Điện Biên tập trung làm nhà mới cho hộ nghèo, gia đình chính sách

Cam kết hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 7.393 hộ nghèo, gia đình chính sách trước ngày 31/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã giao việc cụ thể đến từng ngành, chính quyền cơ sở phải thực hiện nghiêm chỉ đạo theo tinh thần nhất quán: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ thời gian và rõ kết quả...

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên giúp các gia đình bị thiệt hại do lũ quét ở bản Háng Pù Xi, xã Xa Dung làm nhà mới.
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên giúp các gia đình bị thiệt hại do lũ quét ở bản Háng Pù Xi, xã Xa Dung làm nhà mới.

...Cùng với đó, tỉnh khuyến khích các ngành, địa phương chủ động kêu gọi thêm nguồn lực hỗ trợ, từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát…

Trao đổi về chương trình làm nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách tại Điện Biên, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết: Thực hiện Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, Điện Biên đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý có hiệu quả các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu.

Qua rà soát, Điện Biên xác định trong năm 2025 toàn tỉnh có 7.393 hộ nghèo, gia đình chính sách cần hỗ trợ làm mới, sửa chữa. Chiểu theo quy định hỗ trợ, bảo đảm đúng đối tượng, đúng quy định, Điện Biên đã phân loại hỗ trợ theo từng nhóm. Cụ thể, theo chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ có 155 hộ đủ điều kiện hỗ trợ, tổng kinh phí là 6,12 tỷ đồng; Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững có 1.328 hộ nghèo thuộc diện hỗ trợ, với tổng kinh phí 77,7 tỷ đồng; Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hỗ trợ 523 hộ với tổng kinh phí 23 tỷ đồng. Riêng chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, hỗ trợ 5.358 hộ nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 304 tỷ đồng.

Bám sát chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và mong muốn góp sức giúp hộ nghèo, gia đình chính sách sớm có nhà ở ổn định, nhiều đơn vị, tập thể đã vào cuộc bằng trách nhiệm, với tinh thần: “Ai có công góp công, ai có của góp của, ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều”. Tiên phong trong hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, xóa nhà dột nát có mô hình “Chính quyền - Nhân dân - Lực lượng vũ trang cùng làm nhà” được cán bộ, chiến sĩ các lực lượng công an, quân sự, bộ đội biên phòng thực hiện đem lại hiệu quả rõ rệt. Trực tiếp kêu gọi nguồn lực, nhiều cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên không quản gian khó, vất vả gùi từng viên gạch, bao xi-măng vượt dốc để làm nhà cho hộ nghèo, hộ nghèo bị thiệt hại do thiên tai.

Trung tá Mùa Chiến Công, Phó Chủ nhiệm Chính trị Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Theo sự phân công của lãnh đạo chỉ huy, hiện có 20 cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp vận chuyển nguyên vật liệu để làm nhà ở cho các gia đình ở bản Háng Pù Xi, xã Xa Dung. Việc vận chuyển vật liệu gặp nhiều khó khăn vì đường trơn, dốc cao, nhưng bằng tình cảm, trách nhiệm với người dân, anh em cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã dốc sức làm việc mỗi ngày.

Là hộ nghèo ở bản Na Sang, xã Na Sang đã được Sở Xây dựng hỗ trợ gạch không nung để làm nhà mới, anh Quàng Văn Phương cho biết: “Gia đình tôi may mắn được hỗ trợ gạch không nung và được các bạn thanh niên hướng dẫn kỹ thuật làm nhà cho nên toàn bộ kinh phí được hỗ trợ (50 triệu đồng) dùng để mua nguyên vật liệu; công làm có anh em trong bản giúp sức. Nhờ đó, ngôi nhà của gia đình không chỉ rộng, đẹp mà vững chãi lắm. Tôi rất cảm ơn chính quyền, các đơn vị và bà con đã chung tay giúp đỡ để gia đình tôi được sống trong ngôi nhà mơ ước bấy lâu nay”, anh Phương cho biết.

Cũng là đơn vị được giao hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Sở Xây dựng đã chủ động kết nối một số doanh nghiệp hỗ trợ xi-măng, đá để làm gạch không nung cho hộ nghèo làm nhà. Đồng chí Bùi Văn Luyện, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên cho biết: Từ nguồn vật liệu (xi-măng, đá) do một số doanh nghiệp hỗ trợ, Sở đã giao cho đoàn viên, thanh niên làm thành gạch không nung, sau đó cấp cho các gia đình làm nhà. Sau ba tháng triển khai, đến nay đoàn viên, thanh niên đã làm được 8.000 viên gạch giúp hai hộ nghèo ở xã Na Sang làm nhà ở. Tại phường Điện Biên Phủ, đoàn viên, thanh niên đã sản xuất được 35 nghìn viên gạch để chuyển đến các địa phương hỗ trợ hộ nghèo làm nhà.

Có sự vào cuộc trách nhiệm và cách làm sáng tạo của các ngành, địa phương, đến nay tỉnh Điện Biên đã cơ bản hoàn thành làm nhà cho hộ nghèo theo từng chương trình cụ thể. Theo đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, đến cuối tháng 7, địa phương đã hoàn thành làm mới, sửa chữa tất cả 155 nhà (đạt 100%) cho gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững có 973 nhà đã hoàn thành; Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có 523 nhà đã hoàn thành (đạt 100%); Chương trình chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát có 5.358 nhà đã hoàn thành (đạt 100%).

Yêu cầu phải hoàn thành toàn bộ chương trình làm nhà cho hộ nghèo trước ngày 31/8, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường nhấn mạnh ý nghĩa của mỗi ngôi nhà với hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn: “Ngôi nhà với bà con, hộ nghèo không chỉ là nơi an cư mà còn là mái ấm thắp sáng niềm tin, hy vọng về tương lai hạnh phúc”. Đồng chí Trần Quốc Cường đề nghị các cấp, các ngành và cán bộ, đảng viên tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức giúp hộ nghèo làm nhà, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, qua đó góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Mùa A Vảng trao bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phối hợp, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.

Điện Biên thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, tuyên truyền về an ninh trật tự tại cơ sở

Ngày 2/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên phối hợp Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phối hợp giữa Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2026.

Tại Hội nghị thu hút đầu tư do tỉnh Điện Biên tổ chức (11/5/2026) có 22 nhà đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 209.370 tỷ đồng.

Từ 1/7, Điện Biên chính thức thực hiện theo cơ chế “luồng xanh” đối với 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh

Nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành danh mục 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh được áp dụng cơ chế "luồng xanh".

Hội viên phụ nữ Trường Quân sự Quân khu I tiếp nước cho học viên trong giờ giải lao. (Ảnh: LÊ TUẤN)

Đồng hành cùng học viên bằng việc làm cụ thể

Trước thực tiễn cường độ luyện tập cao dễ ảnh hưởng tới sức khỏe học viên, thời gian qua, Hội Phụ nữ Trường Quân sự Quân khu I, tỉnh Thái Nguyên đã duy trì hiệu quả mô hình thiết thực "Tiếp sức thao trường - Đồng hành cùng học viên", thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy và tinh thần sẻ chia trong môi trường quân đội.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Điện Biên kiểm tra việc vận hành tại Trung tâm phục vụ hành chính công xã Mường Ảng.

Điện Biên hỗ trợ công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp

Nhằm hỗ trợ cụ thể cho đội ngũ trực tiếp thực hiện làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên vừa thông qua Nghị quyết ban hành chính sách hằng tháng cho công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công các cấp.

Khu vực “Mỏm đá sống ảo” thuộc thôn Mã Pì Lèng, xã Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang, trước đây thuộc tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang)

Tạm dừng đón du khách ở "mỏm đá sống ảo"

"Mỏm đá sống ảo" hay “mỏm đá tử thần” là điểm đến được nhiều du khách yêu thích trên tuyến đèo Mã Pì Lèng-đường Hạnh Phúc. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, khu vực này chưa bảo đảm đầy đủ các điều kiện, biện pháp an toàn theo quy định. Vì thế, địa phương tạm dừng cho khách tham quan nhằm hoàn thiện điều kiện bảo đảm an toàn.

Các đại biểu, khách mời, nghệ sĩ và thí sinh tham dự chương trình.

Áo dài khoe sắc trong không gian văn hóa xứ trà

Trong khuôn khổ chương trình "Trải nghiệm Vô Tranh - Dấu ấn xứ trà" tại Thái Nguyên, cuộc thi "Duyên dáng xứ trà" và màn trình diễn áo dài dân tộc đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách, góp thêm điểm nhấn tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài Việt cùng không gian văn hóa vùng chè giàu truyền thống văn hóa và tiềm năng du lịch.