. Tuy nhiên, ECOWAS đã tuyên bố không chấp nhận điều này, đồng thời nhấn mạnh cần phải lập lại trật tự hiến pháp tại Niger sớm nhất có thể.

ECOWAS đã nhiều lần tìm cách đàm phán với chính quyền quân sự ở Niger, nhưng cũng cảnh báo sẵn sàng can thiệp quân sự để khôi phục trật tự hiến pháp tại Niger nếu nỗ lực ngoại giao thất bại. Trong khi đó, chính quyền quân sự ở Niger mới đây tuyên bố sẽ ủy quyền cho lực lượng vũ trang các nước láng giềng Mali và Burkina Faso can thiệp vào lãnh thổ Niger trong trường hợp Niger bị tấn công.

Trong diễn biến khác, hãng Reuters dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao Niger đã thông báo với Chính phủ Mỹ rằng hình ảnh những bức thư lan truyền trên mạng kêu gọi sự ra đi của một số nhân viên ngoại giao Mỹ không phải do cơ quan này đưa ra. Thông tin nêu trên được đưa ra sau khi Hãng AFP đưa tin, Niger yêu cầu Đại sứ Mỹ tại Niger Kathleen Fitzgibbons rời khỏi quốc gia châu Phi này trong 48 giờ.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, không có yêu cầu nào như vậy được gửi đến Chính phủ Mỹ. Hãng Reuters cho biết thêm, Mỹ vẫn đang thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng tại Niger, sau khi các sĩ quan quân đội Niger tiến hành đảo chính, lên nắm quyền, phế truất Tổng thống Mohamed Bazoum và quản thúc ông Bazoum tại nhà.

Hãng Reuters cũng đưa tin, chính quyền quân sự tại Niger yêu cầu Đại sứ Pháp tại Niger, Sylvain Itte rời khỏi quốc gia châu Phi này trong vòng 48 giờ do những động thái gần đây của Chính phủ Pháp "đi ngược lại lợi ích quốc gia" của Niger. Trong phản ứng được đưa ra sau đó, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố không chấp nhận chính quyền quân sự Niger nên chính quyền này "không có quyền trục xuất cán bộ ngoại giao của Pháp".

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.