Đức chi gần 3 tỷ euro thúc đẩy mạng lưới sưởi ấm thân thiện với môi trường

Chương trình trị giá 2,98 tỷ euro của Đức sẽ thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh thông qua việc cung cấp các khoản trợ cấp của chính phủ cho các mạng lưới sưởi ấm khu vực mới có sử dụng ít nhất 75% lượng nhiệt từ các nguồn năng lượng tái tạo và nhiệt thải…
Kế hoạch của Đức được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Liên minh châu Âu đạt được các mục tiêu về ứng phó biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)
Kế hoạch của Đức được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Liên minh châu Âu đạt được các mục tiêu về ứng phó biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Ngày 2/8, Ủy ban châu Âu cho biết đã phê duyệt kế hoạch chi gần 3 tỷ euro của chính phủ Đức nhằm hỗ trợ các chương trình sưởi ấm khu vực sử dụng nhiệt từ năng lượng tái tạo và nhiệt thải.

Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Đức và Liên minh châu Âu (EU) đạt được các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu đã đề ra.

Cụ thể, gói hỗ trợ trị giá 2,98 tỷ euro sẽ thúc đẩy năng lượng xanh thông qua việc cung cấp các khoản trợ cấp của chính phủ cho các mạng lưới sưởi ấm khu vực mới có sử dụng ít nhất 75% lượng nhiệt từ các nguồn năng lượng tái tạo và nhiệt thải, hoặc cho các dự án khử carbon các mạng lưới sưởi ấm hiện nay.

Ủy ban châu Âu đánh giá, kế hoạch của Đức tuân thủ các quy định của EU về tính cần thiết và phù hợp của khoản viện trợ nhà nước. Bởi nếu không có nguồn trợ cấp này, các hệ thống sưởi ấm khu vực mới có lẽ sẽ được lắp đặt dựa trên các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, những khoản đầu tư vào lĩnh vực sưởi ấm thân thiện với môi trường sẽ khó có thể triển khai do nhu cầu cao nhưng doanh thu lại thấp.

“Biện pháp này sẽ giúp Đức tăng tỷ trọng nhiệt từ năng lượng tái tạo và nhiệt thải trong lĩnh vực sưởi ấm, do đó giảm đáng kể lượng khí thải của ngành này”, bà Margrethe Vestager, người phụ trách chính sách cạnh tranh của EU cho hay.

Trong khuôn khổ kế hoạch, chính phủ Đức dự kiến sẽ hỗ trợ lắp đặt 681 megawatt (MW) công suất nhiệt sưởi ấm từ các nguồn tái tạo mỗi năm, đồng thời hỗ trợ trang trải 40% chi phí đầu tư của các dự án đủ điều kiện.

Reuters

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/6/2026: Mưa dông diện rộng bao trùm Bắc Bộ, Trung Bộ hạ nhiệt sâu

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/6/2026: Mưa dông diện rộng bao trùm Bắc Bộ, Trung Bộ hạ nhiệt sâu

Bắc Bộ tiếp tục là tâm điểm của đợt mưa lớn với nhiều nơi xuất hiện mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trong khi đó, nắng nóng tại Trung Bộ tiếp tục suy giảm và dự kiến sẽ chấm dứt trong vài ngày tới. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì mưa rào, dông vào chiều tối và tối. 

Dự báo khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và cảnh báo lũ trên các sông khu vực Bắc Bộ

Đêm qua và sáng nay (29/6), khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 28/6 đến 8 giờ ngày 29/6 có nơi trên 100mm. Từ hôm nay đến ngày 30/6, trên các sông nhỏ, thượng nguồn các sông chính khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 29/6/2026: Mưa dông giúp giảm nhiệt tại Bắc Bộ, Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 29/6/2026: Mưa dông giúp giảm nhiệt tại Bắc Bộ, Trung Bộ

Hôm nay, thời tiết tại Bắc Bộ chịu tác động của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió trên cao nên mưa dông gia tăng, tập trung vào sáng sớm và chiều tối. Trong khi đó, Trung Bộ vẫn duy trì nắng nóng, dù khu vực phía Bắc có xu hướng dịu hơn. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có nắng ban ngày, chiều tối xuất hiện mưa dông.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nghệ An nóng nhất cả nước hôm nay, gần 40 độ C

Hôm nay (28/6), nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Bộ tiếp tục hứng chịu thời tiết nắng nóng gay gắt. Xã Con Cuông (tỉnh Nghệ An) ghi nhận mức nhiệt cao nhất cả nước, gần 40 độ C. Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc từ ngày 1/7.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 29/6/2026: Bắc Bộ tăng cường mưa dông, Trung Bộ vẫn khô nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 29/6/2026: Bắc Bộ tăng cường mưa dông, Trung Bộ vẫn khô nóng

Đêm nay và ngày mai, thời tiết cả nước tiếp tục phân hóa rõ rệt. Bắc Bộ mưa dông gia tăng do rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió trên cao, trong khi Trung Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng, không khí khô hanh. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chịu tác động của gió mùa Tây Nam nên mưa dông sẽ xuất hiện nhiều hơn vào chiều tối.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. (Ảnh:nhandan.vn)

Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và áp thấp nhiệt đới trên biển đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tuần 29/6–5/7/2026, nhiều khu vực có mưa dông. Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to cục bộ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở; Trung Bộ còn nắng nóng đầu tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa do gió mùa Tây Nam. Trên Biển Đông có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới...