Đổi thay ở vùng cao Mù Cang Chải

Về Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) vào ngày giữa đông, nhiệt độ tại đỉnh đèo Khau Phạ ở ngưỡng 7 độ C, lạnh buốt. Trên các triền núi, hoa tớ dày (một loài đào rừng, sắc đỏ tươi) nở rộ, nổi bật giữa núi rừng xanh ngắt, báo hiệu một mùa xuân mới đang về trên vùng đất còn nhiều gian khó. Dọc các tuyến đường xã, nhiều ngôi nhà mới xây theo đề án “Xóa nhà dột nát” của địa phương đã được hoàn thiện, mang niềm vui đến với người dân nơi đây.
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái thăm mô hình sản xuất cà chua tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải.
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái thăm mô hình sản xuất cà chua tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải.

Chúng tôi vượt dốc cao về xã La Pán Tẩn, nơi có đồi “Mâm xôi vàng” nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam. Gặp Lý A Nhà, Bí thư Chi bộ bản La Pán Tẩn, anh cho hay, cả bản có 16 hộ làm du lịch homestay, nhiều người làm dịch vụ như hướng dẫn viên, xe ôm... đều được tập huấn nghiệp vụ du lịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo sinh kế tại địa phương.

Những người con của núi rừng đã biết gìn giữ, phát triển những di sản của ông cha để lại, góp phần nâng cao đời sống của bản làng mình. Ngoài du khách trong nước, khách nước ngoài rất thích trải nghiệm các sản phẩm du lịch tại bản như cày ruộng, đánh bắt cá, gia công sản phẩm địa phương.

Ông Trịnh Thế Bình, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mù Cang Chải phấn khởi cho biết: Với nhiều cảnh đẹp như: đồi mâm xôi, rừng trúc, sống khủng long, nhất là khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo, đèo Khau Phạ..., cùng những nét văn hóa riêng, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc H’Mông, Thái... Mù Cang Chải đang là điểm thu hút đông đảo du khách.

Thời gian tới, huyện xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch mới, bản sắc như: lễ hội Khèn H’Mông, lễ hội hoa tớ dày, lễ mừng cơm mới, lễ hội sơn tra... thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến khám phá, trải nghiệm, hướng tới mục tiêu xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, là điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện” của tỉnh Yên Bái cũng như vùng Tây Bắc.

Bí thư Huyện ủy Giàng A Câu cùng chúng tôi thăm mô hình trồng nấm dược liệu của Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu Mù Cang Chải tại bản Hua Khắt.

Từ năm 2022, công ty mạnh dạn đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống hạ tầng nhà xưởng sản xuất nấm, trên tổng diện tích 4 ha. Bình quân mỗi năm thu hoạch bán ra thị trường hơn 250 tấn nấm hương, thu về hơn 20 tỷ đồng.

Công ty tạo việc làm thường xuyên cho gần 50 lao động địa phương, với mức lương từ 4,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài diện tích làm nấm, đơn vị còn trồng cải mầm, ớt ngọt, rau trái vụ... tạo thêm việc làm và đa dạng hóa sản phẩm phục vụ thực đơn cho khách du lịch.

Chúng tôi đi tham quan mô hình trồng cà chua ở bản Lả Khắt và Cáng Dông, xã Nậm Khắt có diện tích hơn 9 ha. Ðây là giống cà chua Beef có nguồn gốc từ Israel được trồng đại trà, cho sản lượng khá cao, hơn 50 tấn/ha, thu nhập khoảng 1,8 tỷ đồng/ha, tạo việc làm cho 50 lao động.

Bí thư Huyện ủy Giàng A Câu khẳng định, nếu xã nào cũng như Nậm Khắt, vừa huy động được nguồn lực lao động tại chỗ, sản xuất được các sản phẩm đặc trưng (cà chua, hoa, nấm, rau ôn đới), kết hợp giữa sản xuất và tiêu dùng đồng bộ thành chuỗi, thì người dân vùng cao sẽ không còn nghèo nữa.

Ngoài phát triển nấm, cà chua, rau xanh ôn đới, đến nay xã Nậm Khắt có 75 ha trồng hoa hồng với 21 hộ gia đình tham gia thực hiện. Sản lượng trung bình khoảng 190.000 bông/ha, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha, tạo việc làm cho từ 350-400 lao động địa phương.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thào A Phênh, nhờ chuyển đổi mô hình kinh tế phù hợp với thổ nhưỡng, người dân có đất cho doanh nghiệp thuê đất, nhiều hộ có việc làm, đã giúp đời sống người dân cải thiện rõ nét. Với nguồn vốn đầu tư từ các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đường về các bản: Nả Khắt, Pú Cang, Xua Lông, Páo Khắt... được trải bê-tông, 100% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia.

Trường tiểu học và trường trung học cơ sở được Ngân hàng thương mại cổ phần Ðầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng xây mới, giúp con em đồng bào H’Mông trong xã có nơi học tập khang trang.

Ði giữa núi rừng đại ngàn, giữa màu xanh thăm thẳm của rừng thông mã vĩ như trải dài bất tận, mới cảm nhận được ý thức giữ rừng bền vững của người dân nơi đây. Hằng năm, nhờ cách quản lý rừng đến từng hộ, tổ, nhóm cộng đồng, người dân Mù Cang Chải được chi trả hơn 50 tỷ đồng từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ có nước đầu nguồn dồi dào, giúp các thủy điện trên dòng Nậm Kim, Nậm Mu, các thủy điện trên Sông Ðà phát đủ công suất. Thiên nhiên và con người cùng hài hòa chung sống, Mù Cang Chải đang ngày một đổi thay trên đường phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Trong mấy chục năm qua, ở nơi núi cao, rừng sâu, cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện không chỉ diễn ra trên những nương rẫy bị triệt phá, mà còn âm thầm trong mỗi gia đình, mỗi con người. Đó chính là một cuộc chiến dai dẳng kéo những người từng lầm lạc sa chân vào “thứ nhựa chết người” trở về làm lại cuộc đời.