Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng lên tới gần 70

Theo thông báo mới nhất từ Cơ quan Phòng vệ dân sự Philippines, số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,9 xảy ra tối 30/9, ở khu vực phía bắc đảo Cebu (miền trung Philippines), đã tăng lên 69 người. Động đất cũng khiến 147 người bị thương và 22 tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng.

Nhà thờ bị hư hại sau trận động đất tại tỉnh Cebu, Philippines, ngày 30/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhà thờ bị hư hại sau trận động đất tại tỉnh Cebu, Philippines, ngày 30/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại thành phố Bogo, số người bị thương tăng nhanh khiến bệnh viện địa phương rơi vào tình trạng quá tải. Hàng chục bệnh nhân, trong đó có nhiều trẻ em, phải điều trị trên giường dã chiến dựng dưới các lều ngoài sân do lo ngại dư chấn làm sập tòa nhà. Một số ca nặng đã được chuyển xuống thủ phủ Cebu, cách Bogo khoảng 100km. Tỉnh trưởng Cebu, bà Pamela Baricuatro, xác nhận nhiều bệnh nhân nặng buộc phải điều trị ngoài trời.

Nhiều hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy mức độ tàn phá nghiêm trọng của trận động đất như tháp chuông một nhà thờ Công giáo cổ trên đảo Bantayan rung lắc dữ dội rồi đổ sập, may mắn không có thương vong; trần kim loại tại một trung tâm thương mại ở thành phố Cebu đổ sập khiến người dân hoảng loạn tháo chạy.

Theo báo cáo, một tòa nhà thương mại và một trường học ở Bantayan đổ sập, trong khi nhà hàng thức ăn nhanh tại Bogo hư hại nặng. Nhiều tuyến đường làng xuất hiện các vết nứt rộng tới 5cm.

Chính quyền tỉnh Cebu đã kêu gọi tình nguyện viên y tế tham gia cứu trợ. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm và cứu nạn gặp nhiều khó khăn do tối trời và hàng loạt dư chấn, ước tính lên tới 379 đợt chỉ trong một đêm (theo số liệu của Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines - Phivolcs).

Trận động đất cũng gây mất điện trên diện rộng tại Cebu và các đảo lân cận, song Tập đoàn Lưới điện Philippines cho biết phần lớn nguồn điện đã được khôi phục sau nửa đêm.

Ban đầu, Cơ quan Địa chấn Philippines ghi nhận độ lớn trận động đất là 6,7, sau đó điều chỉnh lên 6,9, với chấn tiêu ở độ sâu khoảng 5-10km. Rung chấn có thể cảm nhận tại nhiều tỉnh miền trung và một số khu vực miền nam Philippines. Cảnh báo sóng thần đã được phát đi và hủy bỏ sau đó 3 giờ.

Philippines nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương - khu vực thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Cơn địa chấn mới nhất này là một trong những trận động đất gây thiệt hại nặng nề nhất tại nước này trong năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo. (Ảnh: CCTV)

Một công dân thiệt mạng tại Iran, Trung Quốc hối thúc các bên lập tức ngừng giao tranh

Một công dân Trung Quốc đang ở Tehran đã thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự gần đây. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự, tránh việc tiếp tục leo thang căng thẳng và ngăn chặn tình trạng bất ổn khu vực gây ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu.