EU khuyến khích giảm sử dụng khí đốt

Nhằm chuẩn bị ứng phó nguy cơ nguồn cung từ Nga tiếp tục bị cắt giảm, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các nước thành viên khuyến khích các ngành công nghiệp sử dụng ít khí đốt hơn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ được công bố ngày 20/7 tới, trong đó đề nghị các nước EU đưa các biện pháp khuyến khích tài chính cho các ngành giảm lượng tiêu thụ khí đốt, tăng sử dụng nhiên liệu chuyển đổi trong công nghiệp và các nhà máy điện, triển khai các chiến dịch thông tin thúc đẩy người tiêu dùng giảm sử dụng hệ thống sưởi và làm mát.

Ngày 13/7, Chính phủ Hungary tuyên bố "tình trạng nguy hiểm" vì khủng hoảng năng lượng, đồng thời thông báo kế hoạch nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này. Trong đó, Hungary dự kiến áp đặt lệnh cấm xuất khẩu củi, thúc đẩy khai thác than nâu trong nước, tái khởi động nhà máy điện tại Matra và mở rộng hoạt động tại nhà máy điện nguyên tử Paks gần Budapest.

Cùng ngày, Thủ tướng Séc Petr Fiala (P.Phi-a-la) tiết lộ, EU đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ 7 chống Nga, nhưng sẽ không bao gồm quy định hạn chế nhập khẩu khí đốt vì hiện rất nhiều nước thành viên EU không kịp ứng phó tình trạng nguồn cung từ Nga bị cắt giảm. Thủ tướng Fiala thừa nhận, Séc đang làm mọi cách để giảm phụ thuộc năng lượng của Nga, nhưng khó có được kết quả như mong muốn trong mùa đông này.

Ðể có thể thanh toán cho Tập đoàn Gazprom của Nga, Công ty Moldovagaz, nhà điều phối khí đốt quốc gia của Moldova, đã đề xuất tăng thuế khí đốt với người tiêu dùng. Giám đốc điều hành Moldovagaz xác nhận đã đề nghị cơ quan quản lý ngành năng lượng nhà nước tăng thuế khí đốt lên mức 60%.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (G.Tru-đô) đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận gần đây về việc cho phép chuyển các tuabin của Tập đoàn Gazprom của Nga đến các cơ sở bảo dưỡng định kỳ ở Montreal của Canada. Thủ tướng Trudeau nêu rõ, Canada không muốn các quy tắc trừng phạt Nga góp phần gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng, gây tổn hại đối với người tiêu dùng ở châu Âu.

Trong khi đó, tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti, hầu hết các trạm xăng đều đóng cửa, khiến việc cung cấp nhiên liệu bị gián đoạn sau cuộc đụng độ giữa các băng nhóm tội phạm. Ít nhất 89 người thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát hôm 8/7. Ngày 13/7, người biểu tình đã chặn các con đường ở thủ đô Port-au-Prince để phản đối tình trạng thiếu nhiên liệu gia tăng.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nêu rõ, UAE sẽ tiếp tục củng cố vai trò là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy và ủng hộ an ninh năng lượng toàn cầu. UAE sẵn sàng hợp tác với tất cả quốc gia cùng có mục đích chung sống hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.