Diễn đàn Thanh niên Trung Quốc - Việt Nam kế thừa nguồn gen đỏ

Ngày 30/3, thanh viên và sinh viên tám trường đại học của Việt Nam đã tham dự Diễn đàn “Thanh niên Trung Quốc - Việt Nam kế thừa nguồn gen đỏ” do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Quốc tổ chức tại Đại học Sư phạm Hà Bắc (Trung Quốc).

Đại diện các trường đại học Việt Nam tham dự Diễn đàn Thanh niên Trung Quốc - Việt Nam kế thừa nguồn gen đỏ.
Đại diện các trường đại học Việt Nam tham dự Diễn đàn Thanh niên Trung Quốc - Việt Nam kế thừa nguồn gen đỏ.

Trong khuôn khổ Hành trình Nghiên cứu, Học tập Đỏ của Thanh niên Việt Nam - Trại nghiên cứu, Học tập "Ánh sáng lý tưởng" được tổ chức từ ngày 25/3-1/4/2026 tại tỉnh Vân Nam và Hà Bắc (Trung Quốc). Đại diện tám trường đại học của Việt Nam, gồm Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sao Đỏ, Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kỹ thuật và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đã tham dự Diễn đàn “Thanh niên Trung Quốc - Việt Nam kế thừa nguồn gen đỏ” tại Đại học Sư phạm Hà Bắc (Trung Quốc).

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Đồng Hà - Trưởng ban liên lạc quốc tế Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Quốc gửi lời chào nồng nhiệt tới sinh viên Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh truyền thống luôn sát cánh giúp đỡ lẫn nhau của hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc tiếp xúc vào tháng 4/2025 đã cùng tham dự Lễ khởi động "Hành trình đỏ: Nghiên cứu, học tập của thanh niên" tại Hà Nội. Đây là sáng kiến tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng giữa hai Đảng, hai nước nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó đến nay, hai bên đã tổ chức tám trại nghiên cứu, thu hút thanh niên Việt Nam ở nhiều ngành nghề khác nhau tham gia.

Ông Lưu Văn Quyết - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Gen đỏ mà chúng ta cùng nhắc đến không chỉ là sự kế thừa về tri thức lịch sử mà còn là sự tiếp nối giữa những giá trị cốt lõi của tư tưởng cách mạng và tinh thần cống hiến. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định thanh niên là những người quyết định tương lai của dân tộc. Thanh niên không chỉ là chủ nhân tương lai của đất nước, mà còn là cầu nối quan trọng giúp tăng phần hiểu biết, củng cố niềm tin và thúc đẩy sự phát triển của mỗi dân tộc. Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, luôn được xây dựng trên tinh thần hữu nghị, tôn trọng, hợp tác, cùng nhau phát triển.

z7676181733769-d0d5f21e1e0d394a9b6c16fcfb5458cb.jpg
Trần Nguyễn Mỹ Anh - sinh viên Đại học Bách Khoa chia sẻ góc nhìn về lý tưởng của thanh niên tại Diễn đàn.

Trước đó, đoàn đã có nhiều hoạt động trải nghiệm, giao lưu nhiều ý nghĩa. Tại Côn Minh, các bạn trẻ Việt Nam đã tham dự buổi tọa đàm chuyên đề “Hồ Chí Minh tại Trung Quốc”, thăm nơi ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Đại học Liên hợp Tây Nam, qua đó thấu hiểu tình cảm cách mạng và tình hữu nghị láng giềng gắn bó giữa hai nước. Thanh niên hai nước cũng đã tham gia buổi tọa đàm chuyên đề, giao lưu, trao đổi giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên các trường đại học của Trung Quốc như Đại học Vân Nam, Đại học sư phạm Vân Nam, Đại học công nghệ Hà Bắc, Đại học Trung y dược Hà Bắc... Ngoài ra, các chuyến thăm tới Quan Độ cổ trấn, cảng cạn Thạch Gia Trang hay thành cổ Chính Định cũng giúp thanh niên Việt Nam có thêm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết về lịch sử và sự phát triển của nước bạn Trung Quốc

img-ce2d6da6e3e6-1.jpg
Đoàn sinh viên thăm Cảng cạn Thạch Gia Trang.

Có thể bạn quan tâm

PHÁT NGÔN & SUY NGẪM

PHÁT NGÔN & SUY NGẪM

"Máy bay không người lái có vũ trang hiện đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra thương vong cho dân thường Sudan.

Bà Mariéme Jamme.

Phẩm giá tái sinh từ tri thức số

Từ một đứa trẻ bị bỏ rơi trên đường phố Dakar, trải qua những năm tháng tăm tối của bạo lực và nghèo đói, Mariéme Jamme đã thực hiện một cuộc đào thoát ngoạn mục bằng sức mạnh của tri thức.

Đó là rủi ro thảm họa, không chỉ là vấn đề kỹ thuật thuần túy.

“Ðại dịch số” – nguy cơ có thật

Năm 2025, ước tính có khoảng 376 tỷ email được gửi và nhận mỗi ngày, trên toàn thế giới. Vậy, điều gì sẽ xảy ra, nếu hệ thống đang hoạt động trơn tru trên không gian internet này đột nhiên trục trặc?

Ðông đảo phụ nữ vẫn đang phải làm việc nhiều hơn, với mức thu nhập ít hơn.

Phụ nữ đang phải trả giá cho ai?

Mới đây, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo mang tiêu đề “Ai phải trả giá? Bất bình đẳng giới và nợ công (Who Pays the Price? Gender Inequality and Sovereign Debt)”

PHÁT NGÔN & SUY NGẪM

PHÁT NGÔN & SUY NGẪM

“Mỗi ngày, trên tiền tuyến của những cuộc khủng hoảng tàn khốc nhất thế giới, đội ngũ của chúng tôi chứng kiến ​​những hậu quả thảm khốc khi sự thiêng liêng của việc chăm sóc sức khỏe bị xâm phạm.

Antoine Fuqua.

Về những con người đi qua bóng tối

“Nếu bạn có thể bước ra khi mặt trời mọc, khi mọi bụi bặm đã lắng xuống và bạn vẫn đứng vững, bạn sẽ có một cơ hội khác cho cuộc đời mình…” -

Một cú sốc đích thực dành cho OPEC và OPEC+.

Khoảng lặng sau cuộc chia ly

“Rất có khả năng”, nhiều quốc gia sẽ rút khỏi OPEC sau quyết định rời nhóm của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Phát biểu của cựu đại sứ UAE tại Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới, ông Obaid Ahmed Al-Zaabi, trên kênh RT để lại những dư âm lặng lẽ, nhưng cũng gợi lên nhiều suy ngẫm.

Triển lãm đặc biệt về hậu quả của các vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) năm 1945, tại trụ sở Liên hợp quốc.

Từ ký ức tới hiện tại

Trong dòng chảy sự kiện quốc tế vẫn đang dồn dập ập tới, đôi khi, ngoảnh nhìn lại và chiêm nghiệm những bài học đáng giá từ quá khứ vẫn là cách hiệu quả, để phán đoán và thích ứng với tương lai.

Ảnh: Trisha Verlamino

TIÊU ĐIỂM

Trisha Verlamino là một “người du mục số (digital nomad - thuật ngữ hiện đại dùng để chỉ những người làm việc từ xa thông qua internet)”.

Hội nghị Mùa xuân IMF - WB 2026 chỉ ra những nguy cơ hiển hiện đối với cơ cấu kinh tế - xã hội toàn cầu.

Nguy cơ hiện hữu

Cho dù đến rạng sáng ngày 22/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran “cho đến khi các lãnh đạo và đại diện của họ có thể đưa ra một đề xuất thống nhất” (nhằm chấm dứt cuộc chiến), thì trên thực tế, ở nhiều khía cạnh toàn cầu, tình hình đã thật sự đi vào một quỹ đạo tiêu cực.

Khẩu hiệu dẫn đầu một cuộc tuần hành tại thủ đô London của nước Anh, tháng 6/2025.

Lý tưởng ấy vẫn luôn là bất diệt!

Lại quét ngang nước Mỹ kể từ cuối tháng 3/2026, những cuộc tuần hành được gắn chung hashtag #NoKings (Không có vua) không chỉ là lời kêu gọi phản đối chiến tranh, mà còn biểu thị ý thức phản kháng đối với những bất công trong cơ cấu xã hội.

Dave Pearson.

Xoa dịu ký ức kinh hoàng

Rất ít người có khả năng thấu cảm trọn vẹn sự tàn phá về thể chất lẫn tinh thần, sau khi thoát khỏi hàm răng tử thần của cá mập. Thế nhưng, Dave Pearson là một trong số ít người hiểu rõ nỗi đau ấy và sẵn lòng cống hiến để hỗ trợ cộng đồng.

Ở Sudan lúc này, mỗi miếng ăn đã là cả một sự may mắn lớn lao.

Giới hạn của lương tri

Hàng triệu gia đình, nếu may mắn, có thể có được một bữa ăn mỗi ngày. Bình thường, họ phải chấp nhận nhịn đói. Có người đã phải ăn cả lá cây và thức ăn dùng cho chăn nuôi để tồn tại…

Đến lượt phía Mỹ tuyên bố phong tỏa Eo biển Hormuz.

Vòng xoáy đa chiều

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, những diễn biến xoay quanh vấn đề Eo biển Hormuz vẫn đang là tâm điểm chú ý của dư luận thế giới - một thế giới lạc lối trong mê cung các động thái ngược chiều.

Ảnh: UNEP

Tiêu điểm

Cuộc hành trình diệu kỳ bay ngang qua Mặt trăng của phi hành đoàn Artemis II đã khép lại. Song, chính trên đường trở về Trái đất, những gì họ chứng kiến lại đang khiến giới khoa học trở nên băn khoăn.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), thế giới chưa từng trải qua một đợt gián đoạn nguồn cung năng lượng với quy mô lớn như hiện tại.

Cẩn tắc vô áy náy!

Những diễn biến căng thẳng xoay quanh cuộc khủng hoảng Eo biển Hormuz, cũng như hệ quả tiêu cực mà nó mang lại cho hệ thống an ninh năng lượng toàn cầu đã và đang chỉ rõ: Việc xây dựng các lộ trình thay thế, đa dạng hóa nguồn cung đã và đang trở thành yếu tố sống còn, đối với mọi nền kinh tế.

“Bức tường sống” của người dân Iran trước một nhà máy điện.

Cuối cùng, thế giới cũng có thể tạm thở phào

Tối ngày 7/4 giờ Washington (tức sáng ngày 8/4 giờ Việt Nam), chỉ vài giờ sau khi nước trung gian Pakistan kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi hạn chót tấn công toàn diện Iran (20 giờ ngày 7/4), Iran và Mỹ đã chính thức xác nhận một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần, theo tờ The New York Times.

Ghada Hatem-Gantzer - vị bác sĩ sản khoa gốc Lebanon.

“Ngôi nhà phụ nữ”, nơi sự sống hồi sinh

Ở tuổi 66, Ghada Hatem-Gantzer - vị bác sĩ sản khoa gốc Lebanon đã thực hiện được điều mà thường chỉ dừng lại ở những lời hứa hẹn: Tạo ra một “điểm dừng chân duy nhất”cho mọi nỗi đau của phụ nữ.

Ảnh: UN

Tiêu điểm

Có một dạng ngôn ngữ toàn cầu vượt qua các rào cản văn hóa, xã hội và biên giới, đồng thời đủ sức thúc đẩy tiến trình kết nối, hòa nhập, để kiến tạo hòa bình.

Giá xăng trung bình tại Mỹ đã vượt qua thời điểm năm 2022.

Kịch bản không ai mong đợi

Nếu xung đột ở Trung Đông tiếp tục làm gián đoạn lượng dầu, khí đốt và phân bón rời khỏi vùng Vịnh, thì “mọi con đường đều dẫn đến kịch bản giá cả cao hơn và tăng trưởng chậm lại trên toàn thế giới” trong năm nay, thậm chí có thể để lại những hệ lụy lâu dài đối với nền kinh tế toàn cầu.

"Mưa cực đoan" - thách thức mới đối với thế giới.

Áp lực dưới màn mưa

Trong bối cảnh nền nhiệt toàn cầu tiếp tục gia tăng, hệ thống tài nguyên nước cũng như ngành nông nghiệp thế giới hiện đã bắt đầu phải đối diện với một thách thức mới: Hiện tượng “mưa cực đoan (extreme rain)”.

Michael B. Jordan vang lên cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, cả thế giới đã nhìn về anh, theo một cách khác.

Bật lên từ định kiến

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 98, khi cái tên Michael B. Jordan vang lên cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, cả thế giới đã nhìn về anh, theo một cách khác.

Ảnh: UN

Tiêu điểm

Tháng tư này, Cơ quan hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) dự tính sẽ đưa bốn phi hành gia du hành ngang Mặt trăng trong khoảng 10 ngày, theo chương trình Sứ mệnh Artemis II.

Cải tổ - đòi hỏi có thật dành cho WTO.

Vòng quay hối hả

Dưới cái bóng của xung đột quân sự, những nỗ lực vãn hồi ổn định hoặc thích ứng với tình trạng khẩn cấp vẫn đang gấp gáp diễn ra, ở khắp nơi trên thế giới.

BBNJ được kỳ vọng sẽ trở thành bước đột phá trong việc bảo vệ đại dương.

Cứu lấy đại dương

Một thực tế đáng suy ngẫm: Dù chiếm gần một nửa diện tích hành tinh, hiện mới chỉ khoảng 1% vùng biển quốc tế được áp dụng các biện pháp bảo tồn.

Diễn viên Sarah Parker.

Trải nghiệm dành cho cả đời người...

Trong buổi tiệc tri ân Ban giám khảo và người chiến thắng Giải Booker 2025 tại cung điện Clarence House (London, Anh), “biểu tượng thành thị” của Hollywood - diễn viên Sarah Jessica Parker đã gây ấn tượng mạnh mẽ trước Vương hậu Camilla, không phải vì vẻ ngoài lung linh, mà bằng tình yêu văn chương và niềm say mê đọc sách.

Ảnh: UNDP

Tiêu điểm

Một thách thức dường như đang bị lãng quên: Cuộc khủng hoảng nước sạch toàn cầu đã và đang trở nên trầm trọng hơn, do bất bình đẳng giới.