Đồng Nai: Làm rõ trách nhiệm việc xây trái phép hàng trăm căn nhà dưới đường điện cao áp

Cần sớm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan khi để xảy ra xây dựng nhà trái phép nhan nhản dưới đường dây điện cao áp, đe dọa an toàn tính mạng của người dân ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Cưỡng chế phá dỡ nhà xây dựng trái phép dưới đường dây điện cao áp ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.
Cưỡng chế phá dỡ nhà xây dựng trái phép dưới đường dây điện cao áp ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.

Đó là một trong những yêu cầu của các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tại buổi giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên điện lực Đồng Nai vào sáng 23/2.

Quang cảnh buổi giám sát.

Quang cảnh buổi giám sát.

Cụ thể, liên quan đến việc Báo Nhân Dân phản ánh tình trạng xây dựng nhà ở, nhà trọ trái phép rất phức tạp dưới đường dây điện cao áp ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tại buổi giám sát, đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị, cần sớm làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và Điện lực Nhơn Trạch khi để xảy ra sự việc nêu trên.

Theo đồng chí Quản Minh Cường, việc xây dựng trái phép nhà dưới đường dây điện cao áp được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai qua giám sát, phát hiện.

Chỉ riêng tại thị trấn Hiệp Phước, đã có hàng trăm căn nhà xây trái phép dưới 2 đường dây điện cao áp 220kV và 110kV trong một thời gian dài. Tuy nhiên, các ngành liên quan của địa phương lại không có giải pháp ngăn chặn hiệu quả.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường phát biểu tại buổi giám sát.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường phát biểu tại buổi giám sát.

Đồng chí Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đặt vấn đề, để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và Điện lực Nhơn Trạch như thế nào?

Điện lực địa phương đã có báo cáo, tham mưu xử lý đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên điện lực Đồng Nai và đã cảnh báo hay chưa về sự mất an toàn, đe dọa tính mạng đối với người dân về sự nguy hiểm khi sinh sống dưới đường điện cao áp?

Cũng về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Thổ Út, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai, thành viên Đoàn giám sát đề nghị làm rõ trách nhiệm của địa phương và ngành điện khi để xảy ra hàng trăm căn nhà xây trái phép dưới đường dây điện ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.

Nhà xây dựng trái phép dưới đường dây điện cao áp ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.

Nhà xây dựng trái phép dưới đường dây điện cao áp ở thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch.

Trước đó, Báo Nhân Dân và Truyền hình Nhân Dân liên tục phản ánh về tình trạng xây dựng trái phép nhan nhản dưới đường dây điện cao áp tại thị trấn Hiệp Phước, Nhơn Trạch.

Điều này vừa gây mất an toàn cho người dân sống ở địa phương và nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Nghị quyết số 09 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra...