Đối ngoại nhân dân đóng góp quan trọng vào việc củng cố quan hệ đối tác Việt Nam-Australia

Việt Nam và Australia có mối liên hệ sâu sắc, không chỉ thông qua các mối quan hệ chiến lược và kinh tế, mà còn thông qua các mối liên kết giữa nhân dân hai nước. Yếu tố này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam.

Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội. (Ảnh: KHÁNH LAN)
Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Ngày 1/7, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030.

Báo cáo tại Đại hội nêu rõ, trong nhiệm kỳ vừa qua (2016-2025), Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ý kiến chỉ đạo của Đảng đoàn và lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác, tích cực xã hội hóa các hoạt động đối ngoại nhân dân; chủ động trong việc triển khai công tác tham mưu, nghiên cứu và thông tin tuyên truyền đối ngoại.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia đã phát huy được vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại nhân dân; lồng ghép linh hoạt các hoạt động của hội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tranh thủ được sự giúp đỡ, phối hợp của các ban, ngành ở Trung ương và cấp ủy, chính quyền một số địa phương, huy động được sự ủng hộ và tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2025-2030, Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia tiếp tục đẩy mạnh kết nối du lịch, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, tăng cường trao đổi giữa các địa phương, các tổ chức hữu nghị hai nước để thắt chặt tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Phát huy vai trò của đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đến năm 2030 theo tinh thần Chỉ thị 15-CT/TW, góp phần thực hiện mục tiêu năm 2030 Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

ndo_tl_daisuuc.jpg
Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Cùng với đó, hội tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và các đối tác trong các hoạt động tuyên truyền để nâng cao hiểu biết và tăng cường vai trò trách nhiệm của người lao động, học sinh Việt Nam tại Australia, xây dựng và phát huy tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân Australia, đóng góp cho việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Thiết lập quan hệ với cộng đồng người Việt Nam tại Australia, tăng cường chia sẻ thông tin, tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào ta ở nước ngoài; vận động bà con chấp hành tốt pháp luật nước sở tại, hướng về Tổ quốc, tham gia xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước; hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp Australia vào Việt Nam tìm hiểu thị trường...

Bày tỏ vui mừng khi được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội hữu nghị Việt Nam-Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Australia. Hai nước có mối liên hệ sâu sắc, không chỉ thông qua các mối quan hệ chiến lược và kinh tế, mà còn thông qua các mối liên kết giữa nhân dân hai nước. Yếu tố này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam.

“Trong thời gian tới, Australia mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Australia để cùng vun đắp, xây dựng mối quan hệ giữa hai nước, nhân dân hai nước tốt đẹp và sâu sắc hơn”, Đại sứ Australia Gillian Bird khẳng định.

Đại hội đã tín nhiệm bầu ra Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2030 gồm 40 thành viên. Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030 và đã bầu ra Ban Chấp hành hội nhiệm kỳ mới.

Theo nhận định của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, Đại hội của Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đất nước Việt Nam đang bước vào sự chuyển đổi lớn, một kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại nói chung và công tác đối ngoại nhân dân nói riêng càng có vai trò quan trọng và có thêm nhiều nhiệm vụ to lớn hơn.

ndo_bl_daisuuc1.jpg
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. (Ảnh: KHÁNH LAN)

“Đại hội lần này cũng được tiến hành trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và Australia có nhiều dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển mới trong quan hệ hai nước. Với nền tảng đó, Hội hữu nghị Việt Nam-Australia sẽ tận dụng tốt mọi lợi thế sẵn có, phát huy vai trò đối ngoại nhân dân để kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, các doanh nghiệp và các tổ chức hai nước để phát triển quan hệ toàn diện trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu hợp tác, phát triển trong tình hình mới”, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.

Người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Colombo, Sri Lanka được đưa đến nơi an toàn bằng thuyền, ngày 1/12/2025. (Ảnh: Xinhua)

Điện thăm hỏi về lũ lụt ở Sri Lanka

Được tin các đợt mưa lớn và lũ lụt do ảnh hưởng của bão Ditwah tại Sri Lanka gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, ngày 4/12/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Anura Kumara Disanayaka; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Harini Amarasuriya.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả, tập thể đạt giải ở khối chuyên nghiệp. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt 2

Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025.