EU nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Ủy viên châu Âu về thương mại và an ninh kinh tế khẳng định Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục đối thoại nhằm sớm đạt được thỏa thuận với Mỹ, tránh một cuộc xung đột thương mại toàn diện giữa hai bờ Đại Tây Dương. Cam kết được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố lùi thời hạn áp mức thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU.
Thép của châu Âu là một mặt hàng bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao. Ảnh: REUTERS
Thép của châu Âu là một mặt hàng bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao. Ảnh: REUTERS

Hạ nhiệt căng thẳng

Căng thẳng giữa Mỹ và EU tạm lắng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm hoãn việc áp thuế mức 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước EU vào Mỹ, cho đến ngày 9/7 tới. Quyết định được bất ngờ đưa ra ngày 25/5, chỉ hai ngày sau khi ông Trump tuyên bố áp dụng chính sách thuế quan mới này từ ngày 1/6. Ngày 9/7 cũng là thời điểm kết thúc thời hạn 90 ngày tạm dừng áp các mức thuế đối ứng mà chính quyền Mỹ công bố trước đó.

Phát biểu ý kiến hôm 23/5, khi công bố quyết định ban đầu áp thuế đối với hàng hóa EU, Tổng thống Trump cho biết ông không tìm kiếm một thỏa thuận với EU bởi các cuộc đàm phán hiện nay sẽ “chẳng đi đến đâu”. Ông Trump nhắc lại cáo buộc “EU chỉ lợi dụng Mỹ”.

Tuy nhiên, quyết định lùi thời hạn áp thuế đến ngày 9/7 được Tổng thống Trump đưa ra sau cuộc trao đổi ý kiến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ông Trump xác nhận với báo giới là đã có “cuộc điện đàm rất tốt đẹp” và ông chấp thuận đề nghị của lãnh đạo EC về việc lùi thời hạn áp thuế. Theo Tổng thống Mỹ, các nhóm đàm phán sẽ nhanh chóng bắt tay vào việc, trước mắt xác nhận liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận nào đó hay không.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cũng xác nhận về “cuộc điện đàm rất tốt đẹp” với Tổng thống Donal Trump, cho biết Tổng thống Mỹ đồng ý rằng để đạt được một “thỏa thuận tốt” hai bên cần thời gian, ít nhất đến ngày 9/7. Bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh EU sẵn sàng thúc đẩy đàm phán một cách “nhanh chóng và dứt khoát”.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU bất ngờ “hạ nhiệt” ngay lập tức mang đến bầu không khí tích cực cho các thị trường tài chính trong phiên giao dịch ngày 26/5, khởi đầu tuần mới. Quyết định lùi thời hạn áp thuế cao đối với EU đã giúp xoa dịu lo ngại của giới đầu tư, khiến cả đồng EUR và USD đều tăng giá, giá dầu thế giới cũng khởi sắc trong khi giá vàng “rời đỉnh”. Quyết định hoãn áp thuế của Mỹ cũng tạo hiệu ứng tích cực đối với các thị trường năng lượng toàn cầu.

Duy trì đối thoại

Trong bài đăng trên mạng xã hội hai ngày sau khi Mỹ rời lịch áp thuế với EU, Ủy viên châu Âu về thương mại và an ninh kinh tế Maros Sefcovic cho biết, EU duy trì cam kết đối thoại với mục tiêu đạt được thỏa thuận với Mỹ. Ông Maros Sefcovic khẳng định, EC sẽ tiếp tục những nỗ lực mang tính xây dựng và tập trung nhằm nhanh chóng đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Lời khẳng định này được ông Maros Sefcovic đưa ra sau cuộc điện đàm với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick, mà cả hai bên đều đánh giá là “tốt đẹp”.

EC được ủy quyền đại diện 27 nước thành viên EU trong các cuộc đàm phán với Mỹ tìm kiếm một thỏa thuận nhằm tránh một cuộc “chiến tranh thương mại toàn diện” giữa các đối tác hai bờ Đại Tây Dương. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đến nay chưa đạt tiến triển rõ rệt.

Mức thuế 50% đã được Mỹ lùi ngày áp dụng, song hàng hóa EU hiện vẫn phải chịu thuế 10% mà Tổng thống Trump áp đặt hồi tháng 4 đối với hàng hóa nhập khẩu từ hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Mỹ đã áp các gói thuế đối với EU gồm mức 25% đối với thép, nhôm và ô-tô; mức 20% đối với tất cả hàng hóa, hiện được tạm dừng chờ đàm phán, song thuế đối ứng 10% vẫn có hiệu lực. EU cũng đã công bố kế hoạch áp thuế đối với Mỹ, với lượng hàng hóa trị giá khoảng 100 tỷ euro (113 tỷ USD) nếu đàm phán không đi đến thỏa thuận.

Thâm hụt thương mại được Tổng thống Mỹ coi là lý do cho quyết định áp thuế đối với các đối tác. Phía Mỹ ước tính thâm hụt thương mại hàng hóa với EU năm 2024 là khoảng 236 tỷ USD. Tuy nhiên, theo EC, nếu tính cả lĩnh vực dịch vụ mà các công ty Mỹ chiếm ưu thế, thì thâm hụt thương mại chung với Mỹ chỉ là 50 tỷ uero (57 tỷ USD). Ông Maros Sefcovic cho rằng, bằng cách mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng và một số nông sản của Mỹ, EU có thể bù đắp thâm hụt thương mại với Mỹ.

Nhiều nước thành viên EU kêu gọi Mỹ duy trì đàm phán nhằm đạt thỏa thuận cuối cùng. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đức Lars Klingbeil đã có cuộc trao đổi ý kiến với người đồng cấp Mỹ. Ông Lars Klingbeil nhận định, các mức thuế của Mỹ “có hại” với cả nền kinh tế châu Âu và Mỹ, vì thế hai bên cần duy trì các cuộc đàm phán nghiêm túc.

Có thể bạn quan tâm

Châu Phi ứng phó với “siêu El Nino”. Ảnh: REUTERS

Châu Phi ứng phó với “siêu El Nino”

Theo Reuters, một đợt “siêu El Nino” sắp diễn ra với các hình thái thời tiết cực đoan, dự báo có thể khiến nền kinh tế các nước châu Phi thiệt hại từ 10 đến 20 tỷ USD, đồng thời gia tăng nguy cơ di cư quy mô lớn khỏi những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.

Giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Trung tâm giám định ADN (Viện Sinh học). Ảnh: LÊ MINH

Phát huy thành tựu hợp tác quốc tế về khoa học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã từng bước làm chủ thành công quy trình giám định ADN thế hệ mới (NGS-SNP), mang lại bước tiến đột phá nhằm xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Việt Nam. Thành tựu khẳng định vị thế khoa học của đất nước và mở rộng cánh cửa cho các dự án hợp tác quốc tế quan trọng.

Biếm họa: DAVE GRANDLUND

Những con số ám ảnh

Ít nhất 300 trẻ em thiệt mạng tại Dải Gaza trong 300 ngày, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hamas và quân đội Israel chính thức có hiệu lực vào tháng 10/2025. Những con số gây ám ảnh đã được Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đưa ra trong báo cáo cuối tuần trước.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

Tây Ban Nha cũng cam kết đưa trẻ em Maroc về nước an toàn. Ảnh: REUTERS

Maroc cam kết hồi hương trẻ vị thành niên

Trước sức ép của chính quyền Tây Ban Nha, Chính phủ Maroc mới đây đã tái khẳng định sự sẵn sàng hợp tác với Tây Ban Nha và các đối tác châu Âu để tạo điều kiện hồi hương các trẻ vị thành niên Maroc không có người đi kèm đồng thời cho rằng, những rào cản pháp lý và thủ tục hành chính tại châu Âu, chứ không phải sự thiếu hợp tác của Rabat, mới là nguyên nhân chính cản trở quá trình này.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Tàu Iran trúng đòn tấn công của Ukraine trên biển Caspi. Ảnh: RUSPHOTOBANK

Nguy cơ xuất hiện “mặt trận” mới trên biển Caspi

Cuộc tấn công của Ukraine vào tàu Iran trên biển Caspi không chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia này mà còn là bước leo thang mới của cuộc xung đột quân sự Ukraine - Nga, đồng thời dấy lên lo ngại vùng biển chiến lược này trở thành điểm nóng mới tại khu vực cũng như trên thế giới.

Bên ngoài trụ sở UBS ở Mỹ. Ảnh: REUTERS

“Tuýt còi” tội phạm tài chính

Nhiều cơ quan quản lý của Mỹ đã công bố các khoản phạt đối với chi nhánh tại Mỹ của Tập đoàn tài chính đa quốc gia UBS, do không tuân thủ các quy định về phòng, chống rửa tiền. Động thái được xem là “hồi chuông cảnh cáo” đối với tội phạm tài chính khi hoạt động này có tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki trao Huân chương Mặt trời mọc có tia sáng vàng và nơ thắt hoa hồng cho PGS, TS Nguyễn Thị Bích Hà.

Một đời đi cùng tiếng Nhật

Mỗi chặng đường phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đều có dấu ấn thầm lặng của những người đưa hai dân tộc đến gần nhau hơn. PGS, TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường đại học Ngoại thương, là một trong số đó.

Người dân Italy giải nhiệt tại vòi phun nước công cộng. Ảnh: GETTYIMAGES

Nắng nóng, cháy rừng hoành hành ở Mỹ, châu Âu

Nắng nóng gay gắt tại nhiều quốc gia châu Âu gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, hạ tầng năng lượng đồng thời đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân. Trong khi đó, Mỹ đang căng mình ứng phó các đám cháy rừng bùng phát.

Lễ thượng cờ ASEAN diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TRẦN THÀNH

Duy trì môi trường hòa bình, ổn định

Trong những năm qua, các kênh đối ngoại đa phương đã gặt hái nhiều dấu ấn. Việt Nam đã tham gia hơn 70 tổ chức và diễn đàn đa phương quan trọng, đảm nhiệm thành công nhiều trọng trách tại LHQ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và nhiều cơ chế hợp tác khu vực, liên khu vực khác.

Biếm họa: PIET

Lộ trình lịch sử cho hòa bình

“Giờ là lúc thực hiện những gì đã đạt thỏa thuận, chứ không phải hoài nghi, hay hành động phá hoại”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu ý kiến như vậy ngay sau khi Hội đồng Hòa bình công bố lộ trình 15 điểm nhằm triển khai thỏa thuận hòa bình tại Dải Gaza.

Cảnh sát Mỹ bảo vệ an ninh tại một địa điểm diễn ra World Cup. Ảnh: GETTY

Cuộc chiến chống buôn người tại Mỹ

Ngày 29/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho hay, các cơ quan thực thi pháp luật nước này đã bắt giữ gần 1.000 nghi phạm liên quan hoạt động buôn người trong thời gian diễn ra World Cup 2026. Đây được xem là một trong những chiến dịch chống buôn người lớn nhất từng được triển khai tại Mỹ trong khuôn khổ một sự kiện thể thao quốc tế.

Biếm họa: VASCO GARGALO

Phép thử với EU

Vấn đề người di cư tiếp tục gây sức ép với Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc vượt biển của hàng nghìn người Morocco sang thành phố tự trị Ceuta của Tây Ban Nha. Hiện tượng này đã bộc lộ những bất đồng của EU, đồng thời được xem là phép thử đối với sự đoàn kết của khối.

Một phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ảnh: CNN

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Chứng khoán Mỹ lao dốc khi lợi suất trái phiếu tăng vọt sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), trong khi giá dầu tăng mạnh càng làm dấy lên lo ngại về lạm phát.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Cảnh sát Thái Lan triệt phá một ổ nhóm lừa đảo trực tuyến. Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh báo đỏ về nạn lừa đảo trực tuyến

Một mẩu tin tuyển dụng có thể che giấu cả một mạng lưới tội phạm. Một cú nhấp chuột có thể dẫn đến một cơn ác mộng. Mỗi năm, hàng trăm nghìn người bị buôn bán với lời hứa về công việc ở nước ngoài, để rồi bị giam giữ, ép buộc tham gia hoạt động lừa đảo trực tuyến. Đây là “cảnh báo đỏ” của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) về “ngành công nghiệp tội phạm” trị giá hàng tỷ USD đang nổi lên nhanh chóng, biến người tìm việc thành tội phạm mạng.

Tổng Thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Antonio Guterres. Ảnh: CNBC

Cuộc đua vào “ghế nóng” Liên hợp quốc

Tiến trình bầu chọn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2027-2032 đang nóng dần lên khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) bắt đầu các cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 30/7 nhằm lựa chọn người kế nhiệm ông Antonio Guterres từ đầu năm tới.

Các học viên trẻ luyện tập tại Học viện Bola Pra Frente. Ảnh: REUTERS

Mở lối cho giấc mơ bóng đá

Hành trình ấn tượng của đội tuyển Cape Verde tại kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử không chỉ mang về niềm tự hào dân tộc mà còn thắp lên kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho nền bóng đá của quốc đảo Tây Phi này.

Hình minh họa tàu chở hàng chạy bằng năng lượng gió. Ảnh: VELA

Hướng đi mới cho vận tải biển

Tàu chở hàng chạy hoàn toàn bằng năng lượng gió do Công ty vận tải biển Vela (Pháp) phát triển có khả năng rút ngắn thời gian vận chuyển xuyên Đại Tây Dương, giảm tới 96% lượng khí thải carbon so tàu container truyền thống, hướng tới một mô hình logistics xanh và bền vững.