Đồng Tháp phát động phân loại chất thải rắn và giảm thiểu chất thải nhựa

Sáng 29/5, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp tổ chức phát động tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và giảm thiểu chất thải nhựa năm 2026.

Đại biểu trong buổi ra quân tham gia hoạt động trồng cây xanh, phát quang và dọn vệ sinh môi trường.
Đại biểu trong buổi ra quân tham gia hoạt động trồng cây xanh, phát quang và dọn vệ sinh môi trường.

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, phân loại rác tại nguồn và giảm thiểu rác thải nhựa không phải là việc của một cá nhân hay của một tổ chức, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Do đó, hoạt động mong muốn sẽ tạo sự chuyển biến rõ nét trong việc giảm thiểu ô nhiễm nhựa, thực hành lối sống xanh, tiêu dùng xanh; nâng cao nhận thức người dân về bảo tồn đa dạng sinh học, nhất là bảo tồn loài sếu đầu đỏ, thích ứng với biến đổi khí hậu.

ndo_br_tc2.jpg
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Kiệt phát biểu tại buổi lễ.

Tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Kiệt kêu gọi tất cả cấp, ngành, đơn vị và mỗi người dân cùng chung tay hành động phân loại rác tại nguồn và giảm thiểu rác thải nhựa.

"Hãy để việc phân loại rác và từ chối một sản phẩm nhựa dùng một lần trở thành thói quen hằng ngày, thực hiện thường xuyên, liên tục và xuyên suốt, trở thành một lựa chọn sống văn minh của mỗi người", ông Nguyễn Văn Kiệt nhấn mạnh.

ndo_br_tc5.jpg
Đại biểu tham gia hoạt động trồng cây xanh.

Đối với các cơ quan, đơn vị hành chính và lực lượng vũ trang, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh kêu gọi cần tiên phong, gương mẫu đi đầu trong việc cắt giảm, tiến tới không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại nơi làm việc; chủ động xây dựng và nhân rộng mô hình “văn phòng xanh”, cơ quan không rác thải nhựa.

Đối với các trường học, cơ sở giáo dục, cần tích cực lồng ghép nội dung phân loại rác, tác hại của rác thải nhựa vào các chương trình giảng dạy, hoạt động ngoại khóa. Đoàn viên thanh niên-lực lượng xung kích, thực hiện bằng những hành động cụ thể như trồng cây, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, trực tiếp lan tỏa lối sống xanh đến từng ngõ ngách của cộng đồng.

ndo_br_tc6.jpg
Thiếu nhi thu gom rác tại khu vực vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp.

Đối với mỗi người dân, mỗi hộ gia đình hãy bắt đầu thay đổi ngay từ những thói quen nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày; phân loại rác ngay tại gian bếp nhà mình; thay thế túi ni-lông bằng giỏ đi chợ…

Có thể bạn quan tâm

Khu vực đầm Đông Hồ, bị lấn chiếm trái phép mà Báo Nhân Dân nhiều lần phản ánh.

An Giang ra quân cao điểm 90 ngày thiết lập kỷ cương đất đai và trật tự đô thị

Ngày 30/5, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ Văn Mừng ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 29/5/2026 về việc tăng cường công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, hành lang an toàn đường bộ và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh An Giang.

Buổi tuyên truyền pháp luật đối với can, phạm nhân tại Trại tạm giam số 2 Công an tỉnh Cà Mau.

Đồng hành cùng người lầm lỗi trên đường hoàn lương

Giữa những lớp cửa sắt khép kín của các cơ sở giam giữ, quá trình cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi được Công an tỉnh Cà Mau kiên trì vun đắp từng ngày. Ở đó, những người lầm lỗi được nâng đỡ nhận thức, “gieo mầm” hướng thiện và tiếp sức toàn diện về nhiều mặt để vững tin hơn trên con đường tái hòa nhập cộng đồng.

Thi công cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối An Biên-Rạch Giá.

Chấm dứt hợp đồng đối với một nhà thầu thi công cầu vượt biển An Biên-Rạch Giá

Ngày 29/5, Sở Xây dựng tỉnh An Giang cho biết, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lê Việt Bắc đã ký thông báo chấm dứt hợp đồng đối với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C - một thành viên trong liên danh thi công gói thầu số 6 thuộc dự án cầu trên tuyến đường bộ ven biển kết nối An Biên-Rạch Giá.

Lãnh đạo Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ trao học bổng tặng học sinh Khmer nhân dịp Chôl Chnăm Thmây 2026.

Nhiều gia đình người Khmer nuôi con thành tài

Thành phố Cần Thơ có đông đồng bào dân tộc Khmer với hơn 440.000 người, chiếm 12,8% số dân thành phố. Phần lớn đồng bào sinh sống bằng nghề nông, đời sống còn nhiều khó khăn. Việc nâng cao trình độ dân trí vùng đồng bào dân tộc Khmer được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện.