Đội Công binh số 3 Việt Nam đón nhận Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 24/7, tại căn cứ Highway thuộc Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei, Đội Công binh số 3 Việt Nam đã tổ chức lễ đón nhận Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.  

Đại diện Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho các thành viên Đội Công binh số 3 Việt Nam.
Đại diện Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho các thành viên Đội Công binh số 3 Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA), lãnh đạo Đặc khu hành chính Abyei, đại diện các quốc gia đóng góp quân, Tổ công tác của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 3 Việt Nam.

Mở đầu buổi lễ, các đại biểu quốc tế được tham quan trưng bày ảnh, thưởng thức các tiết mục văn nghệ và xem phim tư liệu về những đóng góp nổi bật của Đội Công binh số 3 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA. Những hình ảnh và thước phim chân thực đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp cũng như những hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên vì hòa bình và ổn định khu vực.

img-1037-2132.jpg
Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Phó Tư lệnh lực lượng quân sự Phái bộ UNISFA ghi nhận những đóng góp của Đội Công binh số 3 Việt Nam.

Tiếp nối chương trình, sau bài phát biểu ghi nhận và chúc mừng những kết quả của lực lượng Việt Nam đã đạt được, đại diện Phái bộ UNISFA đã đọc quyết định và trân trọng gắn Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong Đội Công binh số 3. Bên cạnh đó, một số cá nhân thuộc Tổ công tác liên ngành của Bộ Quốc phòng và đại diện lực lượng của các nước cử quân cũng được trao tặng phần thưởng cao quý này nhằm ghi nhận những đóng góp thiết thực trong công tác phối hợp và hỗ trợ thực thi nhiệm vụ tại phái bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Phó Tư lệnh lực lượng quân sự Phái bộ UNISFA đã bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của Đội Công binh số 3 Việt Nam.

"Tôi rất vinh dự được tham dự lễ trao Huy chương của Đội Công binh số 3 Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu những đóng góp và những thành tựu của quân nhân gìn giữ hòa bình của Việt Nam dưới lá cờ Liên hợp quốc. Các bạn không những hoàn thành rất tốt nhiệm vụ được giao mà còn được gọi là quân nhân gìn giữ hòa bình cho cộng đồng địa phương”.

img-0343-6549.jpg
Buổi lễ trao Huy chương là sự ghi nhận của Liên hợp quốc đối với những đóng góp của Đội Công binh số 3 Việt Nam trong việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh tại khu vực.

Theo Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Đội Công binh số 3 Việt Nam đã thực hiện các nhiệm vụ: Xây dựng cơ sở vật chất, mở các tuyến đường cung ứng, các tuyến đường tuần tra, sửa chữa sân bay, hỗ trợ người dân địa phương Abyei... Đội Công binh Việt Nam không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Phái bộ UNISFA mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng. Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc hôm nay là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp quý báu đó.

Tới dự sự kiện, bà Abionweng Majith - Bộ trưởng Hòa bình và Hòa giải Abyei gửi lời cảm ơn và chúc mừng Đội Công binh Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Abyei. “Các bạn đã làm rất nhiều điều tuyệt vời cho chúng tôi và chúng tôi chân thành cảm ơn về điều đó. Các bạn tạo ra những tuyến đường bảo đảm chất lượng tốt và điều đấy đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người”, bà nói.

Trung tá Phạm Văn Hảo – Chỉ huy trưởng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đội trưởng Đội Công binh số 3 Việt Nam, xúc động chia sẻ trong bài phát biểu: "Những tấm Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà mỗi cán bộ, nhân viên được nhận hôm nay không chỉ là những phần thưởng cao quý từ Liên hợp quốc cho những đóng góp tích cực và hiệu quả của mỗi cá nhân mà còn là biểu tượng của sự cống hiến thầm lặng và hy sinh của mỗi chiến sĩ mũ nồi xanh. Đây là niềm tự hào của cá nhân, của gia đình, và cũng là niềm vinh dự lớn lao của Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế”.

img-1067-5102.jpg
Các đại biểu khách mời quốc tế chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Tổ công tác của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và toàn thể cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 3 Việt Nam.

Tham gia buổi lễ, Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Mai Thị Hằng, một thành viên của Đội Công binh số 3, không giấu nổi niềm xúc động: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và đây thực sự là một trải nghiệm không thể quên. Mặc dù công việc đôi khi rất vất vả và đối mặt với nhiều hiểm nguy, nhưng được chứng kiến những đóng góp của mình giúp cải thiện cuộc sống của người dân địa phương, được làm việc cùng với những đồng đội tuyệt vời, tôi cảm thấy mọi sự hy sinh đều xứng đáng. Huy chương này là động lực để tôi và đồng đội tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp hòa bình của thế giới".

Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo Phái bộ và các vị khách quốc tế đã cùng tham dự tiệc chiêu đãi thân mật, thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.