Đồng bào Khmer Nam Bộ bước vào kỷ nguyên mới

Những năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Khmer Nam Bộ không ngừng cải thiện, phát triển toàn diện. Thành quả này góp phần củng cố niềm tin của đồng bào vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường, thi đua lao động sản xuất, làm giàu chính đáng.
Lễ hội đua ghe Ngo Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Ảnh NGUYỄN PHONG)
Lễ hội đua ghe Ngo Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Ảnh NGUYỄN PHONG)

An cư lạc nghiệp

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025, Đoàn công tác do đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn đã đến thăm, trao quà, bàn giao nhà tình nghĩa tặng các gia đình đồng bào dân tộc Khmer có công với cách mạng tại xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Tại lễ bàn giao nhà, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Đây không chỉ là mục tiêu an sinh xã hội, mà còn là thông điệp nhân văn, thể hiện trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với đồng bào các dân tộc thiểu số.

Cũng là một hộ nhận được nhà mới trong dịp này, bà Sa Tụm phấn khởi nói: “Gia đình tôi vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2025 trong ngôi nhà mới khang trang. Đây là món quà rất ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Khi đã có chỗ ở ổn định, gia đình tôi có thêm động lực, niềm tin vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Trà Vinh Kiên Ninh cho biết, tỉnh luôn xác định công tác dân tộc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Đến cuối năm 2024, số hộ nghèo là người dân tộc Khmer chỉ còn 1.317 hộ, chiếm 1,46%; hộ cận nghèo là 2.426 hộ, chiếm 2,7%.

Các chính sách về y tế, giáo dục, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cũng được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Sau nhiều năm sống chật vật trong căn nhà chật hẹp, xuống cấp, gia đình chị Thạch Sầm Nạch ở Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã có căn nhà mới khang trang đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2025. Chị Nạch chia sẻ, đây là nguồn động viên to lớn đối với gia đình chị. Trong năm mới, cả nhà chị quyết tâm lao động chăm chỉ hơn để kinh tế gia đình vươn lên khá giả.

Gia đình chị Thạch Sầm Nạch là một trong 8.673 hộ được trao nhà mới trong chương trình xóa nhà tạm do tỉnh Sóc Trăng thực hiện. Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm tỉnh đã hoàn thành xóa nhà tạm trong đồng bào Khmer trên địa bàn; phấn đấu đến ngày 30/6/2025 hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, tỉnh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách, tạo nên những chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào Khmer.

Đến nay, 100% số xã của tỉnh Sóc Trăng đã có đường ô-tô đến trung tâm xã; 100% số xã, phường, thị trấn và 100% số ấp, khóm có điện lưới quốc gia; có 75/80 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 38 xã vùng dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới; 10 xã vùng dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tỷ lệ hộ dân nông thôn nói chung và hộ đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99,8%, trong đó, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn từ công trình cấp nước tập trung đạt 64%. Chất lượng y tế và giáo dục được cải thiện đáng kể...

Tự tin bước vào kỷ nguyên mới

Không chỉ được hỗ trợ về nhà ở, người dân còn được tiếp cận các chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Ông Danh Út, người dân tộc Khmer ở xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang là một trong những tấm gương điển hình. Cuối năm 2023, sau khi được hỗ trợ 10 triệu đồng, ông đầu tư nuôi hơn 3.000 con lươn, khi thu hoạch bán được gần 80 triệu đồng.

Với nghề thợ xây, ông cùng con trai nhận làm các công trình của người dân trong vùng, tạo thu nhập ổn định, bình quân 100 triệu đồng mỗi năm. “Được hỗ trợ, tôi thấy mình phải cố gắng để vươn lên, không phụ lòng tin của Đảng và Nhà nước”-ông Danh Út cho biết.

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Kiên Giang Danh Phúc cho biết, mỗi năm, tỉnh hỗ trợ đào tạo nghề cho khoảng 4.000 người dân tộc Khmer, qua đó tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động.

Từ năm 2021 đến cuối năm 2024, mỗi năm, tỉnh giảm hơn 2.000 hộ nghèo và cận nghèo là người dân tộc Khmer. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 nâng thu nhập bình quân người dân tộc thiểu số lên hơn 70 triệu đồng/người/năm; giảm 1,5-2% hộ nghèo/năm; phấn đấu có ít nhất 50% số xã, ấp thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Ông Danh Kha, Khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, hiện sở hữu hơn 100 công đất trồng lúa, hoa màu và nuôi tôm, mỗi năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực đóng góp xây dựng hạ tầng nông thôn, hỗ trợ người dân nghèo phát triển sản xuất.

Ông Trương Thanh Nhã, Bí thư Chi bộ Khu phố 2 nhận xét: “Ông Danh Kha là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, đi lên từ bàn tay lao động, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, đóng góp xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa”.

Tại Sóc Trăng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) ngành chăn nuôi heo châu Á của Tập đoàn De Heus phối hợp Công ty Tân Tài Lộc, xây dựng diện tích gần 10 ha, là mô hình hợp tác công-tư tiêu biểu trong nông nghiệp công nghệ cao.

Người đứng đầu trung tâm là anh Diệp Kỉnh Tân, một thanh niên dân tộc Khmer, quê ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Sau thời gian khởi nghiệp thành công với chăn nuôi bò sữa, anh Tân tiếp tục mở rộng mô hình nuôi heo giống chất lượng cao, ứng dụng công nghệ quốc tế, tạo việc làm cho hàng chục lao động, đóng góp hàng tỷ đồng vào ngân sách mỗi năm.

Tổng Giám đốc De Heus tại Việt Nam và khu vực châu Á Johan van den Ban chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao mô hình này vì kết hợp được yếu tố bản địa với công nghệ tiên tiến, mở ra cơ hội hợp tác quốc tế cho ngành nông nghiệp Việt Nam”.

Những tấm gương như ông Danh Út, ông Danh Kha hay anh Diệp Kỉnh Tân đã và đang truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong cộng đồng đồng bào dân tộc Khmer. Đây chính là lực lượng nòng cốt trong chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số, là minh chứng sinh động cho hiệu quả của các chính sách đúng đắn, nhân văn mà Đảng và Nhà nước đã, đang thực hiện.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nhấn mạnh: Đồng bào Khmer Nam Bộ đã và đang thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn với các dân tộc anh em, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí mong muốn, mỗi người tiếp tục nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Có thể bạn quan tâm

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Quy trình nuôi tôm càng xanh lột giúp tăng giá trị gấp đôi so với trước đây.

Hướng đi mới nâng cao giá trị tôm càng xanh

Vùng đất Thạnh Phú (tỉnh Vĩnh Long) từ lâu nổi tiếng với đặc sản tôm càng xanh được nuôi trong mương vườn, ruộng lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại vẫn chưa tương xứng do phần lớn sản lượng chỉ được bán dưới dạng tôm thương phẩm thông qua thương lái.

Thu hoạch khóm MD2 tại xã Phương Bình, thành phố Cần Thơ.

Mở đường xuất khẩu khóm MD2

Trong chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, thành phố Cần Thơ đang từng bước hình thành vùng nguyên liệu khóm (dứa) MD2 quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu.

Đình Bình Thủy là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp quốc gia.

Gìn giữ di sản đất Tây Đô

Cần Thơ sở hữu kho tàng di sản phong phú, gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị quý báu này nhằm tạo nền tảng để thành phố phát triển kinh tế-xã hội và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa đất Tây Đô.

Hiện nay, các tuyến đường ở các ấp vùng sâu tại xã Ninh Thạnh Lợi đều rải nhựa, xanh, sạch, đẹp.

Về vùng căn cứ cách mạng năm xưa

Những ngày tháng tư lịch sử, tôi trở lại xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau. Đây là xã vùng sâu, xã Anh hùng, vùng căn cứ cách mạng của tỉnh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Vùng quê này ngày một khởi sắc, đi lên trong thời kỳ phát triển mới.

Trao quà tặng người khiếm thị các phường Long Xuyên, Bình Đức, Mỹ Thới.

Gắn với dân từ những việc đời thường

Đầu năm 2026 này, những việc làm giản dị nhưng nhân ái và đầy trách nhiệm đã để lại hình ảnh người chiến sĩ Công an tỉnh An Giang gần gũi, thân thiện trong lòng người dân.

Một công ty thu mua sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn xã Ngũ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp.

Sầu riêng giảm giá, nông dân thua lỗ

Những ngày qua, giá sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà vườn gần đến ngày thu hoạch đứng ngồi không yên khi bán thì lỗ vốn nặng, giữ lại chờ giá thì chết cây.

Hội Nông dân thành phố Cần Thơ và Ủy ban nhân dân xã Vị Thủy khảo sát tại hộ nuôi lươn ở Ấp 6.

Tìm đầu ra cho lươn nuôi

Trước tình trạng hàng nghìn tấn lươn đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được, các ngành chức năng thành phố Cần Thơ đang khẩn trương rà soát lại sản lượng thực tế, đồng thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm giảm thiệt hại.

Sản xuất bánh tráng tại Cơ sở sản xuất bánh tráng Mạnh Tài.

An Giang nâng tầm sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại An Giang không chỉ là bài toán kinh tế nông thôn mà đang trở thành một cuộc cách mạng thay đổi tư duy, nơi những di sản trăm năm và sự sáng tạo đột phá của người nông dân được chắp cánh bởi công nghệ số và tầm nhìn chiến lược để sản phẩm vươn xa.

Cảng cá Định An, xã Đại An, tỉnh Vĩnh Long án ngữ vị trí đắc địa khu vực ven biển Tây Nam Bộ.

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Tỉnh Vĩnh Long có bờ biển dài 130 km, ngư trường rộng lớn, nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng, giá trị kinh tế cao. Nhằm nâng cao hiệu quả lợi thế này, tỉnh đang ưu tiên mời gọi đầu tư phát triển kinh tế biển, nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề trên tuyến lộ Vòng Cung thu hút đông các bạn trẻ đến trải nghiệm.

Vành đai xanh lộ Vòng Cung hôm nay

Lộ Vòng Cung, tuyến đường rực lửa trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nay đã khoác lên mình màu áo mới. Hơn 50 năm sau ngày giải phóng, nơi đây giờ là một “vành đai xanh” ngút ngàn cây trái, trở thành điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng và là vùng kinh tế quan trọng của thành phố Cần Thơ.

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

[Video] Chủ tịch Quốc hội trao quà tại An Giang

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng công nhân hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại Đồng Tháp

Chiều 29/4, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Tháp, nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).

Đồng chí Phan Thanh Duy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ của tỉnh. (Ảnh: CTV)

Cà Mau: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 140 năm Ngày Quốc tế lao động, Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; lãnh đạo các xã, phường đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, cán bộ hưu trí ở phường Rạch Giá.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người lao động tại An Giang

Ngày 29/4, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công, công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh An Giang, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc đoạn Cần Thơ-Hậu Giang.

Cao tốc Hậu Giang-Cà Mau thông xe trở lại

Theo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, Bộ Xây dựng, từ 11 giờ 30 phút ngày 29/4, Dự án thành phần đoạn Hậu Giang-Cà Mau thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông sẽ chính thức được đưa vào khai thác trở lại, sau thời gian dài tạm ngưng để thi công các hạng mục còn lại.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình “Âm vang khúc hát tự hào”.

Cần Thơ âm vang khúc hát tự hào

Tối 28/4, tại Công viên Xà No, phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang khúc hát tự hào” đã diễn ra trong không khí trang trọng, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức và cổ vũ.

Ảnh minh họa.

Đề xuất đầu tư cao tốc Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu theo quy hoạch mạng lưới đường bộ

Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã trình Bộ Xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Tiên-Rạch Giá-Bạc Liêu. Đây là tuyến cao tốc thuộc quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia thời kỳ 2021-2030, được ưu tiên đầu tư nhằm tăng cường kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long.