Đội Công binh số 3 Việt Nam đón nhận Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 24/7, tại căn cứ Highway thuộc Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei, Đội Công binh số 3 Việt Nam đã tổ chức lễ đón nhận Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.  

Đại diện Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho các thành viên Đội Công binh số 3 Việt Nam.
Đại diện Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho các thành viên Đội Công binh số 3 Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA), lãnh đạo Đặc khu hành chính Abyei, đại diện các quốc gia đóng góp quân, Tổ công tác của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 3 Việt Nam.

Mở đầu buổi lễ, các đại biểu quốc tế được tham quan trưng bày ảnh, thưởng thức các tiết mục văn nghệ và xem phim tư liệu về những đóng góp nổi bật của Đội Công binh số 3 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA. Những hình ảnh và thước phim chân thực đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp cũng như những hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên vì hòa bình và ổn định khu vực.

img-1037-2132.jpg
Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Phó Tư lệnh lực lượng quân sự Phái bộ UNISFA ghi nhận những đóng góp của Đội Công binh số 3 Việt Nam.

Tiếp nối chương trình, sau bài phát biểu ghi nhận và chúc mừng những kết quả của lực lượng Việt Nam đã đạt được, đại diện Phái bộ UNISFA đã đọc quyết định và trân trọng gắn Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong Đội Công binh số 3. Bên cạnh đó, một số cá nhân thuộc Tổ công tác liên ngành của Bộ Quốc phòng và đại diện lực lượng của các nước cử quân cũng được trao tặng phần thưởng cao quý này nhằm ghi nhận những đóng góp thiết thực trong công tác phối hợp và hỗ trợ thực thi nhiệm vụ tại phái bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Phó Tư lệnh lực lượng quân sự Phái bộ UNISFA đã bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của Đội Công binh số 3 Việt Nam.

"Tôi rất vinh dự được tham dự lễ trao Huy chương của Đội Công binh số 3 Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu những đóng góp và những thành tựu của quân nhân gìn giữ hòa bình của Việt Nam dưới lá cờ Liên hợp quốc. Các bạn không những hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao mà còn được gọi là quân nhân gìn giữ hòa bình cho cộng đồng địa phương”.

img-0343-6549.jpg
Buổi lễ trao Huy chương là sự ghi nhận của Liên hợp quốc đối với những đóng góp của Đội Công binh số 3 Việt Nam trong việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh tại khu vực.

Theo Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Đội Công binh số 3 Việt Nam đã thực hiện các nhiệm vụ: Xây dựng cơ sở vật chất, mở các tuyến đường cung ứng, các tuyến đường tuần tra, sửa chữa sân bay, hỗ trợ người dân địa phương Abyei... Đội Công binh Việt Nam không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Phái bộ UNISFA mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng. Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc hôm nay là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp quý báu đó.

Tới dự sự kiện, bà Abionweng Majith - Bộ trưởng Hòa bình và Hòa giải Abyei gửi lời cảm ơn và chúc mừng Đội Công binh Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Abyei. “Các bạn đã làm rất nhiều điều tuyệt vời cho chúng tôi và chúng tôi chân thành cảm ơn về điều đó. Các bạn tạo ra những tuyến đường bảo đảm chất lượng tốt và điều đấy đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người”, bà nói.

Trung tá Phạm Văn Hảo – Chỉ huy trưởng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đội trưởng Đội Công binh số 3 Việt Nam, xúc động chia sẻ trong bài phát biểu: "Những tấm Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà mỗi cán bộ, nhân viên được nhận hôm nay không chỉ là những phần thưởng cao quý từ Liên hợp quốc cho những đóng góp tích cực và hiệu quả của mỗi cá nhân mà còn là biểu tượng của sự cống hiến thầm lặng và hy sinh của mỗi chiến sĩ mũ nồi xanh. Đây là niềm tự hào của cá nhân, của gia đình, và cũng là niềm vinh dự lớn lao của Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế”.

img-1067-5102.jpg
Các đại biểu khách mời quốc tế chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Tổ công tác của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và toàn thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 3 Việt Nam.

Tham gia buổi lễ, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Mai Thị Hằng, một thành viên của Đội Công binh số 3, không giấu nổi niềm xúc động: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và đây thực sự là một trải nghiệm không thể quên. Mặc dù công việc đôi khi rất vất vả và đối mặt với nhiều hiểm nguy, nhưng được chứng kiến những đóng góp của mình giúp cải thiện cuộc sống của người dân địa phương, được làm việc cùng với những đồng đội tuyệt vời, tôi cảm thấy mọi sự hy sinh đều xứng đáng. Huy chương này là động lực để tôi và đồng đội tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp hòa bình của thế giới".

Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo Phái bộ và các vị khách quốc tế đã cùng tham dự tiệc chiêu đãi thân mật, thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh thủ đô Damascus của Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria chuyển từ trạng thái cô lập sang hợp tác quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Đại sứ Ibrahim Olabi, Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc, cho biết các chuyến thăm gần đây của các quan chức cấp cao Liên hợp quốc tới Damascus đã đánh dấu sự kết thúc của các giai đoạn căng thẳng, di dời và bất ổn trước đây.     

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” tại Lào

Chiều 27/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu 50 tác phẩm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và những dấu mốc quan trọng trong hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cháy rừng tại tỉnh Médéa của Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Algeria tuyên bố quốc tang sau làn sóng cháy rừng

Ngày 27/8, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố quốc tang 3 ngày sau khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều tỉnh miền bắc và đông nước này cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Xinhua)

Nhật Bản công bố gói chính sách năng lượng mới

Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, ngày 26/8, công bố “Gói chính sách tổng thể nhằm củng cố cấu trúc cung cầu năng lượng” (Power GX). Trọng tâm của gói chính sách là giảm phụ thuộc vào Eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một khu vực bị sạt lở đất ở Nepal. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lũ quét và sạt lở tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc: Công dân Việt Nam cần lưu ý

Về tình hình lũ quét và sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại khu vực biên giới giữa Nepal và Trung Quốc ngày 26/8 khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, cho đến nay chưa ghi nhận thông tin công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Toàn cảnh chợ phiên quốc tế Bazaar, với nhà thờ Hồi giáo Nhị Đạo Kiều nổi bật. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Sức hút của chợ phiên quốc tế Bazaar ở Tân Cương, Trung Quốc

Từ nơi trao đổi hàng hóa của người dân du mục và thương nhân trên mảnh đất giao thoa của nhiều nền văn hóa, dân tộc và tôn giáo, chợ phiên quốc tế Bazaar đã trở thành tấm danh thiếp, thương hiệu của thành phố Urumqi bởi vẻ phồn hoa, hiện đại và hội nhập, nhưng vẫn lưu giữ nét độc đáo của văn hóa truyền thống bản địa.

Một dòng sông trở nên khô hạn do hạn hán kéo dài. (Ảnh: THX/TTXVN)

Panama và El Salvador báo động đỏ trước nguy cơ hạn hán do El Nino

Chính phủ Panama và El Salvador ngày 26/8 đã ban bố cảnh báo mức cao nhất về tình trạng hạn hán liên quan hiện tượng khí hậu El Nino, vốn gắn với sự gia tăng nhiệt độ bề mặt nước biển tại Thái Bình Dương, gây ra những biến đổi trên phạm vi toàn cầu về gió và lượng mưa.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Thúc đẩy giải quyết xung đột Mỹ-Iran

Trong bối cảnh tình hình giao tranh đã hạ nhiệt, nhưng bất đồng giữa các bên vẫn chưa được giải quyết, nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột Mỹ-Iran tiếp tục được thúc đẩy qua nhiều kênh.