Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của Liên hợp quốc tới khu vực Soledar của Ukraine

Một đoàn xe nhân đạo gồm 3 xe tải đã vận chuyển hàng viện trợ cho khoảng 800 người gần khu vực Soledar ở Donetsk, miền đông Ukraine.
Một cửa thực phẩm gần những ngôi nhà đổ nát ở Irpin, gần thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 8/1/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Một cửa thực phẩm gần những ngôi nhà đổ nát ở Irpin, gần thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 8/1/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Jens Laerke thông báo, 1 đoàn xe nhân đạo gồm 3 xe tải đã vận chuyển hàng viện trợ cho khoảng 800 người gần khu vực Soledar ở Donetsk, miền đông Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Jens xác nhận các xe tải nói trên khởi hành từ Dnipro, đã dỡ hàng vào sáng 20/1 tại các khu vực do Chính phủ Ukraine kiểm soát, song không nêu địa điểm cụ thể.

Đây là đoàn xe đầu tiên của Liên hợp quốc cung cấp thực phẩm, nước, thiết bị y tế và thuốc men đến khu vực đã xảy ra giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Ukraine và Nga trong thời gian qua.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh eo biển Hormuz ngày 20/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kêu gọi bảo đảm lưu thông qua Eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ra nghị quyết kêu gọi các nước bác bỏ kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với Eo biển Hormuz và đơn phương thành lập một cơ quan nhằm kiểm soát hoạt động hàng hải qua tuyến đường thủy này.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Melbourne ngày 9/7/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ nâng tầm quan hệ với các đối tác

Ngày 11/7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp New Zealand Christopher Luxon nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Quyết định được đưa ra nhân chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới New Zealand trong vòng 40 năm qua.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Quan hệ bình đẳng, cùng có lợi

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vừa thực hiện chuyến công du 4 nước châu Phi, gồm Ethiopia, Niger, Mozambique và Burundi, gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc Moskva tiếp tục hỗ trợ Lục địa Đen bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế, tăng cường vị thế quốc tế.

Hình ảnh trực tiếp của biểu mô cảm giác ốc tai. (Ảnh: Đại học Tel Aviv)

Phát hiện cơ chế có thể mở đường phục hồi thính lực

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tel Aviv vừa phát hiện một cơ chế sinh học mới có thể mở ra triển vọng tái tạo các tế bào cảm thụ âm thanh trong tai trong - bước tiến được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho các phương pháp điều trị phục hồi thính lực ở những người bị mất thính lực không hồi phục.

Người dân di chuyển trên đường phố tại La Habana, Cuba. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba vừa đăng Nghị định sửa đổi các quy định của Luật Đầu tư nước ngoài trên Công báo, trong nỗ lực thúc đẩy tính hiệu quả và nhanh chóng trong thu hút đầu tư nước ngoài vào đảo quốc Caribe này.

Một tòa nhà bị hư hỏng tại quận Shevchenkivskyi ở Thủ đô Kiev, Ukraine ngày 21/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngã rẽ nguy hiểm trong xung đột tại Ukraine

Cuộc xung đột tại Ukraine bước vào ngã rẽ mới đầy sóng gió, với những đòn tấn công của Nga và Ukraine với cường độ và quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu chiến lược của nhau. Cùng với đó, khoảng trống ngoại giao giữa lúc xung đột leo thang đang gây lo ngại làm chậm nỗ lực tìm kiếm hòa bình.

Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc tạo ra một môi trường giúp các bạn trẻ gia tăng nhận thức về các vấn đề toàn cầu.

Bản lĩnh giới trẻ Việt Nam qua Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc lần thứ 12

Trong ba ngày từ 10-12/7, Hội nghị Mô phỏng Liên hợp quốc Hà Nội lần thứ 12 chính thức diễn ra tại Trường Liên cấp Marie Curie Long Biên, tạo ra một sân chơi mô phỏng diễn đàn chính luận sắc sảo, nơi những chủ nhân tương lai của đất nước thể hiện tầm nhìn và bản lĩnh ngoại giao trước những biến động phức tạp của thế giới.